อธิบดีที่ดิน-บิ๊กป่าไม้ แจงกมธ. ศรีพันวา ขอสร้างถูกต้อง ไม่ใช่ที่รัฐ ไม่รุกป่า ไม่ผิดลาดชัน

อธิบดีกรมที่ดิน – ป่าไม้ แจงกมธ.ที่ดิน ยัน ที่”ศรีพันวา”ไม่ใช่ที่ของรัฐ -ไม่รุกที่ป่า พบซื้อมาจากประชาชน ขณะที่รองผู้ว่าฯภูเก็ต ยืนยัน ขออนุญาตก่อสร้างถูกต้อง

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่รัฐสภา ในการประชุมของคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมสภาผู้แทนราษร ที่มีนายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เป็นประธาน ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูลกรณีที่ดิน “รีสอร์ท ศรีพันวา” จังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วยนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมที่ดิน นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผู้อำนวยการสำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง อาทิ ปลัดจังหวัดภูเก็ต ที่ดินภูเก็ต โดยประเด็นสำคัญที่หยิบยกขึ้นมาพิจารณา คือ ที่ดินดังกล่าวเป็นของรัฐหรือไม่ เป็นป่าหรือไม่ และหากมีสิทธิครอบครอง กรรมสิทธิ์ในการครอบครองเป็นประเภทใด รวมถึงการออกเอกสารสิทธิเป็นไปโดยชอบหรือไม่

โดยนายสุพจน์ รอดเรือง ณ หนองคาย รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ชี้แจงโดยนำแผนที่การดำเนินการของโรงแรมตั้งแต่ ปี 2546 มาแสดง พร้อมกล่าวว่า ศรีพันวาขออนุญาตก่อสร้างถูกต้อง และทุกครั้งที่จะมีการขยายแปลง จะมีการประเมินผล กระทบสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ทุกครั้ง ซึ่งก็ไม่พบความผิดปกติ

ด้านอธิบดีกรมที่ดิน กล่าวว่า ได้ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าวแล้ว ตามที่กระทรวงมหาดไทยสั่งให้ดำเนินการ พบว่า ที่ดินของศรีพันวาภูเก็ตมี โฉนด 2 แปลง ที่เหลือเป็น นส. 3 ก. กว่า 50 แปลง รวมเนื้อที่กว่า 63 ไร่  2 งาน ส่วนการได้มาของที่ดิน จุดเริ่มต้นทั้งหมดมาจาก สค. 1 ของประชาชนในพื้นที่ ก่อนออกเป็น นส. 3 ก. ยืนยันว่าการซื้อขายเป็นไปอย่างถูกต้อง ไม่ได้อยู่ในเขตป่าไม้ เขตป่าสงวน หรือที่ราชพัสดุ ทั้งนี้ยอมรับว่า พื้นดังกล่าวเป็นพื้นที่เขาและมีความลาดชัน แต่เมื่อตรวจสอบแล้วก็พบว่า ได้ครอบครองมาก่อนประกาศพื้นที่ควบคุมเขตเขาและเขตลาดชัน

ทั้งนี้กมธ.ได้ตั้งคำถามถึงนายธวัชชัย อนุกูล ผู้ต้องหาในคดีปลอมแปลงเอกสารและออกเอกสารสิทธิในที่ดินจังหวัดพังงาและภูเก็ตโดยมิชอบ มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายที่ดินศรีพันวาหรือไม่ อธิบดีกรมที่ดิน ชี้แจงว่า ไม่มีชื่อบุคคลดังกล่าว เพราะอยู่คนละช่วงเวลากับการออกเอกสารสิทธิ ที่ดินของศรีพันวา ทั้งนี้เป็นการซื้อขายที่ดินดังกล่าวมาจากชาวบ้านในพื้นที่ทั้งหมดและไม่ใช่ที่ของรัฐ

ขณะที่นายชีวะภาพ ชี้แจงในฐานะตัวแทนกรมป่าไม้ ยืนยันว่า โครงการศรีพันวา ตั้งอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าไม้ถาวร ป่าชายเลน ตามมติ ครม.อยู่นอกเขตอุทยานด้วย และพื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างจากป่าสงวน 3 กิโลเมตร โอกาสที่จะคาบเกี่ยวกันจึงไม่มี แต่ยอมรับว่า พื้นที่ดังกล่าวมีสภาพพื้นที่เป็นป่าตาม มาตรา 4 ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 แต่เมื่อมีเอกสารสิทธิ์แล้ว ก็ถือว่าไม่ได้มีสภาพเป็นป่า อย่างไรก็ตาม กรมป่าไม้ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการออกเอกสารสิทธิ์ ของรีสอร์ท ศรีพันวา ขณะที่ความลาดชัน ก็เป็นเรื่องที่กรมพัฒนาที่ดิน เป็นผู้ดูแล

ทั้งนี้ กมธ.ส่วนใหญ่ยังคงตั้งคำถาม ว่า หากเป็นชาวบ้านทั่วไปสามารถทำแบบนี้ได้หรือไม่ และที่ดินลักษณะนี้หากเป็นในต่างประเทศจะออกเอกสารให้ยากมาก เช่นเดียวกับหากเป็นประชาชนทั่วไปขอออก นส 3 ก. ในลักษณะนี้ก็ดำเนินการได้ยากเช่นกัน ที่ประชุมจึงมีมติขอภาพถ่ายทางอากาศของจังหวัดภูเก็ตมาศึกษา พร้อมขอให้ถ่ายสำเนาที่ดิน สค.1 ของจังหวัดภูเก็ตทั้งเกาะ มาให้กมธ. เพื่อตรวจสอบและส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เชื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือประเทศชาติได้เป็นจำนวนมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รัฐมนตรีคลังเอเปค ถกรับมือพิษโควิดกระทบศก.โลกรุนแรง-ตกงานเพิ่ม50ล้านคนในปีเดียว
บทความถัดไป7 แกนนำม็อบ ชูสามนิ้ว-เผาหมาย หน้าสน.บางเขน งงความผิด ซัดอีกกลุ่มชุมนุมกี่ทีก็ไม่โดน