คำต่อคำ การ์ดม็อบเล่านาที ‘นิ้วขาด’ ร่วงจากประตูมธ. เผยเห็นกับตา รีบก้มเก็บ หวั่นไมค์เป็นห่วง

คำต่อคำ การ์ดม็อบ เล่านาที ‘นิ้วขาด’ ร่วงจากประตู มธ. เผย เห็นกับตา รีบก้มเก็บ หวั่น ‘ไมค์’ เป็นห่วง

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายสิทธิ์ทัศน์ จินดารัตน์ หรือหนึ่ง การ์ดรักษาความปลอดภัยในการชุมนุมของแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งถูกประตูม.ธรรมศาสตร์หนีบนิ้วขาด กล่าวกับผู้สื่อข่าว ‘มติชน’ ถึงอาการล่าสุดว่า ขณะนี้นิ้วยังบวม มีอาการเจ็บอยู่ แต่ดีขึ้นแล้ว โดยนายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรคไทยรักษาชาติ ได้เดินทางเข้าเยี่ยม และมอบความช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง

นายสิทธิ์ทัศน์ กล่าวว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงดันประตู ม.ธรรมศาสตร์ให้เปิด กล่าวคือ ในขณะนั้นนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ยืนอยู่บริเวณหน้าประตูก่อนแล้ว จากนั้น นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ เข้าไปช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่ ม.ธรรมศาสตร์ให้เปิดประตู เนื่องจากขณะนั้น ฝนลงเม็ดแล้ว แต่ทางเจ้าหน้าที่ซึ่งอยู่ในอีกฝั่งประตูบริเวณด้านในมธ.กล่าวว่า จะให้นางสาวปนัสยาเข้าไปเพียงคนเดียว นายภาณุพงศ์ ไม่ยินยอม เนื่องจากด้านใน มธ. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบอยู่ด้วย เจ้าหน้าที่ มธ. จึงเดินออกจากบริเวณประตู ไม่มีการเจรจาอีก ฝ่ายมวลชนจึงตัดสินใจกันว่า จะพังประตูเข้าไป โดยให้นางสาวปนัสยาออกไปจากพื้นที่หน้าประตูก่อน เนื่องจากเป็นผู้หญิง เหลือเพียงนายภาณุพงศ์ และตน รวมถึงมวลชน และกลุ่มผู้สื่อข่าว จากนั้น จึงเริ่มดันประตู จังหวะนั้น ตนถูกคนที่อยู่ด้านหลังชน แต่ตนก็ยังพยายามกันตัวนายภาณุพงศ์ไว้ เนื่องจากเกรงจะถูกทำร้าย เพราะเริ่มชุลมุนแล้ว เป็นจังหวะเดียวกับที่ตนเอามือไปยันประตู โดยนิ้วก้อยซ้ายเข้าไปในช่องว่างบริเวณประตูเหล็ก 1 ข้อนิ้ว จังหวะที่มีการดันประตู ทำให้ประตูง้างออก และเมื่อมีการดึงประตูกลับ ตนจึงชักมือออก เมื่อดูมือตัวเองอีกครั้ง นิ้วหายไปแล้ว

“นิ้วผมขาดไปแล้วตั้งแต่ตอนนั้น พอผมดึงมือออกมาเห็นว่านิ้วขาด เลยเอามือลงข้างล่าง เพราะไม่อยากให้คนเห็น กลัวน้องไมค์จะเป็นห่วงด้วย ช่วงนั้นกำลังชุลมุน ไมค์ดันประตูอีกทีหนึ่ง รอบนั้น ผมเห็นนิ้วตัวเองที่ถูกประตูหนีบติดไว้หล่นลงมาจากประตูที่ถูกดันเข้าไป นิ้วมาอยู่ตรงข้างหน้าผมเลย ยังเห็นเล็บซึ่งไว้ยาว ผมเลยก้มไปเก็บนิ้ว แล้วรีบตามน้องไมค์เข้าไปในธรรมศาสตร์ เพราะห่วงใครจะมาทำร้ายเขา จากนั้น ก้มดูนิ้วตัวเอง เห็นเลือดฉีดออกมา พุ่งลงไปเลอะรองเท้าของผมที่เป็นสีขาว เลยตัดสินใจกำนิ้วตัวเอง เดินสวนทางกับมวลชและนักข่าวไปหาพี่แหวน (ณัฐธิดา มีวังปลา) ให้ช่วยปฐมพยาบาล พี่แหวนบอกว่า เอ้า! นี่นิ้วขาดเลยนี่ นิ้วผมมันหายไปแล้วข้อหนึ่ง จากนั้น ไปโรงพยาบาลกลาง หมอบอกว่า ต้องผ่าตัด เนื้อคุณไปหมดแล้ว เหลือแค่กระดูกส่วนหนึ่งที่แตก ต้องผ่าตัดส่วนที่เหลือออกให้หมดก่อน แล้วจึงเย็บประสาน”

นายสิทธิ์ทัศน์ กล่าวต่อว่า วันนั้นแพทย์ยังไม่ยินยอมให้กลับ แต่ตนต้องการกลับไปร่วมชุมนุม จึงลงชื่อในเอกสารยืนยันว่าจะไม่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล เพราะเป็นห่วงในสถานการณ์ เมื่อกลับมาแล้ว นายภาณุพงศ์ขอให้ตนกลับบ้าน เนื่องจากเป็นห่วง ตนจึงยอมกลับในช่วงราว 18.00 น. โดยพักรักษาตัวอยู่ที่บ้านของพี่ชายที่อำเภอบางปะอินจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนถึงวันนี้

ด้านนายแพทย์ทศพร กล่าวว่า วันนี้นอกจากมอบความช่วยเหลือส่วนหนึ่ง ได้ตรวจสอบแผลพบว่า ไม่มีการติดเชื้อ โดยนายสิทธิ์ทัศน์ ยังต้องเดินทางไปทำแผลทุกวัน และรับประทานยาฆ่าเชื้อตามแพทย์สั่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon