ศาลมีคำสั่งปล่อยตัว ‘พงศธรณ์ ตันเจริญ’ แกนนำจัดม็อบ #อีสานสิบ่ทน ไม่กำหนดเงื่อนไข

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 09.00 น. นายพงศธรณ์ ตันเจริญ หรือสหายบอย แกนนำ กลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย เข้าพบอัยการที่สำนักงานอัยการจังหวัดมหาสารคาม โดยอัยการมีความเห็นสั่งฟ้องใน 2 ข้อหา คือฝ่าฟืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรค ก่อนจะนำตัวส่งศาลจังหวัดมหาสารคาม เหตุจากการจัดการชุมนุม #อีสานสิบ่ทน เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. ได้รับการเปิดเผยจากนายทวีศักดิ์ ทักษิณ ส.ส.พรรคก้าวไกล ว่า ขณะนี้ศาลจังหวัดมหาสารคาม มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวนายพงศธรณ์ โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยศาลนัดฟังคำให้การอีกครั้งในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ซึ่งหากไม่มาตามนัดจะต้องวางเงินประกัน 20,000 บาท

ทั้งนี้ นายพงศธรณ์ ตันเจริญ หรือสหายบอย แกนนำกลุ่มแนวร่วมนิสิต มมส เพื่อประชาธิปไตย ถูกตำรวจ สภ.เขวาใหญ่ ออกหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหาร่วมกันจัดการชุมนุมในสถานที่แออัด หรือในลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ตามข้อกำหนดใน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นที่ลานแปดเหลี่ยม มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โดยนายพงศธรณ์ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวน และปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ก่อนจะออกมาที่หน้า สภ.เขวาใหญ่ พร้อมกับฉีกหมายเรียกทิ้งลงพื้น และใช้เท้ากระทืบหลายครั้ง เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการบังคับใช้กฎหมายของรัฐที่ลิดรอนสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สั่งฟ้อง ‘พงศธรณ์ ตันเจริญ’ แกนนำ มมสเพื่อปชต. ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชุมนุม #อีสานสิบ่ทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กเด่น”นำทีมจับพนันออนไลน์แม่สาย เครือข่ายยูเอฟเอจากใต้ เงินหมุนเวียน 5 พันล้าน
บทความถัดไป‘วิชา’ เผย กลับมติครม. ไม่ได้ แต่นายกฯ รับปากปฏิรูปร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ ให้รอบคอบ