‘ปชป.’ ไม่ยอม ดันตั้ง กมธ.ศึกษาแก้ รธน. ‘วิป รบ.’ ขอพักประชุม 10 นาที เคลียร์ใจ

ปชป.สวน รบ.ไม่ยอมตั้ง กมธ.ศึกษา ยืนยันโหวตต้องวันนี้ ด้านวิรัชเต้นลุกขอพักประชุมทันที

เมื่อเวลา 19.10 น.วันที่ 24 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมเพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ปี 2560 จำนวน 6 ฉบับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การอภิปรายเป็นไปอย่างตึงเครียด โดย ส.ส.ฝ่ายค้านสลับกันลุกขึ้นคัดค้านวิปรัฐบาลที่เสนอให้ใช้ข้อบังคับฯ ข้อที่ 121 อย่างต่อเนื่อง อาทิ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่าจะเสนอทางออกนั้น อยากถามว่าเป็นทางออกให้ใคร การเสนอตั้ง กมธ.พิจารณากว่าจะเปิดประชุมสภาคือวันที่ 1 พฤศจิกายน นอกจากนี้ ร่างของไอลอว์มีหลายหลักการทับซ้อนกับหลักการของพวกเราที่อาจทำให้ร่างของประชาชนตกไปด้วย เห็นว่าข้อเสนอนี้ไม่ใช่การแก้ไขปัญหา ทางออกที่ดีที่สุดตอนนี้คือ ยุบสภา ขณะที่ นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ข้อเสนอนี้อาจมีใบสั่ง แต่สั่งมาจากไหนไม่รู้ และรู้สึกเสียใจ เสียดายค่าไฟ ค่าอาหาร สงสารวิปฝ่ายค้าน เหมือนโดนต้มในสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ ทั้งที่ควรเป็นสถานที่หาทางออก หาความร่มเย็นให้กับประเทศชาติ

ด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า ตนเป็นหนึ่งใน 206 ส.ส.ที่เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญร่วมกับพรรคร่วมรัฐบาล การอภิปรายครั้งนี้เป็นการพิจารณาว่าจะลงมติรับหลักการหรือไม่ จุดยืนประชาธิปัตย์เห็นว่า ตลอด 2 วันสมาชิกที่ได้อภิปรายได้ครบถ้วน ไม่จำเป็นต้องไปตั้งกรรมาธิการร่วมเพื่อศึกษาแต่อย่างใด เพราะถ้าเรารับหลักการก็ตั้ง กมธ.อยู่ดี จากนั้นสมาชิกสามารถแปรญัตติได้ การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นความคาดหวังประชาชน และสมาชิกในสภา เราไม่อยากเป็นตัวถ่วง เมื่อเราเสนอร่างเองจะไปเสนอให้ตั้ง กมธ.ศึกษาอีกได้อย่างไร ถ้าเราลงมติรับหลักการ จากนั้นก็ตั้งกรรมาธิการวิสามัญ ร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญต่อไป ทุกคนจะได้ภูมิใจ ให้พื้นที่สภาเป็นพื้นที่ความหวังของประชาชน โดยไม่ได้อยู่ใต้อาณัติใคร

จากนั้นนายวิรัชได้เสนอให้สั่งพักการประชุม 15 นาที เพื่อขอหารือร่วมกันทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้านอีกครั้ง แต่นายชวนได้ให้เวลาหารือเพียง 10 นาที เพราะเกรงว่าจะไม่ทันต่อเวลาที่จะลงมติ เพราะเหลือเวลาการประชุมในสมัยประชุมนี้อีกไม่กี่ชั่วโมง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ เจ้าของรถเช่าเผยยังไม่ได้เคลียร์ค่ารถกับไฮโซแชมป์ ยันให้ทนายดำเนินการแทน
บทความถัดไปมวลชนปิดแยกเกียกกาย เช็กรถทุกคันเกรง ส.ว.ชิ่ง หวิดวุ่น ตร.ถ่ายรูปการ์ดก่อนโดนโห่ไล่ (คลิป)