‘บิ๊กตู่’ ชวนร่วมงานจ๊อบเอ็กซ์โป ยันมี 1 ล้านอัตรารองรับ ย้ำ รบ.ให้ความสำคัญจ้างงาน

เมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงาน “Job Expo Thailand 2020 ไทยมีงานทำ” โดยมีรัฐมนตรีเข้าร่วมงานจำนวนมาก อาทิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นต้น

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจ้างงานเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด รวมถึงเราจะดำเนินการให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ และยุทธศาสตร์ต่างๆ เพื่อให้ประเทศหลุดพ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลาง และวันนี้ในวิกฤตถือเป็นโอกาส โอกาสคือการเตรียมความพร้อม เมื่อวิกฤตผ่านพ้นเราจะได้เดินหน้า อย่าหยุดรอ และสิ่งสำคัญที่สุดในการพัฒนาประเทศคือการพัฒนาคน และเป้าหมายของการจ้างงานคือให้คนกลับไปทำงานที่ภูมิลำเนาตัวเองให้ได้มากที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ตอนนั่งรถเข้ามาภายในงาน เห็นนักเรียนนักศึกษาเดินยิ้มและกอดคอกัน พูดจากันยิ้มแย้ม ถือเป็นภาพลักษณ์ของคนไทย ความรัก ความเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เอื้ออาทรต่อกัน เป็นนิสัยคนไทย มีมาตั้งแต่โบราณ ความเป็นพี่เป็นน้อง ที่มีความปรารถนาดีให้กัน นี่คือคนไทย นี่คือประเทศไทยที่รักของเรา ที่มีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งยึดเหนี่ยว และช่วงนี้ที่มีการระบาดของโควิด ฝากทุกคนให้นึกถึงประเทศชาติ ฝากดูแลความมั่นคง ความมีเอกภาพของรัฐบาลและของประชาชนสังคมโดยรวม เพราะถ้าไม่สงบเรียบร้อยอะไรก็จะทำไม่ได้ สิ่งที่อยากจะแก้ไขต่างๆ จะทำไม่ได้ทั้งสิ้น ถ้าบ้านเมืองสับสนอลหม่าน ขอให้ใช้เวลานี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะในช่วงโควิด ที่ลำบากกันทั้งโลก แล้วเราสมควรจะสนใจอย่างอื่นมากกว่านี้หรือไม่ เรื่องงาน เรื่องอาชีพ เรื่องรายได้ เรื่องสุขภาพ เรื่องโอกาสของคนในวันข้างหน้ามันเยอะไปหมด เราจะทำลายโอกาสเหล่านั้นได้หรือไม่ อยากให้ลองถามตัวเองดู ถามพ่อแม่พี่น้อง ถามเพื่อนฝูงดูแล้วกัน

พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การมาร่วมงานวันนี้ มีความสุข ไม่ได้จัดงานเช่นนี้เฉพาะกรุงเทพฯแต่จัดทุกจังหวัด ช่วงค่ำวันนี้คงมีการรายงานสรุปตัวเลขมา มีเวลาสมัครไปจนถึงช่วงก่อนถึงเดือนตุลาคมนี้ เป็นการช่วยกันเดินหน้าประเทศไทย อัตราที่ต้องการคือ 1 ล้านตำแหน่ง วันนี้ยังสมัครกันไม่ถึงแสน มันต้องพอสิ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังกล่าวเปิดงานเสร็จ พล.อ.ประยุทธ์ได้เดินเยี่ยมชมบูธต่างๆ ภายในงาน และในระหว่างเดินออกจากงาน ผู้ที่มาร่วมงานต่างเข้ามาห้อมล้อม ตะโกนให้กำลังใจ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ก็ได้เข้าไปทักทายและร่วมถ่ายรูปอย่างเป็นกันเอง

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image