ส.ว.กิตติศักดิ์ ฉะก้าวไกล ซุกใต้กระโปรงเด็ก ‘จิรัฏฐ์’ ถามปชช.ต้องถือปืนมาหรือ ถึงจะแก้รธน.ได้ (คลิป)

“กิตติศักดิ์” ส.ว.เจ้าเก่าลุกฉะ ส.ส.ก้าวไกลซุกใต้กระโปรงเด็ก ฟาก “ชวน” สั่งถอนคำพูดทันที่ ด้าน “จิรัฏฐ์” ถามต้องให้ ปชช.ถือปืนออกมาก่อนหรือถึงจะแก้ รธน.ได้

เมื่อเวลา 17.20 น. วันที่ 23 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 จำนวน 6 ฉบับ โดยมี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมเริ่มตึงเครียด เมื่อ นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล อภิปรายพาดพิงเสียดสี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กรณีใช้อำนาจแทรกแซง ส.ว.อยู่บ่อยครั้ง แม้นายชวน หลีกภัย จะตักเตือนห้ามพาดพิงบุคคลภายนอก แต่นายจิรัฏฐ์ก็ยังคงอภิปรายพาดพิง พล.อ.ประยุทธ์เป็นระยะ ทำให้ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว.ลุกขึ้นประท้วงตอบโต้ว่า “อยู่ใต้กระโปรงเด็ก”  ทำให้ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงขอให้นายกิตติศักดิ์ถอนคำพูด

ซึ่งนายชวนขอให้นายกิตติศักดิ์ถอนคำพูดเช่นกัน เพราะใช้วาจาไม่เหมาะสม ทำให้นายกิตติศักดิ์ยอมถอนคำพูด ทำให้การอภิปรายกลับสู่ความเรียบร้อย

โดยนายจิรัฏฐ์ อภิปรายต่อว่า ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่สามารถแก้หมวด 1 และ 2 ได้ ทั้งๆที่ผ่านมาก็มีการแก้ไขโดยไม่ได้แก้ทุกหมวด สรุปว่า ประชาชนต้องถือปืนใช่หรือไม่ถึงจะแก้ไขกฎหมายได้ การแก้ไขกฎหมายได้เป็นการประกันสิทธิของปวงชนชาวไทย

ผู้ใดที่พยายามยับยั้งสิทธิลิดรอนของประชาชน เท่ากับผู้นั้นกำลังทำลายระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ดังนั้นการแแก้รัฐธรรมนูญเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิตยสารไทม์ยกย่อง ฟาวซี ที่ปรึกษาโควิดทรัมป์ ผู้ทรงอิทธิพลโลก
บทความถัดไปคุณคิดว่า ส.ว. จะลงมติ รับหลักการ ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือไม่