เลือก ‘วิรัช’ นั่งปธ.กมธ.แก้รธน. ก่อนรับหลักการ จ่อเชิญฝ่ายค้าน ร่วมแจงญัตติ

เลือก ‘วิรัช’ นั่งปธ.กมธ.แก้รธน. ก่อนรับหลักการ จ่อเชิญฝ่ายค้าน ร่วมแจงญัตติ

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 30 กันยายน ที่รัฐสภา มีการประชุม คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ นัดแรก ที่มีนายวิรัช พันธุมะผล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะผู้มีอาวุโสสูงสุด ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมเพื่อพิจารณาเลือกตำแหน่งต่างๆในกมธ. ซึ่งผลปรากฏว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ให้ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล เป็นประธานกมธ. ขณะที่ รองประธานกมธ. มี 6 คน ประกอบด้วย

1.นายมหรรณพ เดชวิทักษ์ ส.ว. 2.นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ 3.นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย 4.นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ 5.นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ 6.นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา

นอกจากนี้ ที่ประชุมกมธ.นี้ยังมีมติเลือกที่ปรึกษากมธ. 4 คน ประกอบด้วย 1.นายกล้าณรงค์ จันทิก ส.ว. 2. นายอิสสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ 3.นายสมชาย แสวงการ ส.ว. และนายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. โดยมีโฆษกกมธ. 2 คน ประกอบด้วย 1.นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ 2.นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และมี นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา พรรคภูมิใจไทย เป็นเลขานุการกมธ.

ต่อมา เวลา 15.00 น. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า เบื้องต้นกมธ.ได้มีการหารือร่วมกันว่า ควรให้ผู้เสนอญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมด มาชี้แจงข้อมูล เพื่อให้กมธ.ได้พิจารณาด้วย รวมไปถึงเชิญ นายพีรพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ประธานกมธ.วิสามัญศึกษาหลักเกณฑ์ และวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ของสภาผู้แทนราษฎร มาชี้แจงผลการศึกษาให้ที่ประชุมรับทราบด้วย ทั้งนี้ ส่วนตัวยังไม่มั่นใจว่า ฝ่ายค้านจะมาชี้แจงข้อมูลหรือไม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ได้ประกาศว่า จะไม่ร่วมสังฆกรรมกับกมธ. โดยเบื้องต้นยืนยันว่า จะเร่งทำหน้าที่ให้ทันตามกรอบ ระยะเวลา 30 วัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon