“เพื่อไทย” เรียกส.ส.ประชุมปิดห้องประชุม เคลียร์ใจที่สภา

“เพื่อไทย” เรียกส.ส.ประชุมปิดห้องประชุม 604 เคลียร์ใจที่สภา

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย (พท.) แจ้งว่า เลขาธิการพรรคพท.ได้แจ้งส.ส.ของพรรคว่า หัวหน้าพรรคพท.ขอเชิญส.ส.ประชุมเพื่อปรึกษาหารือกันในวาระพิเศษ ที่ห้อง 604 อาคารรัฐสภา โดยในการประชุม นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคพท. กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนได้สอบถามที่ประชุมตั้งแต่เมื่อวาน (23 กันยายน) ว่าเราจะคุยกันหรือไม่ ถ้าคุย จะคุยกันวันนี้ หรือที่สภาในวันนี้ (23 กันยายน) หลายท่านก็แสดงความเห็นว่า ควรประชุมกันในวันที่มีส.ส.ของพรรคหลายๆท่าน ซึ่งเมื่อวานในการประชุมพรรคมีคนเข้าร่วมไม่เกิน 50 คนเท่านั้น ทั้งนี้ ตนอยากเรียนว่า สิ่งที่ตนห่วงคือเรื่องที่ทุกท่านอยากทราบ เมื่อพูดไปแล้วจะเป็นผลพวงที่ทำลายพรรค จึงอยากให้ท่านทบทวนดู ว่าจะพูดกันเลยให้หมด หรือไปจัดที่พรรคเป็นกลุ่มย่อย โดยแบ่งเป็นภาคต่างๆ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของภาคที่มีความรู้สึกตามที่หนังสือพิมพ์ลงไปนั้น ตนยอมรับ เพราะสภาพแห่งการเป็นพรรคการเมืองอย่างพรรคพท. เป็นพรรคพิเศษ ไม่ธรรมดา เพราะมีบทบาทที่สามารถแสดงกันได้หลายคน ซึ่งหลายบทบาทเป็นประโยชน์ต่อพรรค แต่บางทีทำให้การดำเนินการของพรรคบกพร่องไปบ้าง เช่น ที่คนบ่นว่า การประชุมในแต่ละครั้งของพรรคหัวข้อการประชุมไม่เคยมีให้ส.ส.รู้ และไม่มีการคุยเรื่องการเมืองกันว่า แต่ละอาทิตย์จะคุยกันเรื่องอะไร ตนก็จะจำไว้ว่านี่คือส่วนหนึ่งของความบกพร่องในการบริหารงานของคณะกรรมการบริหารของพรรค และต้องปรับปรุงแก้ไข

นายสมพงษ์ กล่าวในที่ประชุมอีกว่า ต่อมาคือเรื่องของการดูแลสมาชิก ซึ่งอาจจะยังไม่เป็นไปตามที่สมาชิกต้องการ เราในฐานะพรรคฝ่ายค้านเราจะพยายามดำเนินการกิจกรรมของเราทุกอย่างในขอบเขต และเพื่อสนับสนุนสมาชิก แต่ลูกบอลไม่ได้อยู่ในสนามฝั่งเรา ทั้งนี้ วันนี้ทุกคนทำงาน ไม่ได้มีความขัดดแย้ง ไม่มีการพูดจาใส่ร้ายกัน ไม่มีการมีนอกมีใน ถ้ามีตนจะขอรับผิดชอบเอง เพราะทุกอย่างที่ดำเนินการตนได้รับรายงานทุกครั้ง ถ้าถ้าคิดว่าบุคคลใดหรือใครที่มีนอกมีในให้บอกมาเลย แต่วันนี้ตนเองไม่ค่อยสบายใจที่จะพูดในสถานที่นี้มากนัก เพราะเป็นเรื่องที่อันตราย

ด้านน.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคพท. กล่าวในที่ประชุมต่อจากหัวหน้าพรรคตอนหนึ่ง ว่า ส.ส. เราต้องดูแลพี่น้องประชาชน เมื่อก่อนเราไม่เคยมีปัญหาในเรื่องนี้ แต่พอมาเป็นรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีข้อจำกัดในหลายเรื่อง ซึ่งข้อจำกัดเหล่านี้ก็ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำหน้าที่ของ ส.ส. ซึ่งพรรคพท.ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างมาก และพยายามหาวิธีทุกอย่างที่จะตอบสนองพวกเรา อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ ฝ่ายบริหารเองก็ต้องตรวจสอบได้ ดังนั้น หัวหน้า และตนยินดี ถ้าสมาชิกจะรวมตัวกันมา 5-10 คน หรือมากกว่านั้น มาล้อมวงคุยกัน

รายงานแจ้งด้วยว่า ช่วงท้ายของการประชุมนายสมพงษ์ในฐานะหัวหน้าพรรคพท. ได้สอบถามสมาชิกที่เข้าร่วมประชุมว่า เมื่อเราเปิดใจกันแล้ว เมื่อวาน (22 กันยายน) มันเกิดอะไรขึ้น นอกเหนือจากเรื่องที่พวกเราคุยกันนี้หรือไม่ เมื่อวานตนเองนอนไม่หลับเลย ตนยืนยันว่าตนได้ทุ่มเททำงานเพื่อพรรค แต่ถ้าไม่ไหวตนเองก็คงจะต้องขอโบกมือลา

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ในการประชุมครั้งนี้ได้มีการตั้งโต๊ะขอเก็บมือถือส.ส.ที่เข้าร่วมประชุมทุกคนก่อนเข้าร่วมประชุมด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยอดติดโควิดโลกทะลุ 32 ล้าน อินเดียป่วยเพิ่ม 1 วันเกือบ 9 หมื่น
บทความถัดไปสลด ดีเจหนุ่ม ขับเก๋งฝ่าฝน ชนเสาไฟฟ้าเสียชีวิตช่วงโค้งร้อยศพศาลอาญารัชดา