จ่านิว จวก ส.ว. อดีตหน้าบางกว่าปัจจุบัน ชี้ต้องยึดมั่นประชาธิปไตย ไม่ใช่เหลือ ‘สภาเดียว’

จ่านิว จวก ส.ว. อดีตหน้าบางกว่าปัจจุบัน ชี้ต้องยึดมั่นประชาธิปไตย ไม่ใช่เหลือ ‘สภาเดียว’

เวลา 17.00 น. ที่ ลานครึ่งวงกลม บริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา สี่แยกคอกวัว ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ มีการแสดงมินิคอนเสิร์ตและพีเพิลทอล์ค ในหัวข้อ “ประชาชนถึงสภาร่างรัฐธรรมนูญ”

โดยเวลา 17.47 น. นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักกิจกรรมทางการเมือง ขึ้นกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างสภาผู้แทนราษฎรกับประชาชน

นายสิรวิชญ์กล่าวว่า ปี 2475 อำนาจสูงสุดเป็นของราษฎร แม้รัฐธรรทนูญร่างโดยคณะราษฎร เพียงฝ่ายเดียว แต่ให้มีการเลือกตั้งครึ่งหนึ่ง เลือกตั้งอีกครึ่งแต่งตั้งภายใน 12 ปี เมื่อคนได้รับการศึกษาทั้งหมด ก็ให้เลือกตั้ง 100% เป้าประสงค์คือ ต้องการให้มีการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด เมื่อประชาชนได้รับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ทุกวันนี้การศึกษาพื้นฐานเข้าถึงแล้ว แต่ชนชั้นนำไทยกดเราเสมือนไม่มีความรู้อะไร จะให้มี แต่งตั้ง 70 เลือกตั้ง 30 ด้วยซ้ำ คือไอเดียของคนเมื่อ 80 ปีที่แล้ว ท้ายสุด สมาชิกผู้แทนรุ่นแรกๆ ก็ออกมาพูดว่า การมีสภาดีกว่าอย่างไร สะท้อนปัญหาต่างๆ ผ่านวิทยุ เพื่อให้มีการพัฒนา

การเปลี่ยนแปลงนำมาซึ่งสภาผู้แทน เรียกร้องให้มีการพัฒนาคุณภาพชีวิต ผลพวงของปี 2475 ไม่เพียงมี ม.ธรรมศาสตร์ แต่คือการรู้หนังสือ ให้ราษฎรมีความรู้ มีสิทธิ และเสียง ซึ่งตอนหลังเริ่มมีไอเดียให้มีสมาชิก
พฤฒสภา หรือ ส.ว.ในปัจจุบัน

จากนั้นมีการทำรัฐประหาร คำว่า ส.ว.ก็มาจากตอนนั้น รัฐประหาร 2490 ทำให้มีสองสภา ซึ่งในแต่ละที่จะมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาไม่เหมือนกัน การมี ส.ว.ของรัฐไทยเพื่อถ่วงรั้งความเจริญของประชาธิปไตยไทย เอาข้าราชการระดับสูงมานั่งเพื่อทัดทานการมีอยู่ของ ส.ส.เมื่อ ส.ส.ต้องการมีร่างกฎหมายเพื่อเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิต ส.ว.ก็จะตีกฎหมายกลับไป ทำให้กระบวนการไม่สำเร็จ ซึ่งมาจากการแต่งตั้ง อำนาจจึงขึ้นอยู่กับคนแต่งตั้งเข้ามา จึงไม่แปลก ปี 2490 ไทยมีการเสนอปฏิรูปที่ดิน แต่ถูกคว่ำไป โดย ส.ว. ทำให้ไทยมีปัญหาเหลื่อมล้ำเรื่องการถือครองที่ดิน

เรามี ส.ว.มานาน ย้อนกลับไป เรารู้จักกี่คน คนพวกนี้ไม่ออกหน้า ออกตา มีความหน้าบางกว่า ส.ว.ยุคปัจจุบัน ทุกวันนี้เราเห็น ส.ว.มีหน้าด่าประชาชน แต่การกระทำคุณขัดแย้งทั้งหมด ท้ายสุดใครตั้งมาก็ต้องทำงานให้คนนั้น เราจึงมีคนอย่าง ส.ว.เสรี การปฏิรูป ที่ว่า ที่จริงคือการ การปฏิรูป คุณปฏิรูปภาษาอะไร คำนี้จึงแสลงหูผม เพราะจะเห็นการปฏิรูปครั้งเดียวคือปี 40 อำนาจทางการเมืองเริ่มเคลื่อนหาประชาชนเรื่อยๆ คิดว่าเราคงจะผ่านไปด้วยดี ดูมีประชาธิปไตย แต่ยังไม่สิ้นสุด ต้องสู้ต่อไป เราต้องอดทนในการต่อสู้ ไม่ต้องไม่ทนกับอำนาจเผด็จการ คือหลักที่ใช้ในการต่อสู้มาตลอด ไม่ใช่ไม่ทนแล้วไม่สู้ ต้องฝ่าฟันไปด้วยกัน

