กมธ.แก้รธน. สวน ‘ทวี’ ยังไม่มีมติ ชงทำประชามติก่อนรับหลักการ ปัดประวิงเวลา

กมธ.แก้รธน. สวน พ.ต.อ.ทวี ยังไม่มีมติ ชงทำประชามติก่อนรับหลักการ ปัดประวิงเวลา เชื่อไม่มีประโยชน์เปิดสมัยวิสามัญ​ ชี้กว่าจะได้ชื่อครบ เหลือเวลาไม่ถึงเดือน

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษก คณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ กล่าวถึง กรณีที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ ระบุว่า กมธ.มีมติให้ทำประชามติก่อนรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติเพื่อประวิงเวลาว่า ยืนยันว่า กมธ.ยังไม่ได้มีมติให้ทำประชามติก่อนรับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ แต่อย่างใด การประชุมนัดแรกมีเพียงมติ ให้ตั้งอนุกมธ.ขึ้นมาเพื่อเสนอความเห็นในประเด็นข้อกฏหมายเท่านั้น เพื่อความชัดเจนของข้อกฏหมาย โดยมีการเชิญนักกฏหมายที่มีความเชี่ยวชาญมาช่วยกันให้ความเห็นในประเด็นที่สมาชิกรัฐสภาร่วมกันตั้งข้อสังเกตว่า จะต้องทำประชามติหรือไม่ แล้วถ้าทำต้องทำแล้วจะทำเมื่อไหร่ ก่อนหรือหลังการพิจารณาของรัฐสภา แล้วถ้าต้องทำ ต้องทำกี่ครั้งกันแน่ เป็นต้น โดยยังไม่มีมติแต่ประการใดออกมาเลย ซึ่งขณะนี้ยังเหลือการประชุมอีก 9 นัด กมธ.จะต้องเร่งศึกษาให้เสร็จภายในวันที่ 22 ตุลาคม เพื่อให้ทันเปิดสมัยประชุมในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ดังนั้น ข้อเสนอให้เปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อรับหลักการก่อนวันที่ 14 ตุลาคม จึงไม่น่าเป็นไปได้ และไม่มีประโยชน์ในช่วงจองเงื่อนเวลาที่สั้นเพียงแค่ 1 เดือน

“เพราะตามเงื่อนเวลาปิดสมัยประชุมสั้นมากแค่ 1 เดือน กว่าจะล่าชื่อเสนอประธาน เพื่อส่งให้ครม. มีกระบวนการที่ต้องใช้เวลา กว่าจะเสร็จก็อาจจะใกล้เปิดสมัยประชุมพอดี ยืนยันได้ว่า ไม่ใช่การประวิงเวลา ไม่มีประโยชน์อะไรที่ต้องประวิงเวลา เพราะแค่ เวลา 30 วัน มันสั้นนิดเดียว การใช้ข้อบังคับการประชุม ข้อ 121 วรรคสาม ก็เพื่อให้เกิดความรอบครอบรัดกุม ตามข้อทักท้วงจากหลายฝ่าย ซึ่งขณะนี้ทาง ส.ว.ก็ได้เข้ามามีส่วนร่วมแล้ว หลังจากที่ผ่านมาสภาฯ ไม่ได้เปิดโอกาสให้ส.ว.เข้าร่วมศึกษาในคณะกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ที่มีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ดังนั้น ขณะนี้ถือว่า เป็นสัญญาณที่ดี มี 15 ส.ว. เข้ามาเป็นตัวแทนร่วมหารือ เพื่อนำไปผลักดันกับเพื่อน ส.ว.อีก 250 คนก่อนที่จะมารับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงเปิดสมัยประชุมที่จะถึงนี้” นายอัครเดช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้วงการฮอลลีวู้ดมีทั้ง ‘ซ้ำ’ และ ‘เห็นใจ’ หลังรู้ข่าวทรัมป์ติดโควิด-19
บทความถัดไปผอ.สวนสัตว์เขาเขียว ไม่รู้ตลาดมืดต้องการเก้งเผือก! ชี้ไม่คุ้มเอาชีวิตราชการมาเสี่ยง