‘อนุทิน-ศักดิ์สยาม-มนัญญา’ คิกออฟโครงการนำน้ำยางพารา จ.เลย สร้างรายได้กว่า 3 หมื่นล.

‘อนุทิน-ศักดิ์สยาม-มนัญญา’ ลุย จ.เลย เปิดโครงการนำน้ำยางพารา สร้างอุปกรณ์ความปลอดภัยทางถนน ชูสร้างรายได้กว่า 3 หมื่นล.

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ เปิดโครงการนำน้ำยางพารามาใช้เพื่อปรับปรุงอุปกรณ์เพิ่มความปลอดภัยทางถนน (Kick Off) ที่ อ.ด่านซ้าย จ.เลย โดยมีเกษตรกร ชาวสวนยาง และพี่น้องประชาชน เข้าร่วมงานประมาณ 2.5 พันคน

นายอนุทินกล่าวว่า จะดูแลให้โครงการนำยางพารามาใช้เพื่อความปลอดภัยทางถนน ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และสร้างเสถียรภาพราคายางพาราในระดับที่เหมาะสม เมื่อก่อนเขาว่ายาง (แผ่นดิบ) 3 กิโลกรัม 100 บาท แต่ขณะนี้ 3 กิโลกรัมจะ 200 บาทแล้ว ในอนาคตหากเปิดประเทศได้มากขึ้นแล้ว มีการติดต่อค้าขายกัน ราคายางพาราอาจจะขึ้นสูงไปอีก เพราะสิ่งเหล่านี้เราเต็มใจทำให้กับพี่น้องทุกคน

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีตและหลักนำทางยางธรรมชาติ สามารถที่จะช่วยลดแรงปะทะที่เกิดจากการชน ลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ประกอบกับมีสัดส่วนการใช้น้ำยางพาราเป็นส่วนผสมจำนวนมาก เป็นการช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางพารา สร้างรายได้โดยตรงให้แก่เกษตรกรชาวสวนยางพาราไม่ต่ำกว่า 30,000 ล้านบาท

“จ.เลยเป็นจังหวัดที่ปลูกยางพาราเป็นอันดับต้นๆ ของภาคอีสาน ราคายางก้อนถ้วยขณะนี้อยู่ที่ราคา 28 บาทต่อกิโลกรัม ครม.ได้อนุมัติงบประมาณระยะแรก 2.7 พันล้านบาท ต้องทำให้เสร็จภายในเดือน พฤศจิกายน 2563 ซึ่งเหลือเวลา 1 เดือนกว่าๆ ต้องการซื้อยางไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นตัน และต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้จะถูกดำเนินการโดยกรมส่งเสริมสหกรณ์ โดยมี น.ส.มนัญญาดูแลอยู่ ให้ราคาเหมาะสม เรื่องนี้จะทำอย่างจริงจังและต่อเนื่องภายใน 3 ปี เป็นจำนวน 1.07 ล้านตัน หรือปีละ 3.5 แสนตัน เมื่อขึ้นปีที่ 4 จะมีการเปลี่ยนแผ่นยางครอบของปีแรก เนื่องจากเสื่อมสภาพและทำทดแทนทุกปี โดยใช้ยางพาราปีละ 3.5 แสนตันทุกปี และเมื่อทำโครงการเสร็จในเดือนพฤศจิกายนแล้วจะทำเรื่องขออนุมัติทำต่ออีก 3 เดือน ตรงนี้คนที่เป็นเอกชน ถ้าไม่รับซื้อยางพาราตามราคาที่ควรจะเป็น กระทรวงเกษตรฯจะเข้ารับซื้อยางพารา เพื่อมาทำตามโครงการทั้งหมด” นายศักดิ์สยามกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image