‘มนัญญา’ ลั่น หากตนนั่งเก้าอี้ รมต. ไม่มีการใช้ 2 สารพิษแน่ จ่อดูผลิตภัณฑ์นม-นมผงนำเข้าเพิ่มเติม

‘มนัญญา’ ลั่น ไม่มีการใช้ 2 สารพิษหากตนนั่งเก้าอี้ รมต. จ่อดูผลิตภัณฑ์นม-นมผงนำเข้ามีสารพาราควอตปนเปื้อนอยู่หรือไม่

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 29 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติยังห้ามใช้สารคลอร์ไพริฟอส และพาราควอต ว่ามีการระบุว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะไม่นำเรื่องดังกล่าวมาพิจารณา เมื่อมันไม่มีต้นก็จะไม่มีปลายต่อไป

เมื่อถามว่าขณะนี้วางใจได้หรือยังว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะไม่ทบทวนมติห้ามใช้สารพิษอันตราย น.ส.มนัญญากล่าวว่า วางใจได้ เมื่อตนยังเป็นรัฐมนตรีอยู่

เมื่อถามว่าสามารถนำมติเข้าพิจารณาทบทวนได้ตลอดเวลาใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญากล่าวว่า ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น เพราะที่ผ่านมาก็เห็นกลับไปกลับมา ตนก็ไม่ทราบระบบกลับไปกลับมา เมื่อก่อนเป็นอย่างไร

เมื่อถามต่อว่าขณะนี้ยังมีคลื่นใต้น้ำที่อยากให้นำพาราควอตกลับมาใช้อยู่ใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญากล่าวว่า คิดว่าคณะกรรมการชุดนี้คงจะไม่นำเรื่องดังกล่าวกลับมาทบทวนอีกแล้ว ไม่ว่าคลื่นใต้น้ำจะมีอย่างไรก็แล้วแต่ มันอยู่ที่เราที่จะเกิดความมั่นคง และจริงใจกับผู้บริโภค เกษตรกร มากน้อยขนาดไหน ตรงนี้สำคัญกว่า เมื่อถามย้ำว่าประชาชนจะมั่นใจได้แล้วใช่หรือไม่ น.ส.มนัญญากล่าวว่า ก็น่าจะไว้วางใจได้แล้ว

“ส่วนที่มีเกษตรกรบางส่วนกังวลว่าขณะยังไม่มีสารเคมีมาใช้ทดแทน รวมทั้งบางพื้นที่ที่ยังมีการลักลอบขาย เรื่องนี้ตนก็ไม่ทราบว่าคนที่ออกมาเรียกร้องเป็นกลุ่มอาชีพอะไร กำลังตรวจสอบอยู่ แต่กลุ่มที่เป็นเกษตรกรจริงๆ ได้ลงไปดูแทบทุกแปลงแล้ว นำเครื่องจักรไปช่วยเหลือ และสารทดแทนยังมีอยู่ แต่หากยังเป็นพิษเราก็จะห้ามเหมือนเดิม แต่มั่นใจว่าสารที่จะมาทดแทนมีพิษน้อยกว่าสารเคมีเดิม ซึ่งยอมรับว่าเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงคนก็ยังยอมรับไม่ได้ แต่เชื่อว่าถ้ามีการแบนอย่างจริงจังก็จะเกิดระบบการปรับเปลี่ยนอย่างยั่งยืน” น.ส.มนัญญากล่าว

น.ส.มนัญญากล่าวต่อว่า หลังจากนี้ต้องไปดูการนำเข้าผลิตภัณฑ์นมและนมผงที่นำเข้าจากต่างประเทศ เราต้องร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อดูว่ายังมีสารพาราควอตปนเปื้อนอยู่หรือไม่ เนื่องจากในประเทศของเราตอนนี้ระบบนมสดเป็นออร์แกนิค และการบริโภคนมของเด็ก เยาวชน เป็นเรื่องสำคัญ หากมีสารปนเปื้อนที่เป็นข้อห้ามในประเทศไทย แต่ยังมีการนำเข้าจากต่างประเทศทั้งที่ยังเป็นพิษภัย ให้เด็กทารกและเด็กที่กำลังเจริญเติบโตอยู่บริโภค ซึ่งเราจะเข้มงวดเรื่องนี้ต่อไป รวมทั้งจำกัดการใช้ไกลโฟเซตอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช้างป่าภูวัว หนีข้ามคลองกั้น หากินข้าวนาปีที่ตั้งท้องเสียหาย
บทความถัดไปราคาทองวันนี้ (29 ก.ย.) ปรับขึ้น 450 บาท รูปพรรณขายออก 28,800 บาท