สาวๆนับพัน เรียงแถวสมัคร ‘ทหารพรานหญิง’ ชายแดนใต้ สาวป.โททิ้งอาชีพวิศวกรขอตามฝัน

เหล่าสาวไทยทั่วประเทศกว่าพันคนแห่สมัครทหารพรานหญิงชายแดนใต้มากเป็นประวัติการ มีทั้งวุฒิ ป.โท ส่วนป.ตรีมาเป็นร้อย

เมื่อวันที่ 25 กันยายน ที่ลานสนามฝึก ค่ายอิงคยุทธบริหาร มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ได้มีสาวไทยจำนวนมากเดินทางมารายงานตัวรับสมัครคัดเลือกทหารพรานหญิงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นปรากฏการณ์ใหม่ เนื่องจากมีสาวไทยสนใจเข้ามาสมัครมากเป็นประวัติการ ทั่วทุกภูมิภาคตั้งแค่ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคอีสาน ตลอดจนภาคใต้ ซึ่งแต่ละคนส่วนใหญ่มีความรู้ เรียนจบระดับวุฒิการศึกษาสูง ปริญญาโท ตรี สาวบางคนวุฒิปริญญาโทลาออกจากตำแหน่งวิศวะกร เพื่อมารับใช้ชาติ แม่รู้ว่าถึงกับร้องไห้จนต้องทำความเข้าใจตามความฝันของตนเอง และหลายคนมีความสามารถและมีประสบการการทำงาน จากหลายๆ ฝ่ายด้วย

โดยในบรรยากาศวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก ทุกคนต่างทยอยเดินทางมารายงานตัว ตั้งแต่ช่วงเช้า ทุกคนที่ผ่านการคัดเลือกตามคุณสมบัติแล้ว ต้องฝึกสมรรถภาพ สอบภาคสนาม ทดสอบกำลังตามเกณฑ์มาตรฐานของทหารพราน วิดพื้น ลุกนั่ง วิ่ง จากนั้นนมีการทดสอบข้อเขียน เนื่องจากคนที่มาสมัครคัดเลือกในปีนี้มีจำนวนมาก จึงต้องแยกทดสอบถึง 3 สนาม ด้วยกันและต้องใช้ครูฝึก ครูควบคุมการสอบ จากหน่วยกำลังทหารพรานจากหลายหน่วยเพื่อให้การสอบครั้งนี้มีความโปร่งใส่ที่สุด

พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ได้เข้ามาตรวจเยี่ยมการรับสมัครทหารพรานหญิงในครั้งนี้ด้วยตนเอง หลังจากมาพบปะเจ้าหน้าที่ทหารแล้วได้ตรวจแถว และให้กำลังใจกับเหล่าน้องๆ ที่มาสมัครคัดเลือกทหารพรานหญิงในครั้งนี้ด้วย

พล.ต.เกรียงไกร ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ครั้งนี้ว่า เป็นที่น่ายินดีมากๆ ที่เห็นน้องๆ ได้มาสมัครทหารพรานหญิง มีจำนวนมากถึงพันกว่าคน เรายืนยันจะรับสมัครทุกคนด้วยความโปร่งใส เราจะให้ความเชื่อมั่นว่าจะให้ผบ.กองกำลัง ได้ดำเนินการคัดเลือกทหารอย่างยุติธรรมและชอบธรรม ครั้งนี้ถือเป็นปรากฎการณ์ใหม่ของสังคมไทย มีความตั้งใจ ทุกคนอยากมีส่วนร่วมและมีความสร้างสรรค์ และขออาสาเข้ามา ด้วยความเป็นผู้หญิงแต่มีความกล้าหาญที่จะเข้ามาคัดเลือกและรับใช้ชาติตรงนี้ ด้วยความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนนุ่มของผู้หญิงในการสร้างความเข้าใจ และจากการดูสถิติแล้วปรากฏว่าหลายคนที่มาครั้งนี้ ทุกคนจบปริญญาตรี ปริญญาโท ที่สำคัญคือเห็นความตั้งใจของทุกคนที่มาเป็นจำนวนมาก

ด้านพ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผบ.กองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวว่า ครั้งนี้เรารับสมัครทหารพรานหญิงจากที่ได้ลาออกไป จะเห็นว่าครั้งนี้มีการสมัครกันมามากถึง 1,300 กว่าคน และมารายงานตัววันนี้ 1,116 คน จะเห็นว่าทหารพรานหญิงนี้เป็นอาชีพที่มีเกียรติ เสียสละ วันนี้เราจะทำการคัดเลือกโดยโปร่งใสและยุติธรรม ถูกต้อง ขอขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ส่งลูกหลานมาสมัครกันมากมายทั่วประเทศ หลายภาค ตั้งแต่จังหวัดเชียงใหม่ มาถึง อ.เบตง จ.ยะลา ทั้งภาคเหนือ อีสาน ภาคกลาง และวันนี้ที่มาสมัครมีการศึกษาสูง บางคนมีวุฒิการศึกษาทั้งปริญญโท ปริญญาตรีหลายร้อยคน วันนี้ในพันกว่าคน เราต้องการก่อน 15 คน ซึ่งจะคัดให้ดีที่สุดตามความสามารถ และจะขึ้นบัญชีด้วย

โดยที่ผ่านมาหน้าที่ของทหารพรานหญิงถือว่าเป็นภาระหนักพอสมควร หน้าที่หลักของเจ้าหน้าที่ทหารพรานหญิงคือทำหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนในหลายๆ ด้าน ตามภารกิจใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ และที่ผ่านมานี้ทหารพรานหญิงได้สร้างภาพพจน์สร้างภาพลักษณ์ที่ดี เข้าถึงการช่วยเหลือและเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างทหารกับพี่น้องประชาชนได้อย่างดี เสมอมา

นางสาวณฐชนก แก้วลือ อายุ 29 ปี วุฒิการศึกษาจบปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน คณะวิศวะอุตสาหกรรม ภูมิลำเนาจากจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า มาด้วยความตั้งใจของตัวเอง และของพ่อ ตนลาออกจากวิศวกรที่โคราช ตนทำงานมาแล้วระยะหนึ่ง ใช้หนี้สินหมดแล้วขณะนี้อายุ 29 แล้วก็เลยมาสมัครให้ตรงตามที่ใฝ่ฝัน เพราะชอบเป็นทหารหญิง การทำหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ใช้ความเป็นผู้หญิง ใช้ความอ่อนโยนของความเป็นผู้หญิงให้การช่วยเหลือและให้ความเชื่อใจได้ดีกว่าผู้ชาย รู้สึกไม่กลัวในสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะในครอบครอบมีพ่อเป็นทหาร และน้ากับพี่ชายทำหน้าที่ทหารอยู่ จ.ยะลา เช่นกัน

ก่อนมาตนได้ขอกับแม่หลายครั้ง ตอนที่มาส่งแม่ร้องให้หนักมาก แต่เราก็พูดให้แม่เข้าใจ การมาอยู่ที่ภาคใต้นี้เป็นความตั้งใจ ไม่กลัว การเดินทางปัจจุบันก็ไม่ยาก สะดวก ถ้าคิดถึงบ้านก็กลับบ้านได้ เพราะมีสนามบิน ทั้งรถ เดินทางสะดวก ใจเราสู้อยู่แล้วไม่กลัว

ส่วน นางสาวรัชนีกร รัชนีกร ศิริมาตร อายุ 27 ภูมิลำเนา จาก อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ให้สัมภาษณ์ว่า ตนมาจากจังหวัดน่าน มาคนเดียว ที่มาวันนี้เพราะส่วนตัวนั้นครอบครัวมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเจ้าหน้าที่ทหารพราน ที่ในหมู่บ้านที่อยู่ ได้เคยเห็นความช่วยเหลือจากพี่ๆทหาร เวลาชาวบ้านเดือดร้อน เกิดปัญหา ขาดแคลนต้องการข้าว น้ำก็จะเห็นพี่ๆ ทหารเหล่านี้มาช่วยดูแล แจกข้าว ของช่วยเหลือประชาชนตลอด อีกทั้งงานพัฒนาหมู่บ้านด้านต่างๆ ก็จะเข้ามามีส่วนร่วมพัฒนา ในการแก้ไขปัญหาร่วมกันด้วย และครั้งนี้ที่มาในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะตนต้องการช่วยเหลือและอยากช่วยแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ถามว่ากลัวไหมในบางพื้นที่ที่มีความอันตราย ขอบอกว่าทุกที่มีความอันตรายเหมือนกันหมด ทั้งหมดมันอยู่ที่เรา เป็นทหารเราต้องมีความเตรียมพร้อม รับมือ และการตั้งสติไว้เสมอค่ะ มั่นใจและอยากเป็นทหารมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ห้องแล็บ ‘หัวเว่ย’ ในจีนระเบิด ควันลอยพุ่ง พนักงานหนีตายจ้าละหวั่น
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 (ชมคลิป)