‘อานนท์-ไมค์’ คว้ารางวัล ‘จารุพงษ์ ทองสินธุ์’ ลั่น วิญญาณวีรชนมาเกิดในร่างคนรุ่นใหม่

‘อานนท์-ไมค์’ คว้ารางวัล ‘จารุพงษ์ ทองสินธุ์’ ลั่น วิญญาณวีรชนมาเกิดในร่างคนรุ่นใหม่

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่สวนประติมากรรมประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการจัดงานรำลึก 44 ปี 6 ตุลา 2519 โดยเมื่อเวลาประมาณ 09.15 น. สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มอบรางวัล ‘จารุพงษ์ ทองสินธุ์ เพื่อประชาธิปไตย’ แก่ นายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ โดยมีนางสาวลัลนา สุริโย ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มอบเกียรติบัตร

นายอานนท์กล่าวว่า ตนเป็นคนต่างจังหวัด เมื่อ 10 กว่าปีก่อนมาเยี่ยมพ่อแม่ที่กรุงเทพฯ สถานที่ที่ต้องมาเสมอคือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งตนรู้สึกว่ามีแรงดึงดูด สร้างแรงบันดาลใจ เมื่อไม่กี่วันก่อนตนทำผิดพลาดโดยการโพสต์ข้อความลดทอนเพศสภาพในเรือนจำ จึงขอโทษผ่านทวิตเตอร์ สังคมก็ให้อภัย แต่เหตุการณ์สำคัญที่บ้านเมืองมีคนตายมากมายกลับไม่ถูกกล่าวถึงอย่างชัดแจ้ง ไม่ถูกไต่สวน พิพากษา 6 ตุลา ไม่ถูกพูดถึงอย่างแท้จริง ตั้งแต่เจ้าหน้าที่รัฐ คนเบื้องหลัง และชนชั้นนำไทย เราปิดปากเงียบมา 44 ปี

“ปีนี้คนรุ่นใหม่ออกมาพูดถึงปัญหาอย่างตรงไปตรงมา แววตานักสู้ของคนที่เสียชีวิตทุกคนมาปรากฏในแววตาของคนรุ่นใหม่ อย่างเพนกวิน รุ้ง ไมค์ ทัตเทพ และคนอื่นๆ เหมือนกับว่าคนที่จากไปไม่ได้จากไป แต่กลับมาเกิดในร่างของคนรุ่นใหม่ มาทวงถามความยุติธรรม อย่างไรก็ตาม หลายคนที่เคยมีบทบาทการต่อสู้ในขณะนั้นกลับพยายามบั่นทอนการต่อสู้ของคนรุ่นใหม่ ประวัติศาสตร์ครั้งนั้นจะไม่มีทางซ้ำรอย เพราะวิญญาณวีรชนมาเกิดใหม่ในแววตาคนรุ่นใหม่ กระบวนการต่อสู้ของคนเดือนตุลา และคนรุ่นใหม่ที่เคลื่อนไหวตอนนี้คล้ายกัน เรามายืนยันความจริงว่ารุ่นพี่ของเราไม่ผิด” นายอานนท์กล่าว

ด้านนางสาวลัลนา สุริโย ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า 44 ปีผ่านไป เรารำลึก 6 ตุลากันหลายครั้ง มีคนพยายามลบให้หายไปจากความทรงจำ แต่ไม่ว่าพยายามเท่าไหร่ ภาพของวีรชนนักศึกษาที่ลุกขึ้นต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตยกลับฝังอยู่ในหัวใจ และความทรงจำของชาวธรรมศาสตร์ทุกคน จากอดีตถึงปัจจุบัน

จากนั้น เวลาประมาณ 10.00 น. มีพิธีเปิดนิทรรศการ ‘แขวน’ เนื่องใน 44 ปี 6 ตุลา ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

โดยมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิต ซึ่งเดิมเชื่อว่าในจำนวนกว่า 40 ราย มีผู้ถูกแขวนคอ 2 ราย ต่อมาพบข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีผู้ถูกแขวนคอ 5 ราย ซี่งบริเวณบันไดทางขึ้นหอประชุมนำเสนอภาพและเรื่องราวของนายกมล แก้วไทรไทย คนส่งหนังสือพิมพ์ที่ถูกยิงกระสุนทะลุปอด เสียชีวิตบริเวณหน้าหอประชุมแล้วถูกลากศพไปทำร้ายซ้ำหลายครั้ง กระทั่งถูกนำร่างไปแขวนไว้ยังต้นไม้ที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 6 ตุลาคม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon