หน้าแรก การเมือง “จุรินทร์” ชี...

“จุรินทร์” ชี้แก้รธน.ต้องสำเร็จได้จริง ไม่ใช่แค่เสนอแล้วจบ ยันปชป.รับหลักการ ม.256 แน่

3.10.20 | 12:35 น.

“จุรินทร์” ชี้แก้รธน.ต้องสำเร็จได้จริง ไม่ใช่แค่เสนอแล้วจบ ยันปชป.รับหลักการ ม.256 แน่

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ที่จ.สุราษฏร์ธานี นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จุดยืนพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ยังชัดเจนเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเราสนับสนุนการแก้รัฐธรรมนูญมาตรา 256 โดยให้มีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ขึ้นมาและไม่แตะหมวด 1 กับหมวด 2 และเมื่อเข้าสู่การพิจารณาในวาระที่หนึ่ง พรรคประชาธิปัตย์ก็จะรับหลักการร่างที่มีหลักการทำนองเดียวกัน อย่างน้อยที่สุดเป็นร่างของรัฐบาลและร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้านที่ได้มีการบรรจุวาระเข้าสู่การพิจารณาของสภาแล้ว

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับเงื่อนไขที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ประสบความสำเร็จได้นั้น ส.ว.ก็จะมีส่วนสำคัญเพราะการที่จะแก้รัฐธรรมนูญได้นอกจากต้องมีเสียงของพรรคร่วมรัฐบาลและเสียงของฝ่ายค้านไม่น้อยกว่า 20% ต้องมีเสียงของวุฒิสมาชิกไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ประกอบด้วย หัวใจสำคัญก็คือต้องมีการพูดคุยกันทั้งสามฝ่าย ตนคิดว่าเราต้องให้เกียรติ ส.ว.ด้วยในการหารือเพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นและหาจุดร่วมกันในการที่จะทำให้การแก้รัฐธรรมนูญประสบความสำเร็จได้จริง ซึ่งเป้าหมายสำคัญคือประชาธิปัตย์อยากเห็นผลที่สำเร็จได้จริง ไม่ใช่แค่เสนอแล้วจบ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า มีประเด็นสำคัญอีกประการหนึ่งคือ มีคำถามว่าการแก้รัฐธรรมนูญนั้นจำเป็นที่จะต้องทำประชามติก่อนหรือไม่ ความจริงรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ระบุไว้ชัดเจนว่าไม่ได้มีเงื่อนไขบังคับให้ต้องไปทำประชามติก่อนที่จะนำไปสู่การพิจารณารับหลักการในวาระที่หนึ่ง เพราะฉะนั้นเมื่อเข้าสู่การพิจารณาวาระที่หนึ่งขั้นรับหลักการก็ถือว่าสามารถรับหลักการได้