‘เรืองไกร’ ยื่น กมธ.สอบกองทุน สปส.ถือหุ้นศรีพันวา แฉตรวจสอบพบขาดทุนบาน

“เรืองไกร “ ยื่นคำร้องต่อ กมธ.กิจการศาลฯ เร่งสอบปมกองทุน สปส.ถือหุ้นศรีพันวา หลังพบขาดทุนบาน พร้อมสอบความโปร่งใส “จิรายุ” เผยได้ตรวจสอบและส่งหนังสือให้ผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงแล้ว

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 23 กันยายน ที่รัฐสภา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ ยื่นหนังสือถึง นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการศาล องค์กรอิสระ องค์การอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และกองทุน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตรวจสอบสำนักงานประกันสังคม กรณีเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ โรงแรมศรีพันวา จ.ภูเก็ต เป็นไปโดยชอบหรือไม่

นายเรืองไกรกล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์พบว่าสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ได้ลงทุนในโรงแรมดังกล่าวทั้งสิ้น 22.60% รวมเป็นจำนวน 63,072,615 หุ้น ราคา IPO คือ 10.80 บาท ขณะที่การลงทุนของ สปส.คือ 11 บาท แต่ราคาตลาดปิดเมื่อวันที่ 22 กันยายน คือ 7.90 บาท ถือว่าขาดทุนอย่างมาก และผู้เกี่ยวข้องจะต้องชี้แจงเรื่องนี้ รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯยังรายงานว่า โรงแรมศรีพันวามีการลงทุนในกรรมสิทธิ์ที่ดินที่ประกอบด้วยสิ่งปลูกสร้างต่างๆ บนที่ดิน 27 ไร่ อาคารบ้านพักแบบวิลล่า 39 หลัง อาคารโรงแรม 30 ห้อง เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ 7 ห้อง จึงอยากถามว่าโฉนดดังกล่าวมีที่มาที่ไปชอบด้วยกฎหมายหรือไม่อย่างไร และขอให้ กมธ.ตรวจสอบใน 2 ประเด็นอย่างเร่งด่วน

นายจิรายุกล่าวว่า จะออกเอกสารเพิ่มเติมตามที่นายเรืองไกรเสนอแนะคือ สอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อขอรายละเอียดหนังสือชี้ว่าได้บอกรายละเอียดให้ สปส.มากน้อยแค่ไหน รวมถึงสอบถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยที่กำกับดูแลกรมที่ดิน ว่าที่มาของที่ตั้งโรงแรมดังกล่าว ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ โดยจะมีการประมวลภายใน 1-2 สัปดาห์ จากนั้นจะลงพื้นที่ใน จ.ภูเก็ต รวมทั้งเชิญหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มาพูดคุย เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในกับเงินกองทุน สปส.

นายจิรายุกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามก่อนที่นายเรืองไกรจะมาร้องเรียน ทาง กมธ.ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าวไปบ้างแล้ว โดยได้ทำหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และผู้อำนวยการกองทุน สปส.ให้ชี้แจง 4 เรื่อง คือ 1.ผลดำเนินการย้อนหลังของกองทุน สปส. 5 ปี 2.หลักเกณฑ์และแนวทางการลงทุนของ สปส.ที่นำเงินของประชาชนไปลงทุน ถึงขนาดที่เขาต้องมาขอคืนไม่ใช่ขอทาน 3.รายละเอียดการลงทุนธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูงย้อนหลัง 5 ปี และ 4.เหตุผลและเกณฑ์การพิจารณาลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง และขอให้ชี้แจงกรณีซื้อหุ้นโรงแรมศรีพันวา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ท่านคิดว่าหยุดยาว 4 วัน 2 ช่วงจะช่วยกระตุ้นศก.ได้หรือไม่ หรือรบ.ควรหามาตรการอื่นมาแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชน
บทความถัดไปเปิดประชุมปุ๊บเดือดปั๊บ! ‘ไพบูลย์’ ขู่ฟ้อง ‘ชวน’ หลังไม่ยื่นศาลตีความญัตติฝ่ายค้าน