ฝ่ายค้าน กังวล 6 ญัตติรธน.เสี่ยงไม่ผ่าน รับ ท่าทีส.ว.ดูแล้วคงไม่เอาด้วย

“สุทิน” ยอมรับกังวล 6 ญัตติรธน.เสี่ยงไม่ผ่าน หลังเห็นท่าทีส.ว.ไม่เอาด้วย ชี้ หากไม่ผ่านจริง จ่อถามปชช. ถ้าอยากให้แก้- ยังสู้ พร้อมยื่นใหม่

เมื่อเวลา 09.45น. วันที่ 24 กันยายน ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณี ท่าทีของส.ว ว่าไม่เห็นด้วยกับ 6 ญัตติ​แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ​ว่า เท่าที่ฟังการอภิปรายเมื่อวันที่ 23 กันยายน ก็เป็นเช่นนั้น ประเมินดูแล้วในส่วนของส.ส. ทั้งฝ่ายรัฐบาล​และฝ่ายค้าน​เห็นสอดคล้องต้องการเป็นส่วนใหญ่ มีเพียงซีกส.ว.ที่มีความเห็นต่าง จากการประเมินการอภิปรายเป็นที่น่าวิตก 6 ญัตติ​อาจจะสุ่มเสี่ยงที่จะไม่ผ่าน เว้นแต่ว่าวันนี้ส.ว.จะมีการเปลี่ยนท่าที และวิธีคิดอาจจะพอมีหวังขึ้นมาบ้าง

เมื่อถามว่าภายในคืนเดียวทำให้เปลี่ยนวิธีคิดได้เลยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรามองในแง่บวก การเปลี่ยนวิธีคิด มีหลายวิธี คือเหตุผล​ที่จะพูดในวันนี้ ซึ่งตนได้ให้แนวทางกับเพื่อนส.ส. พยายามตั้งสติด้วยอารมณ์ที่นิ่ง และรวบรวมประเด็นหลักฐานข้อที่ทางส.ว.ติดใจ ให้ชี้แจงให้กระจ่าง ตนก็จะชี้แจงจนสุดความสามารถ เพราะเชื่อว่าถ้าคิดด้วยเหตุผล ข้อคำถามที่ส.ว.ติดใจเราตอบได้ทุกข้อ ก็น่าจะทำให้เขาเปลี่ยนใจได้ ทั้งนี้ ตนเชื่อว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์​จันทร์​โอชา ​เท่านั้นที่จะเปลี่ยนได้ วันนี้จะผ่านหรือไม่ผ่านคิดว่าเหตุผลก็เป็นส่วนหนึ่ง แต่ใจรัฐบาลจะเอาอย่างไรเท่านั้น อยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์​ จะบอกให้ผ่านหรือจะให้แก้ เชื่อว่าเปลี่ยนได้ ถ้าบอกไม่แก้รัฐบา​ลไม่เอาก็ไม่มีทางจะผ่าน

เมื่อถามอีกว่าประเมินหรือไม่ว่าร่างของพรรคร่วมรัฐบาลจะผ่านเพียงร่างเดียว นายสุทิน กล่าวว่า จากความหวัง​ที่เริ่มต้นเรามีโอกาสที่ผ่านญัตติ แต่เมื่อวันที่ 23 กันยายน ทำให้ลดลงมาเหลือที่ญัตติเดียวคือร่างของพรรค​ร่วมรัฐบาล แต่เมื่อคุยกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ก็มีความไม่มั่นใจเหมือนกัน ฉะนั้นวันนี้แม้แต่ร่างของพรรคร่วมรัฐบาล ร่างเดียวเราก็ไม่มั่นใจว่าผ่านหรือไม่ ทั้งนี้ จากการประเมินนายกรัฐมนตรีในวันนี้ต้องดูว่าท่านจะเล่นสองหน้าหรือไม่ คือไฟเขียวให้พรรคร่วมได้ยื่น แต่ที่ดูท่าทีของส.ว.เชื่อว่าทุกคนพูดอย่างตรงๆไม่อ้อมค้อม ทั้งส.ว.และส.ส. ฝ่ายรัฐบาล ก็มีศูนย์กลางอยู่ที่คนๆเดียวคือนายกรัฐมนตรี เปิดไฟเขียวให้รัฐบาลยื่นเป็นร่างของพรรคร่วมรัฐบาล แล้วส.ว.ไม่รับ คิดอย่างไรก็คิดได้ว่า นายคนเดียวกัน แต่สั่งซีกหนึ่งทำอีกอย่าง สั่งอีกซีกหนึ่งทำอีกอย่างแต่ถ้าวันนี้ร่างผ่าน เราก็จะประเมินนายกฯได้อีกแบบหนึ่ง ถ้าไม่ผ่านก็ประเมินได้อีกอย่างหนึ่ง วันนี้ไม่ได้เป็นการกล่าวหา ตนยังให้เกียรติ​กันอยู่

เมื่อถามเพิ่มเติมว่า ประเมินสถานการณ์​การเมืองอย่างไรหาก 6 ญัตติร่างแก้รัฐธรรมนูญไม่ผ่าน นายสุทิน กล่าวว่า น่าเป็นห่วงเพราะเรารู้กันว่า การเรียกร้องของภาคประชาชนก็ชัดเจน คือ การแก้มาตรา 256 และการจัดตั้งส.ส.ร. ซึ่งทั้งกลุ่มของ I Law ประชาชน และรัฐบาล โดยแต่ละกลุ่มก็ต้องการแก้ไขมาตราดังกล่าว แต่ถ้าไม่ผ่านก็จะเป็นการปฏิเสธความต้องการที่มาจากหลายภาคส่วน ความไม่พอใจมันก็ต้องมี แต่จะถึงขั้นไหนยังไม่อยากประเมิน แต่เราก็ไม่อยากให้เกิด เพราะความผิดหวังทำให้คนเกิดอารมณ์ ซึ่งเราก็จะพยายามอธิบาย ส่วนรัฐบาลบริหารสถานการณ์ให้ได้ก็แล้วกัน

เมื่อถามว่าท้ายที่สุดถ้า 6 ญัตติไม่ผ่าน ฝ่ายค้านจะดำเนินการอย่างไร จะยื่นเสนอใหม่หรือไม่ น​ายสุทิน กล่าวว่า หากไม่ผ่านเราก็จะถามประชาชน ฟังประชาชน ภาคส่วนต่างๆและเครือข่าย ถ้ายังอยากให้แก้และยังสู้เราก็ต้องยื่นใหม่ในสมัยประชุมหน้า อาจจะมองในแง่ดีว่า เวลาการศึกษาเรียนรู้จะน้อยไปหรือไม่ ถ้าน้อยไปก็มาเรียนรู้กันอีกสัก 2-3 เดือน แล้วมายื่นใหม่ ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้าประชาชนบอกว่าพอแล้ว ยอมแพ้แล้วเราเป็นฝ่ายการเมืองก็ต้องยอมไปกับประชาชน ส่วนร่างของ ILaw ที่มีการยื่นมาก่อนหน้านี้ ตนก็มีความหนักใจ ถ้าทางสภาวินิจฉัย​ว่า เป็นร่างเดียวกัน หลักการเดียวกัน เมื่อพิจารณาตกไปแล้วก็อาจจะยื่นซ้ำต่อไปอีกไม่ได้ ถ้าวินิจฉัยแบบนั้นก็น่าเสียดาย แต่ตนเชื่อว่า​เป็นคนละสมัยการประชุม แม้ร่างของ ILaw ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาลมีหลักการเดียวกัน ก็น่าจะยื่นได้ที่นี้เราก็ต้องไปมีความหวังกับร่างของ ILaw และคงจะมีการพูดคุยเพื่อจะช่วยดันร่างของ ILaw แล้วเราอาจจะยื่นประกบอีกครั้งก็ได้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้New Normal Must Do it! เรื่องต้องรู้สู้โควิด
บทความถัดไป‘แลมพาร์ด’ ชม ‘ฮาเวิร์ตซ์’ ปรับตัวเจ๋ง แฮตทริกช่วยเชลซีถล่มบาร์นสลีย์ 6-0