ม่วนหลาย! สีสัน ‘บิ๊กเดย์’ อีสาน มาทั้งหมอลำ – อุรังอุตัง – โขน – ตำรวจ

หลังจากพาชมบรรยากาศ ‘บิ๊กเดย์’  การรณรงค์ครั้งใหญ่เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนออกมาลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 สิงหาคม ของภาคใต้ไปแล้ว (อ่านเพิ่มเติม :คึกคักได้อีก! ชมบรรยากาศ ‘บิ๊กเดย์’ ภาคใต้ สีสันก่อนวันลงประชามติ)

‘มติชนออนไลน์’ ก็จะพาข้ามฟากไปชมบรรยากาศของชาวพี่น้องอีสานบ้านเฮาที่คึกคักไม่แพ้กันเลยทีเดียว เริ่มที่ นครราชสีมา ตั้งแต่ 07.30 น. ประชาชนกว่า 5,000 คน จากทุกภาคส่วนได้มาเดินถือป้ายรณรงค์จาก 4 มุมเมือง แล้วไปรวมกันที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ซึ่งมีการแสดงโขนรามเกียรติ ตอน “หนุมาน ชาญสมร” หนุมานผู้เป็นสัญลักษณ์ในการทำประชามติในครั้งนี้ ก่อนที่จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ

โคราช1

โคราช3

โคราช4

ขณะเดียวกันที่บริเวณประตูทางเข้าสวนสัตว์นครราชสีมา น.ส. สุกัญญา  รัตนไตรศรี รักษาราชการผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ ก็ได้ร่วมพา ‘เจ้านีโม่’ ลิงอุรังอุตังเพศเมีย อายุ 14 ปี ขวัญใจของเด็กๆ มาร่วมรณรงค์ ซึ่งเรียกความสนใจได้มากโข

สวนสัตว์โคราข

ขณะที่ชาว อ.โพนนาแก้ว จ. สกลนคร จำนวน  5 ตำบล รวมกว่า 500 คน ต่างร่วมใจกันถือป้ายข้อความเดินไปตามชุมชน ก่อนจะมารวมตัวกันที่หน้าที่ทำการอำเภอโพนนาแก้ว เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนออกไปลงประชามติ โดยงานนี้นายเอกภพ โสภณ นายอำเภอโพนนาแก้ว ยังได้จัดเอาการแสดงดนตรีหมอลำซิ่ง มาสร้างความบันเทิงด้วย

 

สกลนคร

ฝั่ง นครพนม ที่หน้าแลนมาร์ค หน้าสำนักงานด่านป่าไม้จังหวัดนครพนม นายสมชาย วิทย์ดำรงค์  ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นแกนนำ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ประชาชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนร่วมรณรงค์กว่า 3,000 คน

นครพนม

ส่วนที่เน้นสาระความรู้สุดๆ ก็ต้องที่ ศรีสะเกษ เพราะนอกจากเดินรณรงค์ประชาสัมพันธ์รอบสี่มุมเมือง และภายในเขตชุมชนของอำเภอต่างๆ เป็นขบวนยาวราว 2,000 คน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ยังมีการระดมนักนักศึกษาตั้งแต่ระดับชั้นปีที่ 1 – 4 ทุกคณะสาขาวิชา จำนวนทั้งสิ้น 3,000 คน มาร่วมฟังความรู้เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ในฐานะ กกต.ศรีสะเกษ มาเป็นวิทยากร

ศรีสะเกษ

ฟาก หนองคาย นั้นขึงขังแปลกตาด้วยขบวนพาเหรดที่นำทีมมาโดยคุณตำรวจ

หนองคาย

ที่อุดรธานี แม้จะไม่มีกลุ่มการเมืองทั้งระดับประเทศและท้องถิ่นมาร่วมกิจกรรม แต่ก็คึกคักกันตั้งแต่เช้ากับขบวน กกต. , หัวหน้าส่วนราชการ , รัฐวิสาหกิจ , ประธานหอการค้าอุดรธานี , เครือข่ายประชาสังคม , สถาบันการศึกษา พ่วงด้วยขบวนสิงโต , จักรยานยนต์บิ๊กไบด์ , จักรยานยนต์รับจ้าง , รถสามล้อเครื่องสายแล๊ป  โดยมีวงดุริยางค์จาก ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 , โรงเรียนอุดรพิทยานุกูล และคณะกลองยาวมาสร้างสีสัน

อุดรธานี

อุดรธานี1

อุดรธานี2

ส่วนล้นหลามสุดๆ ก็ต้องที่ ขอนแก่น ที่เมื่อช่วงเช้ามีข้าราชการ ประชาชน นักเรียนนักศึกษา กลุ่มพลังมวลชน ขบวนรถจักรยาน รถประชาสัมพันธ์มาร่วมกันรณรงค์กว่า 10,000 คน โดยเชิญชวนให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกไปทำหน้าที่ในวันที่ 7 สิงหาคม อย่างพร้อมเพรียงกัน

ขอนแก่น

 

เห็นแล้ว ม่วนคักแท้น้อออออ 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon