ออกหมายแดงแค่ตบตา! ‘ธีรัจชัย’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ อย่าทำคดีบอสแบบเป็นพิธี

ออกหมายแดงแค่ตบตา! ‘ธีรัจชัย’ แนะ ‘บิ๊กตู่’ อย่าทำคดีบอสแบบเป็นพิธี

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีองค์การตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ออกหมายแดง เพื่อติดตามนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ว่า การออกหมายแดงดังกล่าวยังมีช่องโหว่ที่ทำให้ไม่สามารถติดตามจับตัวนายวรยุทธ มาดำเนินคดีได้ เนื่องจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทย ยังไม่ได้ใช้ช่องทางที่มีทั้งหมดในการติดตามตัวผู้ต้องหาระหว่างประเทศ เหมือนยังเปิดช่องให้ผู้ต้องหาลอยนวล

“ในการติดตามผู้ต้องหาที่หลบหนีไปต่างประเทศ ยังมีระบบ fingerprint กับ facial recognition โดยเอาข้อมูลลายนิ้วมือ ใบหน้า ที่ตำรวจเคยเก็บจาก นายวรยุทธ ตอนแจ้งข้อกล่าวหา ส่งให้ตำรวจสากล เพื่อให้ประเทศสมาชิก 194 ประเทศ นำไปเปรียบเทียบกับลายนิ้วมือ ใบหน้า คนที่เดินทางเข้าออก ตามสนามบินต่างๆ แบบนี้ใช้หนังสือเดินทางแบบไหนก็สามารถตรวจจับได้ แต่นายวรยุทธ มีเครื่องบินส่วนตัว น่าจะใช้ช่องทางเข้าออกพิเศษ อาจเป็นช่องทางหลุดรอดได้” นายธีรัจชัยกล่าว

นายธีรัจชัยกล่าวว่า เพื่อเป็นการอุดช่องโหว่ ตำรวจไทยสามารถขอข้อมูลบุคคลที่เดินทางเข้าออกประเทศต่างๆ ที่ใช้เครื่องบินส่วนตัวของนายวรยุทธ ผ่านตำรวจสากล กรณี facial recognition จะลักษณะคล้ายเฟซบุ๊ก คือ ส่งรูปนายบอสที่มีรายละเอียดสูงให้กับตำรวจสากล ตำรวจสากลจะแชร์ข้อมูลกับประเทศสมาชิกที่มีระบบนี้ หากมีบุคคลหน้าคล้าย ระบบจะแจ้งเตือนและสามารถนำมาตรวจสอบได้

นายธีรัจชัยกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตำรวจยังสามารถสืบหาที่อยู่โดยอาศัย โทรศัพท์ และการเงินได้ จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะตรวจสอบข้อเท็จจริงของ นายวิชา มหาคุณ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้โปรดดำเนินการติดตาม นายวรยุทธให้ครบถ้วน ไม่ควรดำเนินการแบบพอเป็นพิธี และปล่อยให้ผู้ต้องหาลอยนวลแบบที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon