ดอน เผยหลังประชุม ศบค. คุมเข้มชายแดน ไทย-เมียนมา ป้องกันโควิด

ดอน เผยหลังประชุม ศบค. คุมเข้มชายแดน ไทย-เมียนมา ป้องกันโควิด

เมื่อเวลา 11.15 น.วันที่ 28 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด–19) ศบค. กรณีที่ประชุมได้มีการพูดคุยกำชับ ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ทั้งเรื่องการแพร่ของโรคและการสกรีน เบื้องต้นรวมทั้งเรื่อง แรงงาน เมียนมาร์ที่เมื่อเข้ามาในไทยแล้วไม่มีงานทำ ถือว่าเป็นปัญหา ซึ่งถือว่ามีหลายมุมด้วยกัน ซึ่งเราจะต้องคิดถึงวิธีการที่จะไปช่วยเขา ไม่ใช่เพียงแต่เรื่องของเวชภัณฑ์เท่านั้น แต่เราจะต้องไปถ่ายทอดประสบการณ์ที่เรามี เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อเมียนมา ถือเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราต้องพิจารณา

นักข่าวถามว่าในส่วนของกระทรวงการต่างประเทศที่ประชุมได้กำชับ ให้ดำเนินการพิเศษอย่างไรหรือไม่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เราต้องคุยกับทางเมียนมา ซึ่งโดยปกติ ได้มีการพูดคุยกับทางรัฐมนตรีต่างประเทศของเขาอยู่แล้ว และคงต้องคุยกันในเร็วๆนี้ว่าจะต้องช่วยเหลือกันอย่างไรบ้าง นอกเหนือจากวัสดุอุปกรณ์และเวชภัณฑ์

“สิ่งที่อยากจากคุยคือเรื่องการสกรีนคนไม่ใช่ปล่อยให้มาออกันที่ด่านชายแดนเยอะแยะ เพราะเดี๋ยวจะควบคุมไม่ได้ เช่นเดียวกันทั้งขาเข้าและขาออก ซึ่งเราจะต้องทำกันอย่างเป็นระบบ โดยดูในเรื่องของการกักตัวแต่ละชุดจะดำเนินการกี่คนและมีการตรวจตรากันอย่างดี เพื่อให้รับรู้ว่าใครเป็นใคร”

นายดอน กล่าวว่า ในที่ประชุมศบค.วันนี้ได้พูดคุยกันอย่างละเอียด ดูกันทุกแง่มุม เพื่อให้สถานะของประเทศไทย เป็นอยู่อย่างที่เป็นอยู่ในขณะนี้ เพื่อให้ประชาชนคนอื่นไม่ต้องหวาดผวา หากเกิดการระบาดระลอกสอง ซึ่งทั้งหมดนี้คือหัวใจ และหัวใจที่จริงคือการรักษาสถานภาพของการดูแล รับมือ อย่างที่เราได้ทำมาแล้ว และจะต้องเป็นเช่นนี้ต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าการพูดคุยระหว่างไทย-เมียนมาจะต้องเป็นระดับใดและรวดเร็วแค่ไหน นายดอน กล่าวว่า ปกติเราพูดคุยกันหลายช่องทางซึ่งกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมาตนสามารถยกหูได้ อีกทั้ง รัฐมนตรีอาเซียนเราก็ยังมีการพูดคุยผ่านช่องทางไลน์อยู่แล้ว ซึ่งถือว่ารวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การดูแลตามมาตรฐานสาธารณสุขนั้นจะเป็นไป ตามแนวชายแดนไทยทั่วประเทศไม่เพียงแค่จังหวัดชายแดนไทย-เมียนมาเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon