‘บิ๊กแอร์’ ยัน ทอ.จุดยืนไม่ยุ่งการเมือง ทำหน้าที่ยึดตามรธน. อยู่เคียงข้างประชาชน

“บิ๊กแอร์” ลั่นทำหน้าที่ส.ว.ตามบทบาทรธน. ยันทหารไม่ยุ่งการเมือง บอกไม่หนักใจทำหน้าที่ผบ.ทอ. เชื่อคลื่นใต้น้ำสักวันสงบ ด้าน “บิ๊กนัต” ยันไม่มีใบสั่ง

เมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ โรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราชกองทัพอากาศ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.คนใหม่ และเป็นว่าที่ ส.ว. กล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองว่า ไม่มีอะไร ขณะนี้ทุกอย่างเรียบร้อยดี ส่วนภารกิจที่อยากสานต่อในส่วนของกองทัพอากาศนั้น เรามียุทธศาสตร์ 20 ปีอยู่แล้วที่สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ ในช่วงเวลาเดียวกันเราก็เดินตามนั้น อีกทั้งกองทัพอากาศมีสมุดปกขาวที่ได้เขียนแผนงานว่ากองทัพอากาศจะทำอะไรต่อไป ยืนยันว่าเราดำรงวิสัยทัศน์จะเป็นกองทัพอากาศชั้นนำในภูมิภาค จะมีการพัฒนาเรื่องระบบเน็ตเวิร์ก เซ็นทริก และจะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้านต่างๆ ให้การทำงานมีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้น และกองทัพอากาศอยู่เคียงข้างประชาชน พร้อมให้ความช่วยเหลือทุกโอกาส

เมื่อถามว่า การทำหน้าที่ ส.ว. ที่มีการโหวตร่างญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญในเดือนพ.ย.นั้น พล.อ.อ.แอร์บูลกล่าวว่า ตนปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญที่ระบุเช่นใดก็ทำเช่นนั้น เพราะมีขั้นตอนและกติกา ส่วนกรณีข้อเรียกร้องกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการปิดสวิตช์ ส.ว.นั้นก็ถือเป็นขั้นตอนหนึ่งของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าจะลดอำนาจ ส.ว.ก็เป็นอีกขั้นตอนหนึ่ง

เมื่อถามถึงจุดยืนและระยะห่างทางการเมือง พล.อ.อ.แอร์บูลกล่าวว่า ทหารไม่เกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว ตามรัฐธรรมนูญ กองทัพอากาศมีหน้าที่เตรียมพร้อมกำลังรบ ป้องกันราชอาณาจักร และช่วยเหลือประชาชน ส่วนการเมืองไม่ยุ่งเกี่ยว

เมื่อถามถึงคลื่นใต้น้ำในกองทัพอากาศหลังเป็นผบ.ทอ. พล.อ.อ.แอร์บูลกล่าวว่า คงไม่น่ามีปัญหาหนักใจอะไร คลื่นสักวันก็สงบ แล้วค่อยดำเนินการแก้ไขปัญหากันไป ใครมีหน้าที่อะไรก็ทำตามนั้น ทุกอย่างจะดีเอง ความเป็นพี่น้องก็ดำเนินการต่อไป เพราะเราถูกปลูกฝังเอาไว้เช่นนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ พล.อ.อ.แอร์บูลตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในการถูกเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่ง ผบ.ทอ.คนใหม่ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง 5 เสืออากาศ แต่มาจากกรุผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพอากาศ โดย พล.อ.อ.มานัตยืนยันว่าได้ใช้เกณฑ์ในการพิจารณาจากกรอบ 6 ประการ 10 Q จากผู้ที่อยู่ในเกณฑ์ชั้นยศพลอากาศเอกทั้งหมด

โดยพล.อ.อ.มานัตกล่าวถึงเหตุผลในการเลือก พล.อ.อ.แอร์บูลว่า ตนมีเอกสารทำเป็นตารางประเมินอย่างชัดเจน เมื่อเห็นแล้วจะทราบว่า พล.อ.อ.แอร์บูลได้คะแนนสูงสุดเพราะอะไร สิ่งที่สำคัญคือต้นทุนของแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ตนให้คะแนนโดยดูจากข้อมูลมาเกือบ 40 ปีที่ผ่านมา ซึ่งพล.อ.อ.แอร์บูลมีคะแนนสูงสุด

“ไม่มีใบสั่ง อย่าไปเชื่อข่าวลือ และยืนยันว่าไม่มีการเมืองมาแทรกแซง เพราะถ้าแทรกคงไม่ได้เป็นชื่อแอร์บูล ผมพิจารณาคนเดียวทั้งหมดแล้วส่งไปที่นายกฯ มีเอกสารประกอบ และมีคะแนนแสดงชัดเจน ซึ่งเกณฑ์ที่กำหนด 6 ประการ 10 Q ก็เป็นสิ่งที่ผมแกะจากพระบิดาทอ.เจ้าฟ้าจักรพงษ์ที่ท่านได้วางไว้ มาเป็นหัวข้อในการประเมิน” พล.อ.อ.มานัตกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon