“วิษณุ” ยกเคส “ดอน” เทียบ “นิพนธ์” ยังไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่รมช.

“วิษณุ” ยกเคส “ดอน” เทียบ “นิพนธ์” ยังไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่รมช.

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม กรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติชี้มูลนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กรณีไม่จ่ายค่าซ่อมบำรุงรถ ซ่อมบำรุงทางเอนกประสงค์ 2 คัน สมัยเป็นนายกฯ อบจ.สงขลา วงเงิน 50,850,000 บาท จะต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันทีหรือไม่

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ว่า ไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะตามรัฐธรรมนูญ 60 ต่อให้ป.ป.ช.ชี้มูลใครก็ตามไม่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีการส่งเรื่องไปถึงศาล และศาลอาจจะสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ก่อนหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้ายังไม่ถึงศาลก็ยังมีอัยการคั่นกลางอยู่

นายวิษณุ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรณีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ ก็เคยถูกส่งเรื่องไปที่ศาล ศาลก็ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ก่อนหน้านี้ที่ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เพราะรัฐธรรมนูญ 50 กำหนดให้ต้องหยุดเมื่อป.ป.ช.ชี้มูล แต่รัฐธรรมนูญปี 2560 มีการเปลี่ยนแปลง โดยมาตรา 235 วรรค 3 ระบุว่าเมื่อศาลฎีกา หรือศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองประทับรับฟ้องให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่ จนกว่าจะมีคำพิพากษา เว้นแต่ศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น ศาลจะสั่งในวันประทับรับฟ้อง แต่ถ้าศาลไม่สั่งอะไรก็ต้องหยุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon