ศึก 2 วัยกลางสภาฯ ส.ส.ก้าวไกล ตีฝีปาก ส.ว.เสรีเดือด ลามถึงบิดาที่บ้าน ทำที่ประชุมฮาลั่น

ศึก 2 วัยกลางสภาฯ ส.ส.ก้าวไกล ตีฝีปาก ส.ว.เสรีเดือด ลามถึงบิดาที่บ้าน ทำที่ประชุมฮาลั่น ด้าน ‘ชวน’ ดึงสติเบรกแล้วเบรกอีก

เวลา 22.10 น. วันที่ 23 กันยายน การอภิปรายเริ่มกลับมาดุเดือดอีกครั้ง เมื่อน.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นอภิปรายพาดพิงส.ว.บ่อยครั้ง โดยใช้คำว่า ส.ว.เป็นผู้รับใช้พล.อ.ประยุทธ์ กบฎคสช. ส.ว.นั่งร้าน คสช. ทำให้นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว.จึงลุกขึ้นประท้วง ขอให้ถอนคำพูด เพราะไม่เหมาะสม โดยย้อนว่า ถ้าตนจะพูดว่า พรรคก้าวไกล เป็นผู้รับใช้ธนาธร ได้หรือไม่ ทำให้นายชวน ห้ามปราม และขออย่าพาดพิงคนภายนอกสภาฯ เพราะขณะนี้กำลังอภิปรายแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยนายเสรี ประท้วงว่า คำที่พูด ไม่อยู่ในเนื้อหาพิจารณา เป็นการกระทบกระเทียบเปรียบเปรย ทำให้ส.ว.เสียหาย ท่านกำลังสร้างวิธีการขัดแย้งกับส.ว. เพื่อไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ แล้วก็โยนความผิดมายังส.ว. และที่บอกว่า สมัยหน้าจะให้เลือกพล.อ.ประยุทธ์กลับมาหรือไม่นั้น ตนยืนยันว่า ถ้าแข่งกับนายธนาธร ก็จะเลือกพล.อ.ประยุทธ์ ทำให้นายชวน ตัดบททันที

ต่อมา น.ส.ญาณธิชา อภิปรายต่อ แต่ก็ยังมีถ้อยคำที่พาดพิง เสียดสีส.ว. จนนายเสรี เลยลุกขึ้นประท้วงอีกครั้ง โดยระบุว่า “ถือเป็นส.ส.ที่พูดไม่รู้เรื่องที่สุด เท่าที่เคยได้ยินมา” ขณะที่นส.ญาณธิชา สวนกลับมาทันทีว่า “ขอบคุณค่ะ” ทำให้สมาชิกต่างหัวเราะขึ้นเสียงดัง ขณะที่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงสวนว่า “ท่านก็เป็นส.ว.ที่พูดไม่รู้ฟังเหมือนกัน แก่ปูนนี้แล้ว” ทำให้นายเสรี สวนกลับมาทันที “บิดา ท่านก็พอๆกับผมหล่ะครับ” นายวิโรจน์ โต้กลับเช่นกันว่า “อ่อ บิดาผมตายไปแล้วครับ จะตายตามบิดาผม ไปหรือเปล่า” ทำให้นายชวน หัวเราะขึ้นมา โดยนายวิโรจน์ขอประท้วงว่า ” ท่านพูดไม่รู้ความ พูดไม่รู้ฟัง ประท้วงซ้ำซาก ผมอายุน้อยกว่าท่านเกือบ 20ปี อย่ามาให้สอนท่านเลย” จากนั้นนายชวน ได้ให้น.ส.ญาณธิชา อภิปรายต่อจนจบ แล้วจะให้นายเสรี ชี้แจงภายหลัง

ทั้งนี้ เมื่อ น.ส.ญาณธิชา อภิปรายจบ นายชวน ได้ให้นายเสรีใช้สิทธิพาดพิง แต่นายเสรี กล่าวว่า “ไม่มีอะไรแล้วครับ ผมก็อาวุโส ก็เสียใจที่บิดา เขาเสียชีวิต” ทำให้นายชวน ถึงกับยิ้มพร้อมกล่าวว่า “อ้าว ไปกันใหญ่” ขณะที่นายวิโรจน์ กล่าวสวนมาทันทีว่า “แม้บิดาจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่บิดาก็ยังรอรับท่านอยู่เหมือนกัน” ทำให้ที่ประชุมถึงกับหัวเราะเสียงดัง โดยทั้งคู่ต่างขอใช้สิทธิประท้วงขอพาดพิงซึ่งกันและกัน ทำให้นายชวน ตัดบทขึ้นมาว่า “อย่างไรทั้งคู่ก็ต้องไปที่นั่นเหมือนกัน รวมถึงผมด้วยครับ วันข้างหน้า” ทำให้บรรยากาศในห้องประชุมถึงกับหัวเราะครืนอีกครั้ง ก่อนที่ประธานสภาฯจะตัดบทอีกครั้งว่า “ประชาชนมองเราอยู่ ต้องเก็บสติกันไว้ครับ” ก่อนที่จะเปิดให้การประชุมดำเนินการต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คำนูณ’ เอาด้วย หนุนแก้ รธน.ตั้ง ส.ส.ร. ชี้รัฐสภาเป็นเพียงด่านแรก ประตูสุดท้ายขึ้นอยู่กับมติประชาชน
บทความถัดไปอดีตแข้งกังหันลมรุ่นเก๋าวิจารณ์ ‘ฟาน ไดค์’ เป็นพวกขี้เกียจไม่กระตือรือร้น