‘ชำนาญ’ ชี้ยกฟ้องใบส้ม ‘สุรพล’ ศรีนวล อาจสิ้นสภาพส.ส.ได้ เตือนกกต.ระวังทัวร์ลง

ชำนาญ วิเคราะห์ 2 แนวทางปม ศาลยกฟ้องใบส้ม”สุรพล” ทั้งศรีนวล เป็นส.ส.ต่อและสิ้นสภาพส.ส.

เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายชำนาญ จันทร์เรือง กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่า มีประเด็นถกเถียงกันอย่างกว้างขวางสถานภาพของนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย และน.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคภูมิใจไทย จะเป็นอย่างไร นายสุรพลสามารถฟ้องร้องเรียกความเสียหายได้หรือไม่หรือ น.ส.ศรีนวลต้องคืนเงินและผลประโยชน์ที่ได้ไปหรือไม่ ซึ่งตนขอแสดงความเห็นตามข้อมูลที่ได้ทราบคือคำพิพากษาหน้าแรกและหน้าสุดท้ายเท่านั้นว่า สามารถวินิจฉัยได้ 2 แนวทาง แนวทางที่ 1 คือ น.ส.ศรีนวลยังคงเป็น ส.ส.ต่อไป เพราะคำวินิจฉัยให้ใบส้มของ กกต.เป็นที่สุดไปแล้ว โดยนายสุรพลสามารถฟ้องร้องเรียกความเสียหายชดเชยตาม พรบ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ปี 39 ถ้ากกต.แพ้คดีสำนักงานกกต.ก็ต้องจ่ายไปก่อน หาก กกต.ไม่ได้ทำไปด้วยความจงใจหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรงก็ไม่ต้องชดใช้คืนเพราะถือว่าปฏิบัติตามหน้าที่ แต่หากทำไปด้วยความจงใจหรือประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง กกต.ก็ต้องรับผิดชอบไปตามส่วนของแต่ละคน เช่น ไม่ฟังความเห็นของ กกต.จังหวัด แต่ส่งทีมไปสืบสวนเอง แล้วพิจารณาลงโทษโดยไม่รอบคอบ

นายชำนาญ กล่าวต่อว่า แนวทางที่ 2 คือ น.ส.ศรีนวล สิ้นสภาพการเป็น ส.ส.เพราะเจ้าของตัวจริงที่มีสิทธิตามคำพิพากษาฎีกานี้กลับมาแล้ว โดยมีผลตั้งแต่วันที่ศาลฯอ่านคำพิพากษา น.ส.ศรีนวลไม่ต้องคืนชดใช้เงินหรือสิทธิประโยชน์แต่อย่างใด และนิติกรรมต่างๆที่ทำในหน้าที่ ส.ส.ก็ยังมีผลสมบูรณ์ ตามหลักกฎหมายปกครองที่ถือว่าได้ตำแหน่งมาโดยสุจริต และนายสุรพลก็เป็นส.ส.ตั้งแต่วันที่ศาลฎีกาอ่านคำพิพากษาเช่นกัน โดย กกต.มีมติรับรองย้อนหลังให้โดยอ้างผลตามคำพิพากษาฎีกานั่นเอง ส่วนนายสุรพลจะไปฟ้องเรียกค่าเสียหายอย่างไรก็ว่าไปอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนน.ส.ศรีนวลไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้
แนวโน้มที่จะเป็นไปได้

“หากกกต.ยึดถือตามแนวทางที่ 1 ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงเพราะกกต.ก็ต้องเชื่อมั่นในอำนาจของตนเอง แต่ยืนยันได้ว่าทัวร์จะลง กกต.หนักกว่าคราวก่อน ที่มีคนลงชื่อมากกว่า 8 แสนชื่ออย่างแน่นอน และจะตามมาด้วยการถูกฟ้องคดีอาญาอีกด้วย แต่ในความเห็นของผม ผมเห็นว่าแนวทางที่ 2 น่าจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง เพราะผู้รับโอนย่อมไม่มีสิทธิดีกว่าผู้โอนฉันใด คนที่รับส้มหล่นไปก็ย่อมไม่มีสิทธิเป็นเจ้าของสวนส้มฉันนั้น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image