‘โรม’ หวั่นเกมยาวลากแก้ รธน. ยื้อต่ออายุการสืบทอดอำนาจ

‘โรม’ หวั่นเกมยาวลากแก้ รธน. ยื้อต่ออายุการสืบทอดอำนาจ

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้ารัฐสภา ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม, นายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล, นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล, พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ออกมาสังเกตการณ์และให้กำลังใจกับกลุ่มผู้ชุมนุม

นายรังสิมันต์กล่าวว่า แปลกใจที่วันนี้รัฐสภามีการปิดประตู มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมายืนป้องกันอย่างเข้มแข็ง น่าเสียดายที่ไม่เปิดพื้นที่ให้กับประชาชน ซึ่ง ส.ส.พรรคก้าวไกลอยากให้รัฐสภาเปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้ร่วมรับฟังการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสำคัญ เพื่อให้ทุกคนได้เป็นพยานว่าสมาชิกรัฐสภาแต่ละคนลงมติกันอย่างไร แม้จะเข้าไปดูไม่ได้ทั้งหมด แต่ก็ต้องการให้มีตัวแทนได้เข้าร่วมไปรับฟัง อย่างไรก็ตาม ตอนนี้แนวโน้มการลงมติมีอยู่สองแนวทางคือ โหวตคว่ำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งมี ส.ว.เป็นแกนหลัก อีกทางหนึ่งคือการตั้งกรรมาธิการศึกษาโดยใช้ระยะเวลาหนึ่งเดือนแล้วให้ลงมติในเดือนพฤศจิกายน หากถูกคว่ำตอนนั้นอีกจะไม่สามารถยื่นกฎหมายที่มีหลักการเดียวกันได้ในสมัยประชุมหน้า กว่าจะยื่นได้อีกครั้งก็ปลายเดือนพฤษภาคม 2564 จึงเป็นสิ่งที่เราทุกคนกังวลว่าจะเป็นการต่ออายุการสืบทอดอำนาจต่อไปอีก

พ.ต.อ.ทวีกล่าวว่า จากการร่วมรับฟังการอภิปรายสองวันที่ผ่านมา มีความไม่สบายใจที่หลายคนดูแคลนปัญญาประชาชน โดยคิดว่าประชาชนจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับรัฐธรรมนูญ ทั้งที่เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ หากให้เขาได้มีส่วนร่วมทุกคนจะได้รู้สึกว่าตัวเองเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญและจะหวงแหนรัฐธรรมนูญ อีกทั้งอยากให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มีการแบ่งสรรปันส่วนทรัพยากรและอำนาจอย่างทั่วถึง และจะนำมาซึ่งรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุด ซึ่งจะเกิดได้ก็ต่อเมื่อทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรุ่งนี้ฝนยังตกต่อ 50 จว.เตรียมรับมือ กทม.-ปริมณฑลก็หนัก
บทความถัดไปวิป รบ.ชงยื้อ 30 วันตั้ง กมธ.ร่วมศึกษา ฝ่ายค้าน ลุกค้าน หวั่นโดนหลอก ขอไม่ร่วมสังฆกรรมด้วย