เปิดประมูล ‘พิซซ่าหมุดคณะราษฎร’ 15 ถาด อดีต กปปส.เชียงใหม่ขึ้นเวที ลั่นมาเองไม่ต้องจ้าง

เปิดประมูล ‘พิซซ่าหมุดคณะราษฎร’ 15 ถาด อดีต กปปส.เชียงใหม่ขึ้นเวที มาเองไม่ต้องจ้าง

เมื่อเวลา 16.30 น.วันที่ 25 กันยายน ที่ลานบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ กลุ่มนักศึกษา นักเรียน ประชาชน และเสื้อแดง ร่วมชุมนุมกิจกรรม ปักหมุดเมืองเชียงใหม่เพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่สนับสนุนรัฐประหารอำนาจเผด็จการให้เป็นประชาธิปไตยของประชาชนที่แท้จริง

โดยมี นายธนาธร วิทยเบญจางค์ นายประสิทธิ์ ครุธาโรจน์ แกนนำนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีแกนนำสลับกันกล่าวปราศรัย แสดงดนตรี และกิจกรรมบันเทิงเพื่อให้ความรู้ทางการเมืองและสนุกสนาน ในงานมีกิจกรรมจำหน่ายผ้าคาดศีรษะ ราคา 50 บาท เข็มกลัดเพื่อระดมทุนจัดกิจกรรมและเป็นท่อน้ำเลี้ยงผู้ชุมนุม แจกข้าวกล่องและน้ำดื่มฟรี ล่ารายชื่อยกเลิกลงทะเบียน พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ.2539 กิจกรรมเบื้องต้นมีผู้ชุมนุมกว่า 1,000 คน ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ตั้งกองอำนวยการด้านหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่น ตรงข้ามพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เพื่อดูแลความสงบและการจราจรกว่า 30 นาย พร้อมรถสายตรวจ 3 คัน มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและการข่าวสังเกตการณ์กว่า 20 หน่วยงาน

ต่อมาเกิดเหตุชุลมุน เมื่อมีชายใส่เสื้อเหลืองพร้อมถือป้ายข้อความว่า ห้ามทำลายทรัพย์สาธารณะ ห้ามปักฝาส้วม และเดินไลฟ์สดคัดค้านการชุมนุมดังกล่าวนานกว่า 30 นาที โดยอ้างว่าการปักหมุดเมืองเชียงใหม่อาจเข้าข่ายการบุกรุกและทำลายโบราณสถาน ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มไม่พอใจและตะโกนขับไล่ออกจากการชุมนุม โดยมีเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ เข้าควบคุมสถานการณ์และนำตัวชายดังกล่าวออกจากที่ชุมนุมเพื่อความปลอดภัย ขณะที่บนเวที แกนนำผู้ชุมนุมประกาศห้ามผู้ชุมนุมทำร้ายชายดังกล่าว เนื่องจากเป็นสิทธิของประชาชนที่เห็นต่างตามระบอบประชาธิปไตย

จากการตรวจสอบชายดังกล่าวทราบชื่อภายหลังคือ นายเจษฎา พันธุ์แก้ว หรือหรั่งเครา ชาวเชียงใหม่ลูกครึ่งไทย-อิตาลี เป็นอดีตแกนนำ กปปส.เชียงใหม่ กล่าวว่า มาคัดค้านการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย มาเพียงคนเดียว ไม่ได้มีใครว่าจ้างหรืออยู่เบื้องหลัง ที่มาต่อต้านเพราะรู้สึกอึดอัด ไม่อยากเห็นการล้มล้างสถาบัน

เมื่อเวลา 17.00 น. นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็กการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่ พร้อมกลุ่มคนเสื้อแดงกว่า 30 คน มาให้กำลังใจกลุ่มผู้ชุมนุม พร้อมนำอาหารมานั่งรับประทาน และลงชื่อยกเลิก พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี

จากนั้นเวลา 17.30 น. กลุ่มผู้ชุมนุมร่วมกันทำพิธีเผาพริกเผาเกลือพร้อมสาปแช่ง ส.ว. 250 คน และกลุ่มที่สนับสนุนอำนาจเผด็กการ มีพระสงฆ์ทำพิธี 1 รูป พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า “เจริญพร” ก่อนเดินทางกลับทันที จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้ปักหมุดเมืองเชียงใหม่บนแท่นคอนกรีตพร้อมโรยพริกและเกลือสาปแช่งหากใครมาถอนหมุดดังกล่าวออกไป ก่อนผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้ว และตะโกนว่า เผด็จการจงพินาศ ประชาชนจงเจริญ

จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำพิชซ่าที่มีผู้สนับสนุน 15 ถาด มาวางที่หน้าแท่นปักหมุดเมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ผู้ชุมนุมได้ประมูล เพื่อเป็นทุนจัดกิจกรรมชุมนุมดังกล่าว

กระทั่งเวลา 18.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยืนตรงเพื่อเคารพธงชาติ โดยยืนหันหน้าไปทางโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พร้อมชู 3 นิ้ว ก่อนตะโกนว่า “ศักดินาจงพินาศ ประชาชนจงเจริญ” ก่อนมีการแสดงดนตรีและแสดงละครหน้ากาก สลับการปราศรัยตามลำดับ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวมีจนถึงเวลา 20.00 น. ท่ามกลางผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน

เชียงใหม่ ‘ปักหมุด’ แล้ว ตั้งเตาอั้งโล่ ตะโกนสาปแช่ง ใครถอนหมุด ส.ว. 250 ต้องไปด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สศช.’ ประเมินโครงสร้างหนี้สาธารณะไทยยังไม่น่าห่วง ย้ำบริหารจัดการได้
บทความถัดไปลิงยักษ์ปรากฏตัว รับแสงลาขอบฟ้า ทำนักท่องเที่ยวเฮ คนแห่ปีนขึ้นเขา อยากเห็นตัวเป็นๆ