ต้องยอมรับว่า การเกิดขึ้นของรัฐประหาร คือการทวงอำนาจจากประชาชนไปยัง ชนชั้นนำ ซึ่งมักไม่ชอบคำว่า ประชาธิปไตย คือของแสลงมาตลอด ไม่แปลกที่ต้องขัดขวางให้ประชาธิปไตยไทยไม่เติบโต การต่อสู้เราดีขึ้นภายใต้ระบอบ คสช.เราจะรักษาอย่างไรให้ไม่ย้อนไปช่วงปี 57-62 จะให้จบที่รุนเรา หรือให้เขาด้านต่อไป ประชาชนคือคำตอบ ในการสร้างอำนาจต่อรอง

ไม่ต้องมี ส.ว.ก็จบ จะมีไปเพื่ออะไร สมาชิกวุฒิสภา หรือสมาชิกป้องลุงตู่กันแน่ กลั่นแกล้งประชาชน เตะถ่วงเวลา กักคนที่จะมาด่าลุงตู่ หน้าที่ของ ส.ว.คืออะไรกันแน่ ส.ว.250 คน ตอบให้เคลียร์ อย่าตอบด้วยบทบาทตามรัฐธรรมนูญ ตอบตามสันดานตัวเอง เราจะให้มี ส.วไปทำไม

เอาเงินเดือน ส.ว.มาทำประชามติไม่ดีกว่าหรือ ให้เป็นรัฐธรรมนูญแห่งศตวรรษที่ 21 การมีส่วนร่วมของประชาชนง่ายแล้ว แต่เขาทำเหมือนเราอยู่ก่อนช่วง ปี 2475 อีกไม่กี่ปีจะครบรอบเปลี่ยนแปลงการปกครอง ต้นไม้ประชาธิปไตยเกิดมาจะร้อยปีแล้ว อยากบอกว่า เรามีความรู้ ประชาชนไม่โง่ เราไม่ยอมแล้วกับการเป็นไพร่” นายสิรวิชญ์กล่าว และว่า

เราต้องการรัฐธรรมนูญ ปี 63 ไม่ใช่รัฐธรรมนูญประชาธิปไตยครึ่งใบ เรารับรู้ รับฟัง รู้หมดว่าคุณทำอะไรไว้บ้าง เรารู้แล้วว่า การเมืองที่ดีคืออะไร ตอนนี้การเมืองไทยดี แต่ดีกับเขา ด่าทักษิณเข้าไว้ ดิสเครดิสฝ่ายประชาธิปไตยเข้าไว้ ก็ได้เป็น ส.ว.ต้องยึดมั่นในหลักประชาธิปไตย ไม่ใช่ยึดมั่นในประยุทธ์ พวกคุณจะเป็นตัวถ่วงรั้งความเจริญต่อไปทำไม เราควรมีสภาเดียวหรือไม่ เพราะท้ายที่สุด ส.ว.เคยตรวจสอบอะไรได้บ้าง นี่คือวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจ และชนชั้นนำไทยทั้งหมด

“เราจะต้องช่วยกันรักษาบรรยากาศเรียกร้องประชาธิปไตยต่อไป ต้องช่วยกันสร้างการมีส่วนร่วมทางการเมือง ทุกวันนี้เทคโนโลยีเอื้อมากแล้ว ใช้ในการตรวจสอบ วิพากษ์ วิจารณ์ และทำให้วัฒนธรรมแบบสลิ่มค่อยๆ หายไปเรื่อยๆ ถ้าใครผิด ต้องผิดในบรรทัดฐานเดียวกัน เราไม่เอาแล้ว เอาบรรทัดฐานและกฎหมายเดียวกัน ค่าของคนอยู่ที่ความถูกต้อง ไม่ใช่ค่าของคนอยู่ที่เป็นคนของใคร เราต้องช่วยดันไปเรื่อยๆ อย่าเผลอ เรามีหน้าที่ดันให้ถล่ม ไม่ใช่ดันให้ถอย ให้เขามาเหยียบเรา ขอให้ยืนหยัดประชาธิปไตยและความเป็นธรรม ต้องทำให้เผด็จการพังพินาศโดยเร็วที่สุด” นายสิรวิชญ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มโปร่งใส มั่นใจ ‘รฟม.’ แจงได้
บทความถัดไปปลดล็อกเฮ! กิเลนผยอง ยัดเยียดความปราชัยนัดแรกให้ ราชันมังกร 2-1