องค์กรสังเกตการณ์ประชามติใต้ ร้องยังไม่ได้ตัวร่างรธน. หวั่นผลคะแนนเชื่อไม่ได้ เหตุปชช.ไม่รู้

วันที่ 4 สิงหาคม เมื่อเวลา 14.00 น. ที่โรงเรียนสันติวิทย์ อ.จะนะ นายมังโสด มะเต๊ะ ประธานองค์กรสังเกตการณ์ลงประชามติจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมตัวแทนจาก 34 องค์กรภาคีเครือข่าย ใน 6 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส สตูล และพัทลุง ร่วมกันแถลงถึงปัญหาในการออกเสียงประชามติที่จะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ เนื่องจากจนถึงขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งได้มีการสอบถามไปยัง กกต.แล้ว ทราบว่ามีการจัดพิมพ์เพียง 1 ล้านเล่ม นั่นหมายถึงประชาชนอีก 50 ล้านคนจะไม่ได้รับร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไปศึกษาก่อนที่จะไปออกเสียงประชามติ

“ทางองค์กรเกรงว่าผลของการลงประชามติจะเชื่อถือไม่ได้ จึงขอเรียกร้องให้ กรธ.ได้เร่งดำเนินการให้ความรู้กับประชาชนให้เข้าใจในร่างรัฐธรรมนูญทุกมาตราอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นสิทธิของประชาชนที่ต้องได้รับร่างรัฐธรรมนูญเพื่อไปศึกษาก่อนที่จะไปออกเสียงประชามติ และการแจกจ่ายเพียงจุลสารซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนนั้น ในบางประเด็นก็ยังไม่ถูกต้อง เช่น ในเรื่องของการศึกษา การบริการสาธารณสุข การรับการรักษาจากบริการของรัฐ สาระไม่ตรงกับร่างรัฐธรรมนูญ การกระทำดังกล่าวองค์กรเห็นว่าเป็นการปกปิดความจริง การไม่แจกร่างรัฐธรรมนูญเป็นการไม่ให้เกียรติกับประชาชนที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย” นายมังโสดกล่าว

ทั้งนี้ นายมังโสดกล่าวว่า โดยในวันออกเสียงประชามตินั้นจะจัดสมาชิกขององค์กรทำหน้าที่ในการสังเกตการณ์การออกเสียง จนถึงการนับผลการออกเสียง เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริตที่อาจจะเกิดขึ้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มีชัย มึน ชาติใหญ่เตือนพลเมือง เหน็บ’สหรัฐฯ’กราดยิงกันบ่อย น่ากลัวกว่าไทยอีก
บทความถัดไปไทยพาณิชย์ สนับสนุนทางการเงิน กลุ่มบริษัทเรเซอร์ มูลค่า 3,800 ล้านบาท เพื่อต่อยอดธุรกิจ