‘วิษณุ’ โยนฝ่ายความมั่นคงจับตา ‘สุเทพ’ ยัน ‘บิ๊กตู่’ ประกาศเห็นชอบ ไม่ผิดกฎหมาย (คลิป)

“วิษณุ” โยนฝ่ายความมั่นคงดูความเคลื่อนไหว “สุเทพ” รับ กกต.แจกเอกสารไม่ถึงมือประชาชน เปรียบ รธน.เหมือนนางงาม ชนะประกวดเมื่อไรสวยเมื่อนั้น ชี้นายกฯประกาศรับร่างฯไม่ผิด

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 5 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศ (มปท.) อ้างว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะออกมาขับไล่รัฐบาลหากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ไม่ผ่านประชามติว่า ทุกฝ่ายควรพูดในสิ่งที่เป็นเรื่องของตนเอง ไม่ควรพูดเรื่องของคนอื่นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคงที่จะคอยดูแล ห้ามปราม ซึ่งตนตอบไม่ถูก เพราะยังไม่ทราบว่าเนื้อหาที่นายสุเทพพูดนั้นเป็นอย่างไร แต่ถ้านายสุเทพบอกว่าฝ่ายนายทักษิณจะออกมาขับไล่รัฐบาล คงไม่ถือว่าเป็นการปลุกระดมฝ่ายตัวเอง แต่เป็นการปรามฝ่ายตัวเอง อย่างไรก็ตาม วันนี้สภาพบ้านเมืองดีขึ้น ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เป็นต้นมา แม้จะไม่มีความสงบเงียบไปทั้งหมด ซึ่งยังมีความเคลื่อนไหวทางใต้ดิน โดยมีการรายงานให้รัฐบาลทราบเป็นระยะ

เมื่อถามว่า ขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญยังไม่ถึงมือประชาชนเท่าที่ควร นายวิษณุกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าการแจกจ่ายไม่ทั่วถึงประชาชนจริงๆ แต่จะโทษผู้ที่เกี่ยวข้องคงไม่ได้เพราะทุกฝ่ายต่างพยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ทั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ได้พยายามอธิบายเนื้อหา ขณะที่กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ได้รณรงค์พร้อมแจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญ การที่จะบอกว่าประชาชนไม่รู้เรื่องนั้น ในความเป็นจริงแม้มีคนมายืนอ่านรัฐธรรมนูญให้ฟัง เราก็ไม่อยากฟังและไม่อยากอ่านเนื้อหาทั้งเล่ม เรื่องนี้ไม่เหมือนกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ที่มีตัวเลือกเป็นเบอร์ให้กากบาท แล้วทุกอย่างจบ แต่เรื่องรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหารายละเอียดมาก ทุกคนจึงรับรู้ไม่ครบถ้วน

“ที่สุดแล้วคือไม่ต้องไปรู้หมด รัฐธรรมนูญไม่สนุกเหมือนนวนิยายข้ามสมุทร แต่ใครมีปัญหาตรงไหนก็เปิดอ่านตรงนั้น แต่คนจะจับผิดเลยต้องอ่านหมด บางคนไม่ได้วิจารณ์เนื้อหาแต่วิจารณ์ภาษาไทย รัฐธรรมนูญเหมือนสินค้านางงาม ที่เราสามารถติได้ แต่เมื่อชนะการประกวดทุกคนก็จะดูเหมือนว่านางงามคนนี้สวย ดังนั้น จึงไม่มีอะไรที่สมบูรณ์ไปทั้งหมด” นายวิษณุกล่าว และว่า ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ หลังวันที่ 7 สิงหาคม รัฐบาลจะหารือถึงแนวทางที่จะดำเนินการต่อไป ดังนั้น วันนี้อยู่กับวันที่ 7 สิงหาคม แต่ก็ยังมีบางคนกังวลว่าการออกเสียงประชามมติจะมีขึ้นตามกำหนดเวลาหรือไม่ เพราะคนเรามีความลังเล สงสัย ไม่แน่ใจ เหล่านี้เป็นทุกข์ วันนี้แม้จะมีฝุ่นตลบ แต่ทุกอย่างจะมีความชัดเจนหลังวันที่ 7 สิงหาคม

เมื่อถามว่า สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วงถ้าประชามติและคำถามพ่วงผ่านทั้งหมด สถานะของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเป็นอย่างไร นายวิษณุกล่าวว่า คสช.ไม่อยู่ต่ออีก 5 ปี ความเป็น คสช.และ ครม.จะสิ้นสุดลงก็ต่อเมื่อเลือกตั้งมีรัฐบาลใหม่ โดยได้ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐบาลอาจจะต้องเตรียมสังคายนาคำสั่ง คสช.ทั้งหลายตั้งแต่รัฐธรรมนูญผ่าน แม้จะยังไม่มีการเลือกตั้ง ต้องรู้ว่าคำสั่งอะไรที่จะต้องยกเลิก หรือจะต้องเอาไว้เท่าที่จำเป็น เพื่อให้รัฐบาลใหม่เข้ามาดูต่อ ซึ่งรัฐบาลใหม่สามารถที่จะยกเลิกได้ ขณะเดียวกันเมื่อรัฐธรรมนูญผ่านภายใน 4-5 เดือน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จะต้องสลายลง ส่วนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะอยู่จนถึงมีการเลือกตั้ง โดยไม่มีการแปรสภาพเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) แน่นอน เนื่องจากสมาชิก สนช. ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ

“แน่นอน เมื่อจะมี ส.ว.ใหม่ ก็ต้องคัดคนดีและเหมาะสมเข้ามาซึ่งจะเป็นอีกแบบหนึ่ง ไม่เหมือนตอนคัด สนช. แต่ถ้ารัฐธรรมนูญไม่ผ่าน ความยุ่งยากจะมากขึ้น แต่ไม่ใช่เรื่องของความรุนแรงจนไม่อาจควบคุมสถานการณ์ได้ เพราะมันเป็นเรื่องของธุรการ ขั้นตอนต่างๆ เนื่องจากต้องร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะหาใครที่ไหนมาร่าง จะร่างโดยวิธีใด ใช้เวลาเท่าไร ร่างเสร็จแล้วกติกาจะมีอะไรบ้าง มาตราที่เขาเคยด่ากันจะยังอยู่หรือไม่ เหล่านี้ถือว่าเป็นความยุ่งยาก” นายวิษณุกล่าว

เมื่อถามว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านจริงๆ ส่วนตัวจะรับร่างเองหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ที่ประชุม ครม.-คสช.ก็จะหาคนมาร่างแทนจนได้ แต่ส่วนตัวเขียนนิยายเก่งกว่าเขียนรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญ นายวิษณุกล่าวว่า นายกฯสามารถพูดได้ หากไม่เป็นการชักชวนผู้อื่น การพูดในนามส่วนตัวทุกคนสามารถพูดได้ ซึ่งที่ผ่านมาก็มีคนพูด เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฯลฯ แต่อย่าไปชักชวนคนอื่น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แรงงานประกาศค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงาน สูงสุด 550 บาท บังคับใช้ 10 ส.ค.นี้
บทความถัดไปจับผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายอินโดฯ6ราย วางแผนยิงจรวดถล่มมารินาเบย์