ชุลมุน ม็อบสารคาม คล้องแขน ตั้งกำแพงมนุษย์ ผลักดันตร. หลังเจรจาให้ถอยไม่สำเร็จ (คลิป)

เกิดเหตุชุลมุนมวลชนผลักดันจนทตำรวจ.

วันนี้ (4 ต.ค.63) เวลา 19.00 น. ที่สนามฟ้า มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เขตพื้นที่ขามเรียง อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นพื้นที่การจัดการชุมนุมของกลุ่มนิสิตแนวร่วมเพื่อประชาธิปไตย ในกิจกรรม “อีสานรวมพลคนรักประชาธิปไตย เวทีต้านเผด็จการ อีสานลั่นกลองรบ”

โดยเมื่อเวลา 18.00 น. ที่ผ่านมา ประชาชนที่มาร่วมชุมนุมได้ร่วมกันร้องเพลงชาติ และชูสามนิ้วเพื่อเป็นการแสดงสัญลักษณ์ ท่ามกลางฝนที่ตกโปรยปรายแต่ประชาชนก็ไม่ได้หนีไปไหน ยังคงปักหลักชุมนุม มีการกางร่มที่เตรียมมา นำเสื่อมาปู นำเสื้อกันฝนและหมวกคลุมผมมาสวมใส่ เพื่อป้องกันฝน และรับฟังการปราศรัยจากตัวแทนกลุ่มเครือข่ายต่าง ๆ ที่มาร่วมงาน

กระทั่งเวลา 19.00 น. เกิดเหตุการณ์ชุลมุน ภายหลังจากที่การ์ดที่ดูแลความเรียบร้อยพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้ามาปะปนกับผู้ชุมนุมภายในบริเวณจัดงาน และที่บริเวณทางเข้างานมีกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหลายสิบนายยืนกระจายกำลังอยู่ ทำให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางมาฟังปราศรัย ไม่กล้าที่จะเข้ามาในงาน ทางการ์ดจึงได้เข้าไปเจรจากับเจ้าหน้าที่

โดยไมค์ ระยอง และการ์ดได้ร่วมกันพูดคุยขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจถอนกำลังออกไปก่อน เพื่อความสบายใจของผู้ชุมนุมและลดความตึงเครียด แต่ตอนแรกเจ้าหน้าที่ไม่ยอม ทำให้เกิดการผลักดันเจ้าหน้าที่ให้ออกไปจากพื้นที่ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยกกล้องวงจรปิด และเครื่องตรวจโลหะ ออกไป เพื่อเปิดทางให้ผู้ชุมนุมเข้าร่วมโดยไม่มีสิ่งกีดขวาง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีปฏิบัติตามที่ตกลงกันไว้

Advertisement

โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมถือว่าในการจัดกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัยถือเป็นกิจกรรมที่บริสุทธิ์ ไม่ได้ขัดต่อข้อกฎหมายใดๆ การที่เจ้าหน้านำกำลังมากีดขวางบริเวณทางเข้างานมองว่าเป็นการคุกคามประชาชน เจ้าหน้าที่อ้างแต่ว่าผู้บังคับัญชาสั่งมา ทำไมไม่ให้ผู้บังคับบัญชามาที่พื้นที่ด้วยตัวเอง ก่อนที่ทางการ์ดและผู้ชุมนุมจะร่วมกันทำโล่ห์มนุษย์ ผลักดันเจ้าหน้าที่ออกไปจนเจ้าหน้าที่ถอนกำลังออกไปในที่สุด

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image