‘เทพไท’ จี้ กมธ.ศึกษา รธน.เร่งหาข้อสรุป เรียกร้องทุกฝ่ายรับร่างแก้ ม.256 ตั้ง ส.ส.ร.

“เทพไท” จี้ กมธ.ศึกษา รธน. เร่งพิจารณา 30 วัน เสนอเปิดวิสามัญ ลงมติรับหลักการวาระ 1 เพื่อปลดล็อกสถานการณ์บานปลาย

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การประชุมร่วมรัฐสภาที่ผ่านมา ว่า ตนในฐานะที่เป็น ส.ส.คนหนึ่ง แต่ไม่ได้ร่วมปฎิบัติหน้าที่ในที่ประชุมรัฐสภา รู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้น หลังจากที่ประชุมรัฐสภามีมติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อนลงมติรับหลักการในวาระที่หนึ่งนั้น ถูกมองว่าเป็นการซื้อเวลาในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเป็นการเติมเชื้อไฟในม็อบ ที่กำลังเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญอยู่ในขณะนี้ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้นำเสนอเรื่องนี้ต่อผู้มีอำนาจในรัฐบาลแล้วว่า ควรที่จะส่งสัญญาณให้สมาชิกวุฒิสภาจำนวนหนึ่งไม่น้อยกว่า 84 คน ลงมติรับหลักการในวาระหนึ่งไปก่อน เพื่อเป็นการผ่อนคลายสถานการณ์การชุมนุมของมวลชนที่กำลังร้อนแรงอยู่ แต่เมื่อสถานการณ์ได้ล่วงเลยมาถึงตอนนี้ ก็รู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์ทางการเมือง ที่จะเกิดขึ้นในช่วงเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งอาจจะเป็นการเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่นำไปสู่ขั้นวิกฤตของบ้านเมืองได้

นายเทพไทกล่าวต่อว่า ส่วนตัวเห็นว่าเมื่อมีการตั้งคณะกรรมาธิการชุดนี้ขึ้นมาแล้ว และมีระยะเวลาทำงาน 30 วัน ก็น่าจะเร่งหาข้อสรุป และเปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ เพื่อลงมติรับหลักการในวาระที่หนึ่งให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการปลดล็อก และผ่อนคลายบรรยากาศทางการเมืองออกไป ทั้งนี้ ตนขอยืนยันว่า แนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ และญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมรัฐบาล คือ แก้มาตรา 256 และจัดตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต้องได้รับการสนับสนุนให้ผ่านไปได้ แต่สำหรับญัตติอื่นๆ อีก 5 ญัตติ ก็เป็นดุลพินิจของสมาชิกรัฐสภาแต่ละบุคคลที่จะต้องพิจารณาตัดสินใจกันเองต่อไป

“ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายได้สนับสนุนญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 และการจัดตั้ง ส.ส.ร.ของพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีหลักการเดียวกัน ซึ่งควรจะได้รับการสนับสนุนจากทุกภาค ส่วนทั้งสมาชิกฝ่ายค้าน, ฝ่ายรัฐบาล, ส.ว.และถ้าหากญัตติของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นอันตกไป ก็จะมีผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเมืองของรัฐบาลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน” นายเทพไทกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุวินัย’ อ้าง ‘ประกาศิตคุณหญิงอ้อ’ เจ๊หน่อยพ้นเก้าอี้ใหญ่เพื่อไทย ถอนฟืนจากไฟ 14 ตุลาแท้ง
บทความถัดไปกรอ. หนุนบีซีจี โมเดล ขับเคลื่อนผู้ประกอบการไทยสู่ยุคอุต 4.0