ฝ่ายค้าน ลั่นเดินหน้าต่อแก้รธน. อัดส.ว.ไม่จริงใจ เล่นเกมยื้อเวลา รอรับคำสั่งโหวต

“ฝ่ายค้าน” ลั่น เดินหน้าต่อปมแก้รธน. อัด ส.ว. ไม่จริงใจ เล่นเกมส์ยื้อเวลา รอรับคำสั่งใครไม่รู้ไม่โหวตแก้รธน.

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 กันยายน ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ มิราจ บีช รีสอร์ท พัทยา แกนนำ 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมแถลงถึงแนวทางการดำเนินการเกี่ยวกับการผลักดันแก้รัฐธรรมนูญในสมัยประชุมหน้าที่จะมาถึง

โดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า ขณะนี้เราคงต้องรอที่เขาตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องรอ ทั้งที่รัฐบาลเองก็เป็นผู้เสนอร่าง ตนก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่สะท้อนให้เห็นว่า รัฐบาลไม่มีความจริงใจ

เมื่อถามว่า ท่าทีของส.ว.ดูเหมือนไม่เอาด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แบบนี้การโหวตครั้งหน้าก็มีโอกาสที่จะล้มอีก นายสมพงษ์ กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สูง เข้าใจว่ายังไม่มีคำสั่งมา พวกนี้ต้องฟังคำสั่ง ซึ่งโอกาสแก้รัฐธรรมนูญก็ลำบาก ขึ้นกับประชาชนว่าตจะผลักดันกันอย่างไร ตนไม่อยากไปชี้นำ อย่างไรก็ตาม ตนก็ยังรอร่างแก้ไขฉบับของไอลอว์ ที่ยังมีโอกาสในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านได้คุยกันเรื่องการกดดันนอกสภาหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน แต่เราฟังเสียงประชาชน เราเข้าใจ

เมื่อถามว่า ในการอภิปรายมีการพูดถึงว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญอาจจะขัดรัฐธรรมนูญซึ่งอาจมีการส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ และอาจะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญล่าช้าออกไปอีก นายสมพงษ์ กล่าวว่า เขาทำได้ทุกอย่าง แต่อย่างน้อยพี่น้องประชาชนจะเข้าใจว่ามีการเตะถ่วง ทั้งนี้ ฝ่ายค้านทำใจอยู่แล้วว่า ถ้า ส.ว.ไม่เล่นด้วย รัฐธรรมนูญก็ไม่มีทางผ่าน แต่เราหวังใจว่า ส.ส.ฝั่งรัฐบาลจะมีส่วนในการแก้รัฐธรรมนูญ

ด้าน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ (ปช.) กล่าวว่า กรณีที่มีการพูดว่าต้องไปทำประชามติก่อนว่าจะแก้รัฐธรรมนูญหรือไม่ อยากเรียนว่า กมธ.ศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญก็มาคุยกัน ซึ่งรคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญฉบับเก่า คือรัฐธรรมนูญปี 50 ในหลักการถ้าเรารับวาระ 1-2 แล้ว ในวาระที่ 3 ก็ไปทำประชามติว่าประชาชนจะให้แก้หรือไม่ ดังนั้น ข้ออ้างนี้อาจจะเป็นการหาเหตุเพื่อรอผู้มีอำนาจตัดสินใจ นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ บริหารประเทศ ท่านอยากเข้าสู่ความปรองดอง ยุติความขัดแย้ง แต่วันนี้ศูนย์รวมของความขัดแย้งอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ วันนี้ ส.ว.เขาไม่มองว่าเป็น ส.ว. แต่เขามองว่าเป็นคนที่รับคำสั่งพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งอันนี้จะทำให้บ้านเมืองไปได้ยาก จึงอยากเรียกร้องว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ควรคิดเอาชนะประชาชน

ขณะที่ นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวว่า การอ้างข้อบังคับที่ 121 วรรค 3 เพื่อให้มีการตั้งกมธ. นั้น ตนมองว่าพี่น้องประชาชนทราบดีว่านี่คือเกมส์ เป็นเล่ห์ เพทุบาย ซึ่งพี่น้องประชาชนรู้ทัน การทำแบบนี้ถือว่าเป็นการไปขัดขวางเจตนารมณ์ของพี่น้องประชาชนอย่างมาก เป็นอันตราย จะทำให้สภาถึงทางตัน และไม่แก้ปัญหาอะไรเลย และจะทำให้การเมืองนอกสภานั้นทวีความรุนแรง และบ้านเมืองจะประสบความหายนะได้

นายสงคราม กิจเลิสไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ (พช.) กล่าวว่า ส.ว.ส่วนใหญ่ก็รับราชการมาจนเกษียณ อย่างน้อยที่สุดก็ต้องคิดถึงบ้านเมือง และประเทศชาติ เราเชื่ออย่างนั้นจริงๆ และเขาเองก็บอกว่าอยากจะแก้ เราจึงเสียเวลาไปนั่งคุยกับเขามาตั้งนาน และอภิปรายไปตั้ง 2 วัน แต่คืนนั้นกลับบ้านไปนอนตาไม่หลับ เพราะโดนแหกตา นี่คือสิ่งที่คาดไม่ถึงจริงๆ เพราะก็คุยกันแล้วในวิป 3 ฝ่าย ไม่ใช่ไม่คุย แต่ก็ยังออกมาแบบนี้ จึงรู้สึกเสียใจจริงๆ และเป็นห่วงบ้านเมืองเพราะเศรษฐกิจจะดิ่งลงไปอีก เนื่องจากความเชื่อมั่นไม่มี

นายนิคม บุญวิเศษ พรรคพลังปวงชนไทย กล่าวว่า ตนเชื่อว่าพี่น้องประชาชนได้รับรู้ รับทราบจิตใจ ส.ว. การกระทำครั้งนี้ท่านไม่ได้มองเห็นหัวประชาชนเลย ทั้งที่ท่านรู้ว่า ประชาชนเขาต้องการอะไร และประเทศชาติเสียหายอย่างไร ท่านยังถูไถกันไปว่าไม่รับ ที่ท่านไม่กล้าลงมติเพราะท่านไม่กล้าออกทีวีให้ประชาชนตรวจสอบว่า ท่านรับหรือไม่รับ อีกประการหนึ่งคือ ท่านไม่มั่นใจว่า ส.ว.ของท่านจะเสียงแตกด้วยซ้ำ ท่านจึงใช้วิธีการตั้งกมธ.เพื่อเตะถ่วง

เมื่อถามถึงประเด็นที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ตั้งไว้ กรณีว่าการโหวตลงมติตั้งกมธ.อาจเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 163 จะมีการขยายผลต่อหรือไม่ อย่างไร น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า พรรคก้าวไกล ยืนยันที่จะดำเนินการต่อเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ อย่างไรก็ตาม ต้องรอประชุมพรรคในสัปดาห์หน้า และจะสรุปออกมาเพื่อแถลงข่าวอีกครั้งหนึ่ง และจะนำเข้าสู่ที่ประชุม 6 พรรคฝ่ายค้านในอาทิตย์ถัดไป โดยวิปของพรรคก.ก.จะไปเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมวิปพรรคร่วม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ภท. เชื่อ ส.ว. ตัดสินใจเพื่อส่วนรวม ขอให้อดใจรออีกแค่ 30 วัน
บทความถัดไปเชื่อผีให้โชค! คอหวย แห่ส่องทะเบียนรถกู้ภัย ที่ถูกชนขณะขนศพ