‘วิษณุ’ แจง ‘นิพนธ์’ ปฏิบัติหน้าที่ รมต.ต่อได้ แม้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเบี้ยวจ่ายเงินค่ารถ

‘วิษณุ’ แจงตาม รธน.60 ‘นิพนธ์’ สามารถปฏิบัติหน้าที่ รมต.ต่อได้จนกว่าศาลจะสั่ง แม้ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเบี้ยวจ่ายเงินค่ารถ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 2 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีไม่จ่ายค่าซ่อมบำรุงรถ ซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ 2 คัน สมัยเป็นนายก อบจ.สงขลา วงเงิน 50,850,000 บาท จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีหรือไม่ นายวิษณุระบุว่า ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ เพราะตามรัฐธรรมนูญ’60 ต่อให้ ป.ป.ช.ชี้มูลใครก็ตามไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีการส่งเรื่องไปถึงศาล และศาลอาจจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ถึงศาลก็ยังมีอัยการคั่นกลางอยู่

นายวิษณุกล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ก็เคยถูกส่งเรื่องไปที่ศาล ศาลก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ก่อนหน้านี้ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะรัฐธรรมนูญ’50 กำหนดให้ต้องหยุดเมื่อ ป.ป.ช.ชี้มูล แต่รัฐธรรมนูญปี 2560 มีการเปลี่ยนแปลง โดยมาตรา 235 วรรค 3 ระบุว่า เมื่อศาลฎีกาหรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประทับรับฟ้องให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ซึ่งศาลจะสั่งในวันประทับรับฟ้อง แต่ถ้าศาลไม่สั่งอะไรก็ต้องหยุด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง – “นิพนธ์” แจงยิบ ยันไม่ทุจริต แต่รักษาผลประโยชน์รัฐ ชี้ปมซื้อรถซ่อมอเนกประสงค์ เกิดก่อนรับตำแหน่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon