7 แกนนำม็อบ ชูสามนิ้ว-เผาหมาย หน้าสน.บางเขน งงความผิด ซัดอีกกลุ่มชุมนุมกี่ทีก็ไม่โดน

ชู 3 นิ้วหน้า สน.บางเขน ‘7 แกนนำ’ รับทราบข้อหา ‘เพนกวิน’ เผาหมาย-งงความผิด ให้ชื่อ ‘คดีนโยบายนาย’

เมื่อเวลา 13.05 น. วันที่ 30 กันยายน ที่สถานีตำรวจบางเขน กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแกนนำเยาวชน จำนวน 7 คน นำโดย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ แพนกวิน แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม, นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ หรือขนุน แกนนำ มศว คนรุ่นเปลี่ยน, น.ส.ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล แกนนำกลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก หรือลูกตาล กลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และพวกอีก 3 คน เดินทางเข้ารับทราบข้อหาตามหมายเรียกของ สน.บางเขน ที่ระบุข้อหาชุมนุมสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งนี้ แกนนำคาดว่ามาจากเหตุชุมนุมเรียกร้องให้ปล่อยตัว นายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ที่หน้า สน.บางเขน เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีทนายความจากศูนย์ทนายความสิทธิมนุษยชน เป็นทนายในคดีดังกล่าว

นายพริษฐ์กล่าวว่า ข้อหาเล็กน้อยมาก ร่วมกันชุมนุมในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งต้องเรียนไปถึงท่านผู้กำกับด้วยว่า ท่านแจ้งข้อหาผิดการชุมนุมสาธารณะ ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ปี 58 ไม่จำเป็นต้องขออนุญาต เพียงแค่แจ้งให้ทราบเท่านั้น ทำให้เห็นว่าตำรวจตั้งข้อหากับฝ่ายประชาธิปไตยโดยที่ไม่ได้รู้กฎหมายด้วยซ้ำ ว่ากฎหมายที่กำลังใช้กับประชาชนอยู่นั้น มันคือกฎหมายอะไร เขียนไว้ว่าอะไร เพียงแต่นายสั่งให้ตั้งข้อหา ก็ตั้งข้อหา แค่นั้น

“คดีที่เรากำลังเผชิญอยู่นั้น ในทางการเมืองเรียกว่าคดีนโยบาย คือ นโยบายนาย ใช้ในการที่จะกลั่นแกล้ง และจะใช้เฉพาะฝ่ายเราเท่านั้น เฉพาะฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐบาล เราจะสังเกตได้ว่ากลุ่มไทยภักดีชุมนุมกี่ครั้ง ก็ไม่เคยโดน พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ และก็ไม่เคยโดน 116 แต่อย่างใด หมายนี้เป็นเอกสารแห่งความอัปยศ หมายนี้เป็นเอกสารที่แสดงให้เห็นว่าระบบยุติธรรม กระบวนการยุติธรรมในประเทศไทย ไร้ซึ่งความยุติธรรมอีกต่อไป ก่อนที่จะเข้าไปฟังว่าสรุปแล้วตำรวจตั้งข้อหาอะไรเรากันแน่ เราขอเผาหมายนี้เพื่อเป็นการไว้อาลัย และประท้วงให้กับกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย” นายพริษฐ์กล่าว

ก่อนที่กลุ่มจะยืนชู 3 นิ้ว และเดินเข้าไปภายใน สน.บางเขน เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีที่ดิน-บิ๊กป่าไม้ แจงกมธ. ศรีพันวา ขอสร้างถูกต้อง ไม่ใช่ที่รัฐ ไม่รุกป่า ไม่ผิดลาดชัน
บทความถัดไปรวบแก๊งเสธ.ตุ๋นเหยื่อลงทุนเมกะโปรเจ็กต์ สร้างรถไฟความเร็วสูงสูญ 2 ล้าน สร้างสตอรี่ภาพคู่บิ๊กขรก.มาล่อ