เริ่มแล้ว ‘บอดินไม่อินเผด็จการ’ เรียงหน้าทุบกะลา จี้ร.ร.อย่าจำกัดสิทธิ น.ร.ไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ

เริ่มแล้ว ‘บอดินไม่อินเผด็จการ’ เรียงหน้าทุบกะลา จี้ร.ร.อย่าจำกัดสิทธิ น.ร.ไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นักเรียนกลุ่ม ‘บอดินไม่อินเผด็จการ’ ร่วมกับกลุ่มนักเรียนเลว องค์กรนักเรียน 6 องค์กร ครู และนักกิจกรรมฯ กว่า 100 คน จัดกิจกรรมปราศรัย ทุบกะลาตาสว่าง

โดย แกนนำนักเรียน กล่าวก่อนการชุมนุมว่า กิจกรรมวันนี้ เกิดขึ้นจากม็อบนักเรียนนักศึกษาที่ผ่านมา ที่สะท้อนปัญหาในโรงเรียนไม่ได้รับการแก้ไขมากมาย ทางกลุ่มจึงอยากจะสะท้อนปัญหาการศึกษาโดยรวบรวมเครือยข่ายแกนนำของแต่ละโรงเรียนประมาณ 6 แห่ง มารวมตัวกันสะท้อนปัญหาการศึกษา ข้อเรียกร้องที่คุยกันไว้ คือสนับสนุนข้อเรียกร้องของกลุ่มนักเรียนเลว คือ หยุดคุกคาม ยกเลิกกฎระเบียบล้าหลัง และปฏิรูปการศึกษา

“โรงเรียนควรเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้นักเรียนได้แสดงออกอย่างเต็มที่ เบื้องต้นทางกลุ่มนักเรียน ได้พูดคุยกันเองว่าจะมีการจัดกิจกรรม แต่ยังไม่ได้บอกโรงเรียน เพราะคิดว่าาแจ้งไปโรงเรียนคงไม่ให้จัดและไม่มีทางอนุญาต มองว่าเรื่องการแสดงออกนั้น เป็นสิทธิของนักเรียนที่จะทำได้ โดยส่วนตัวรู้สึกว่าไม่สมควรที่จะปิดโรงเรียน เพราะการจัดกิจกรรมของนักเรียนครั้งนี้ไม่กระทบการเรียน เนื่องจัดหลังเลิกเรียน และจะปราศัย อย่างสงบ ไม่มีความรุนแรงแน่นอน” แกนนำนักเรียนบดิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมา นายลภณพัฒน์ หวังไพสิฐ แกนนำนักเรียนเลว ได้นำเหล่านักเรียน นำหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน (สพฐ.) ที่ส่งถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต เรื่อง การชุมนุมของนักเรียนในสถานศึกษา ไปติดหน้าโรงเรียน พร้อมระบุว่า ขอเรียกร้องให้โรงเรียนเปิดพื้นที่ให้นักเรียนแสดงออกทางการเมือง และนักเรียนมีสิทธิ ที่จะจัดชุมนุมในโรงเรียนตามประกาศนี้ และเรียกร้องให้โรงเรียนอย่าจำกัดสิทธิของนักเรียน พร้อมกับชูสามนิ้วและตะโกนว่าเหล่า นักเรียนไม่ใช่ขี้ข้าเผด็จการ

ต่อมา ตัวแทนนักเรียนซาร่าวิทยาไม่เอาเผด็จการ ขึ้นปราศรัยปัญหาของทุกโรงเรียนและการสอน ว่า ปัจจุบันโรงเรียน สอนเนื้อหารวบรัดให้นักเรียนไปสอบ และมีคนเรียนพิเศษ การศึกษาในโรงเรียนควรมอบความรู้พื้นฐานให้นักเรียน การเรียนพิเศษควรเป็นการสอนเสริมในส่วนที่นักเรียนชอบ อีกทั้งครูไม่มีประสิทธิการในการสอน เราจะสอบมหาวิทยาลัยไม่ทันอยู่แล้ว เพราะเรียนไม่ทัน อีกทั้งโรงเรียนในกรุงเทพฯ ต่างกับโรงเรียนต่างจังหวัด ให้มีคุณภาพเท่ากับกรุงเทพฯ รวมทั้งการสอบโอเน็ตนั้น วัดระดับโรงเรียนเท่านั้น แต่ไม่ได้วัดนักเรียนด้วยซ้ำ รัฐบาลควรให้นักเรียนได้เรียนในสิ่งที่ชอบ มีสิทธิเลือกวิชาเรียนเอง

ตัวแทนนักเรียนกางกราฟ กล่าวว่า กระเทย ตุ๊ด เกย์ เลสเบี้ยน ในสังคมถูกใช้ในการว่าร้ายเหยียดเพศเสมอ แต่ทำไมโรงเรียน ซึ่งควรเป็นสถานที่ให้ความรู้กับนักเรียน กลับไม่เรียนรู้ หรือปรับตัวตามยุคสมัย ไม่มีการเรียนรู้เรื่องสิทธิมนุษยชน ปิดกั้นความหลากหลายด้านความคิด พร้อมกับตีตราคนที่มีความหลากหลายทางเพศว่าวิปริตผิดเพศ สิ่งที่นักเรียนควรท่องจำไม่ควรเป็นค่านิยม 12 ประการ สิ่งที่นักเรียนควรท่องคือสิทธิมนุษยชน สิ่งที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ควรทำคือปรับหลักสูตรให้มีความทันสมัย สอนให้นักเรียนรู้จักความเท่าเทียมกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผอ.บดินทร์แจงสั่งปิด 1 วัน เพราะพ่อแม่ห่วงลูกหลานไม่ปลอดภัย แต่จัด พท.ด้านข้างให้กลุ่มผู้ชุมนุมแทน

เยาวชนปลดแอกโพสต์รถบัสจอดขวางประตู ร.ร.บดินทร์สกัดม็อบนัดหมาย 4 โมงเย็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลสืบพยาน“ตง”คดีฆ่า“เต้”นศ.อุเทนถวายลูกชายโดดตึกศาลอาญาเสร็จเจ้าตัวอ้างจำไม่ได้
บทความถัดไปซีพีเฟรชมาร์ท มอบคูปองแทนใจให้ผู้ประกันตน ช่วยลดค่าครองชีพแรงงานในระบบกว่า 2,000 บาทต่อคน