กลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ จี้ถาม ผอ. กลัวอะไรให้หยุดเรียน น.ร.ไม่มีอำนาจแค่มาจัดกิจกรรม

กลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ จี้ถาม ผอ. กลัวอะไรให้หยุดเรียน น.ร.ไม่มีอำนาจแค่มาจัดกิจกรรม

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นักเรียนกลุ่มบอดินไม่อินเผด็จการ ร่วมกับกลุ่มนักเรียนเลว องค์กรนักเรียน 6 องค์กร ครู และนักกิจกรรมกว่า 200 คน จัดกิจกรรมปราศรัยทุบกะลาตาสว่าง

ตัวแทนบอดินไม่อินเผด็จการกล่าวว่า ขอถามผู้อำนวยการโรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) ว่ากลัวอะไรกับนักเรียนมัธยม ครูบางคนบอกว่าเราลิดรอนสิทธินักเรียนคนอื่นที่ทำให้ไม่ได้เรียนในวันนี้ แต่มองว่าโรงเรียนกำลังลิดรอนสิทธิของนักเรียนมากกว่าที่ประกาศหยุดเรียนในวันนี้ เราไม่มีอำนาจ เป็นแค่นักเรียนที่มาจัดกิจกรรมและแสดงออกทางความคิดเท่านั้น และที่โรงเรียนระบุว่าสาเหตุที่ปิดโรงเรียนเพราะเป็นห่วงความปลอดภัยของนักเรียน หรือในความจริงแล้วเป็นห่วงความปลอดภัยในตำแหน่งของตนกันแน่

ตัวแทนบอดินไม่อินเผด็จการกล่าวต่อว่า ที่นักเรียน นักศึกษา ต้องสนใจการเมืองเพราะการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน ทุกคนอยากอยู่ในประเทศที่มีทางเท้าที่ดี มีนายกรัฐมนตรีที่ดี หรือมีรองนายกรัฐมนตรีที่สามารถตอบคำถามได้ ไม่ใช่ตอบแต่ไม่รู้ๆ และถ้าการเมืองดีเราจะมีสังคมที่เท่าเทียม ผู้หญิงจะไม่ถูกกดจากสังคมชายเป็นใหญ่ ที่สำคัญถ้าการเมืองดี เราสามารถพูดทุกอย่างโดยไม่ต้องกังวลว่าจะถูกอุ้ม คนที่เห็นต่างจากคนอื่นไม่ใช่คนชังชาติ ผู้ใหญ่บอกระวังจะหมดอนาคต แล้วอนาคตแบบนี้หรือที่เราจะต้องเจอ

“คำพูดยอดฮิตของผู้ใหญ่จะบอกว่าเป็นเด็กนักเรียนมีหน้าที่เรียน ไม่ควรมายุ่งกับการเมือง แล้วอนาคตเราจะดีได้อย่างไรเมื่อมีคนทำลายไปหมดแล้ว นักเรียน นักศึกษา ต้องเสียเวลาเรียน เพราะต้องออกมาเรียกร้องในวันนี้ ก็เพราะอยากมีชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น” ตัวแทนบอดินไม่อินเผด็จการกล่าว

ต่อมาเวลา 18.17 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “แอมมี่ The Bottom Blues” หรือนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ ขึ้นเวทีร้องเพลงให้ผู้ชุมนุมฟัง ซึ่งนายไชยอมรระบุว่า ขอปรบมือให้กับพลังนักเรียน ตนสามารถบอกทุกคนได้ว่า ตนถูกยกเลิกงานใดบ้าง สิ่งที่เราเรียกร้องนั้นคือสิ่งที่ถูกต้อง และผู้ที่มาวันนี้คือคนที่เสียสละ ปัญหาส่วนใหญที่เจอ เช่น ถูกถ่ายรูป ถูกคุกคาม ตนและนักเรียนรู้สึกกลัว แต่สิ่งที่กดดันกลับเป็นคนใกล้ตัวเรา ซึ่งแรงกดดันนี้มาจากความรัก และความกังวลในเรื่องความปลอดภัย และตอนที่ตนถูกตำรวจจับกุมต่อหน้าภรรยาและลูกที่ยังเล็กนั้น ตนลองคิดแล้วพบว่า การกระทำเหล่านี้ เพราะรัฐบาลต้องการทำให้ครอบครัวของเรากลัว และมาห้ามให้เราไม่เข้าร่วมชุมนุมหรือแสดงออกทางการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘แตงโม’ จัดฌาปนกิจคุณพ่อโส รับทำใจไว้แล้ว เศร้าไม่มีที่ปรึกษาแล้ว
บทความถัดไปส.ส.เขตรัฐ แซะม็อบล้อมสภา ตะโกนเรียกถูกต้อง รู้ด้วยว่าเป็นลูกชายคนโตของบ้านคนจีน