ชุมชนป้อมมหากาฬ ยื่น 5 ข้อเสนอให้’บิ๊กตู่’ช่วยอนุรักษ์สมบัติชาติ

“ชุมชนป้อมมหากาฬ-ชุมชนบ้านไม้โบราณ ร.3” ยื่น 5 ข้อเสนอให้ “บิ๊กตู่” ช่วยอนุรักษ์สมบัติชาติ

เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล ตัวแทนกลุ่มชุมชนชาวป้อมมหากาฬ และชุมชนบ้านไม้โบราณ สมัยรัชกาลที่ 3 จำนวน 15 คนนำโดยนางภารณี สวัสดิรักษ์ วัตถุประสงค์เพื่อยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อเสนอแนวทางการรักษาคุณค่าพื้นที่ประวัติศาสตร์ชานพระนคร ให้เป็นสมบัติชาติ (ชุมชนป้อมมหากาฬ : ชุมชนบ้านไม้โบราณ สมัยรัชกาลที่ 3) โดยมีข้อเสนอ ดังนี้

1.ให้นายกรัฐมนตรี อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ.บริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 สั่งการให้มีการตั้งคณะกรรมการพหุภาคี มีตัวแทนทุกส่วน เพื่อศึกษาข้อมูลและแก้ไขปัญหา

2.ขอให้มีการศึกษาผังเมืองและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มชานไม้โบราณ ร.3 เพื่อให้ได้รับการพัฒนาเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่มีวิถีชุมชนร่วมกัน

3.ระหว่างการศึกษาขอให้ กทม.หยุดดำเนินการไล่รื้อและอื่นๆ กับชุมชน

4.ขอให้นำผลการศึกษาของคณะกรรมการพหุภาคีมาปรับ พระราชกฤษฎีกาเวนคืนที่ดิน ปี พ.ศ.2535 และ 5.ขอให้นำตัวอย่างกระบวนการการมีส่วนร่วมอย่างมีคุณธรรมาภิบาลในการจัดทำแผนพัฒนาและการบริหารจัดพื้นที่ประวัติศาสตร์ของชาวชุมชน จากนั้นกลุ่มดังกล่าวได้ยื่นหนังสือผ่านนายบุญเกิด ปะระทัง จนท.ศบช.สปน. โดยรับนำเรียนนายกรัฐมนตรีต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีวราห์’ ลงใต้กำชับจนท.ดูแล-เฝ้าเข้มช่วงประชามติ ติดตามเหตุกู้คาร์บอมบ์ในปั๊มเมืองยะลา
บทความถัดไป“วีระ สมความคิด”แจ้งจับเฟซหมิ่นประมาท ตัดต่อภาพ โพสต์เสื่อมเสีย-พ่วงม.112