‘ทัตเทพ’ ล้อ ส.ว.หนีวุ่น จี้ ‘ชวน หลีกภัย’ เปิดประชุมวิสามัญ รับ 3 ข้อเรียกร้อง ปชช.

‘ทัตเทพ’ ล้อ ส.ว.หนีวุ่น จี้ ‘ชวน หลีกภัย’ เปิดประชุมวิสามัญ รับ 3 ข้อเรียกร้อง ปชช.

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ที่ หน้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ คณะประชาชนปลดแอก และ กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) นัดหมายจัดกิจกรรมชุมนุม “หยุดอำนาจนอกระบบประชาธิปไตย” โดยมี เครือข่ายแรงงานเพื่อสิทธิประชาชน กลุ่มคนเสื้อแดง กลุ่มสันติสุข และประชาชน เข้าร่วม

เวลา 21.11 น. นายทัตเทพ เรืองประไพกิจเสรี หรือ ฟอร์ด แกนนำคณะประชนปลดแอก ขึ้นปราศรัย โดยตอนหนึ่ง นายทัตเทพกล่าวว่า เรามาประจันหน้าที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย คือที่ทำงานของตัวแทนเรา ทั้งที่เลือกและไม่ได้เลือก จึงเป็นสถานที่ สัญลักษณ์อำนาจสูงสุดของประชาชนไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง

การที่เรามาเหยียบรัฐสภาวันนี้ หมายความว่า ประชาชนเจ้าของอำนาจประชาธิปไตยตัวจริง กำลังมาส่งเสียงให้พวกท่านในสภา สะท้อนว่า พวกท่านทั้งหลายไม่อาจเมินเฉยข้อเรียกร้องของประชาชนได้อีกต่อไป

“ประเทศไทยตอนนี้มีปัญหา ผิดแปลกหลายประเด็น และไม่สอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย ภายหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง 2475 ประเทศได้เปลี่ยนผ่่านจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ เป็นระบอบประชาธิปไตย ในประเทศนี้เราถูกปกครองด้วยรัฐบาลเผด็จการ หลายครั้งมีการยึดอำนาจ รัฐประหาร ฉีกรัฐธรรมนูญหลายครั้ง ออกห่างจากระบอบประชาธิปไตยไปทุกที” นายทัตเทพกล่าว และว่า

เราจะต้องมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ของประชาชน อย่างสอดคล้องกับระบอบประชาธิปไตย ที่ประชาชนเป็นผู้ทรงอำนาจสูงสุดอย่างแท้จริง

ประเทศนี้เป็นของประชาชนทุกคน ไม่ใช่ของคนใด หรือกองทัพ เราเป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน รัฐธรรมนูญใหม่ เราต้องกำหนดเองได้ เรามาย้ำ 3ข้อเรียกร้อง 2 จุดยืน ให้ได้ และรัฐสภา ต้องทำให้ได้ คือหยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญ ใหม่ของประชาชนเท่านั้น ยุบสภาภายใต้กฎกติกาที่เป็นธรรมและเป็นประชาธิปไตย ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เราไม่เอารัฐประหาร ใครคิดทำรัฐประหารจะต้องเจอดีแน่ และเราไม่เอาการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติที่ไม่เห็นหัวประชาชนเด็ดขาด

นายทัตเทพกล่าวว่า ที่เราเคลื่อนไหวกว่า 2 เดือน มีการชุมนุมต่อเนื่อง บางกลุ่มบอกเรามีเจตนาล้มล้าง แต่นี่ไม่ใช่ เราต้องการทำให้ประเทศปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เราจะไปถึงขั้นนั้นไม่ได้หากไม่มีการแก้ไข ซึ่งเสี้ยนหนามคือ 250 ส.ว. ที่ประยุทธ์แต่งตั้ง ได้ข่าวว่ามีเรือมารับ ส.ว. ที่ท่าเรือ ตอนนี้หนีไปหมดแล้ว

นายทัตเทพกล่าวว่า คณะประชาชนปลดแอกจึงมีข้อเสนอ 3 ประการ อย่างเป็นรูปธรรม ต้องทำโดยเร็วที่สุดโดย ถึงปิดประชุม ก็เปิดสมัยประชุมวิสามัญได้ ได้ยินไหม ชวน หลีกภัย ต้องเปิดสมัยประชุมวิสามัญเดี๋ยวนี้ ใครมีเพจ ชวน ส่งข้อความไปหาเดี๋ยวนี้ เปิดประชุม รับข้อเสนอ 3 ข้อ คือ รัฐสภา โดยเฉพาะ 1.ส.ว.ต้องยกมือโหวตมาตรา 256 รวมถึงโหวตยกเลิกมาตรา 269-272 เพื่อกำจัดตัวเองออกจากรัฐธรรมนูญ เพราะมีที่มาไม่ชอบธรรม และมีอำนาจเกินขอบเขตรัฐสภาทั่วโลก ถือว่าเป็น ส.ว.ที่น่าอัปยศที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย ไร้ซึ่งเกียรติ ศักดิ์ศรีในรัฐสภา การตั้ง กมธ.ได้ทำแล้ว รู้สึกว่า ทุกเรศมาก

2.ต้องให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ร.100 เปอร์เซ็นต์ ถ้ามี 200 ต้องเลือกตั้ง 200 ต้องไม่มีการสอดใส้เพื่อรักษาไว้ซึ่งอำนาจเผด็จการ

3.แก้ไขรัฐธรรมนูญและร่างใหม่ได้ทุกหมวดทุกมาตรา ถ้ารัฐสภาได้ล็อกสเปก ไม่ให้เราแก้หมวดใด มาตราหนึ่ง ถือเป็นกบฏต่ออำนาจประชาชน ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะนำพาประเทศไทยไปสู่ระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง

“ตอนนี้รัฐสภาปิดประชุม และปิดท้ายด้วยการตั้ง กมธ. ยืดเวลาไปอีก 45 วัน ตั้ง กมธ.มาเตะถ่วงอีกแล้ว สะท้อนว่าประชาชนมาอยู่ที่นี่หลายพันก็ไม่เห็นหัว ไม่รับฟังประชาชนเลย ดังนั้น คณะประชาชนปลดแอก ขอให้คำมั่นกับพี่น้องว่า เราจะต่อสู้ต่อ ไม่หยุดการเคลื่อนไหว เราจะกดดันต่อไป ขอให้ติดตามการชุมนุมต่อไป เราจะกลับมมาหน้ารัฐสภาอีกแน่นอน จะสู้เพื่อแสงสว่างของประเทศนี้ไปด้วยกัน ขอลุกขึ้นสู้ สู้เผด็จการและพวกเวรที่หนีเราไปในวันนี้ ถ้าไม่ยอมออกไปตามวิถีการปกติตามรัฐธรรมนูญ เราจะไล่เอง จะไล่แบบไหนขอให้ติดตามกิจกรรรมต่อไป ขอบคุณที่มาสู้เคียงข้างกัน” นายทัตเทพกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ พระราชทานยศตำรวจชั้นนายพล 114 ราย
บทความถัดไป‘พิธา’ นำทีม ส.ส.ขอโทษ ปชช. อภิปรายแก้ รธน.ไม่สำเร็จ จนท.แงะหมุดหน้าป้ายกรมการอุตสาหกรรมทหาร