‘จุรินทร์’เดินหน้าประกันรายได้ปี2 ฝากเกษตรกรเป็นทัพหน้า แจ้งนโยบายถึงเพื่อนเกษตรกร

เดินหน้าเพื่อเกษตรกร! จุรินทร์ สัมมนา 3,000 คน เดินหน้าประกันรายได้ปี2 ฝากเกษตรกรเป็น”ทัพหน้า” ขยายผลแจ้งข้อมูลสู่เพื่อนเกษตรกร

วันนี้ (25 ก.ย.) เวลา 10.00 น. ณศูนย์ราชการ อาคารบี ถนนแจ้งวัฒนะ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานสัมมนาเกษตรกรและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกว่า 3000 คน ในโครงการประกันรายได้เกษตรกรและมาตรการคู่ขนาน 5 สินค้า หรือ ประกันรายได้ปีที่ 2 ปีการผลิต 2563/64 ของรัฐบาล ซึ่งเป็นการเดินหน้าความร่วมมือของกระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรและธกส. โดยโครงการประกันรายได้เกษตรกรปีที่ 2 ปีการผลิต 2563/64 ครอบคลุมจานวนเกษตรกร 7.67 ล้านครัวเรือน วงเงินรวม 75,017.66 ล้านบาท (วงเงินชดเชยส่วนต่าง 71,844.05 ล้านบาท ที่เหลือเป็นค่าบริหารจัดการ) ครอบคลุมพืชเกษตร 5 ชนิด ได้แก่ ยาง ข้าว มันสาปะหลัง ปาล์มนำ้มัน และข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งมันสาปะหลังและข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ได้ผ่านความเห็นชอบจากครม. แล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า รัฐบาลชุดนี้เข้ามาและตนเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบงานของกระทรวงพาณิชย์ดูแลราคาพืชผลการเกษตรดีเกือบทุกตัวนั้นเป็นเพราะว่ามาตรการเชิงรุกของกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตร และของรัฐบาลชุดนี้ ที่มีส่วนสำคัญช่วยให้ราคาพืชผลการเกษตรแม้ไม่ดีเลิศแต่ช่วยให้พี่น้องพออยู่พอกินและพอดำรงชีวิตอยู่ได้ ภายใต้สถานการณ์วิกฤติของโลกและวิกฤติของประเทศ โดยข้าวเปลือกจ้าวราคาทางการ ที่ความชื้น 14.5% ราคา 9100- 9800 บาท ยางพารายางแผ่นรมควัน กิโลกรัมละ 56.10 บาท น้ำยางข้น ราคา 48.50 บาท/กิโลกรัม และยางก้อนถ้วย 19 บาท/กิโลกรัม  มันสำปะหลังราคาทางการ 2.05 -2.25 บาท/กิโลกรัม ไม่ดีมากแต่ไม่ถือว่าลงไปเหมือนในอดีต ปาล์มน้ำมันวันนี้ขึ้นมากิโลกรัมละ 4.20 – 5 บาท ข้าวโพดราคาทางการกิโลกรัมละ 8.70 บาท สำหรับผลไม้เช่นทุเรียน กิโลกรัมละ 101 บาท มังคุดเกรดดีกิโลกรัมละ 40.60 บาท เงาะกิโลกรัมละ 29 บาท เป็นต้น

“แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่พืชผลการเกษตรตกต่ำราคาไปไม่ได้ ทำให้เกษตรกรเดือดร้อนรัฐบาลชุดนี้ก็มีนโยบายที่จะคอยช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอยู่จะเรียกว่าเป็นตัวช่วย คือ นโยบายประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งหนึ่งปีที่ผ่านมาได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ารัฐบาลชุดนี้ “ทำได้ไวทำได้จริง” และเป็นนโยบายสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ที่ผมสั่งการเป็นหนึ่งในสามเงื่อนไขการเข้าร่วมรัฐบาล ที่บอกว่าถ้าเราจะเข้าร่วมรัฐบาลขอให้รัฐบาลรับนโยบายประกันรายได้เกษตรกรเพื่อช่วยเกษตรกรบรรจุไว้ในนโยบายรัฐบาลด้วย” นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีรับนโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ หนึ่งปีที่ผ่านมาเราสามารถโอนเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกร รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ก่อนสิ้นปีธันวาคม 2562 เราสามารถโอนเงินส่วนต่างให้เกษตรกรได้ครบทุกตัว เป็นที่มาที่บอกว่า “ทำได้ไว ทำได้จริง” ถ้าไม่มีประกันรายได้พี่น้องจะมีรายได้ทางเดียว หรือเรียกว่ามีเงินกระเป๋าเดียว เฉพาะจากการเอาพืชผลทางการเกษตรไปขายในตลาด ถ้าตลาดราคาดี ก็มีรายได้ดีถ้าราคาพืชเกษตรตกต่ำก็จะมีรายได้น้อย และมีรายได้ทางเดียวจากการเอาพืชเกษตรไปขายแต่พอมีประกันรายได้ที่น้องจะมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งทาง และรัฐบาลประกันรายได้พืชเกษตรหลัก 5 ตัวข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมันและข้าวโพด โดยโอนเงินส่วนต่างเข้าบัญชีธ.ก.ส. ถึงมือเกษตรกรโดยตรง ถ้าไม่มีนโยบายประกันรายได้จะมีรายได้เพียงทางเดียวแต่พอมีนโยบายประกันรายได้จะมีรายได้สองทางจากการค้าในตลาดใส่กระเป๋าซ้ายและทางที่สองได้เงินส่วนต่างใส่กระเป๋าขวา รวมกระเป๋าซ้ายกระเป๋าขวาเท่ากับรายได้ที่ประกัน เช่น ยางพารา รัฐบาลประกันรายได้  ยางก้อนถ้วยที่กิโลกรัมละ 23 บาท ถ้าราคายางก้อนถ้วยวันนี้ 17 บาท แปลว่ามีเงินส่วนต่าง 6 บาท โอนเข้าบัญชีพี่น้องจึงเป็นตัวช่วยเกษตรกรให้มีรายได้ทั้งสองทางรวมกันตามรายได้ที่ประกัน

“ส่วนพืชเกษตรตัวอื่นรัฐบาลดูแลพืชเกษตรทุกตัวแต่ใช้ยาคนละขนาน ขอเรียนกับท่านทั้งหลายว่านโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายที่แถลงไว้ต่อรัฐสภามาผูกพันรัฐบาลชุดนี้ไปตลอดสี่ปี เพราะฉะนั้นประกันรายได้ปีหน้าและปีต่อไปจะยังคงอยู่ตราบเท่าที่มีรัฐบาลชุดนี้และขอฝากกับพวกเราว่าที่พูดมานี้เป็นนโยบายรัฐบาล นโยบายกระทรวงพาณิชย์นโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และให้ท่านช่วยเป็นทัพหน้าไปขยายผลแจ้งเพื่อนเกษตรกรได้รับทราบข้อมูลด้วย เพื่อทำหน้าที่ถ่ายทอดข้อเท็จจริงให้พวกเราได้รับทราบและเข้าใจนโยบายของรัฐบาลนโยบายกระทรวงเกษตรและนโยบายกระทรวงพาณิชย์มากขึ้น” นายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โบว์ ณัฏฐา’ อัดปี 2020 แล้ว ถึงเวลา ‘รักวัวให้ผูกรักลูกให้ฟัง’ หมดยุคกะลาครอบน่ารักดี
บทความถัดไปรัฐบาลฝรั่งเศสจำกัดคนเข้าชมแกรนด์สแลม เฟร้นช์ โอเพ่น ไม่เกินวันละ 1 พัน หวั่นคุมโควิดไม่อยู่