หน้าแรก การเมือง กมธ.กิจการเด็...

กมธ.กิจการเด็กฯเชิญ’สธ.-ศธ.-พม.-สตช.’ให้ข้อมูลปมทำร้ายเด็ก 21 ต.ค.

6.10.20 | 15:19 น.

กมธ.กิจการเด็กฯเชิญ ‘สธ.-ศธ.-พม.-สตช.’ให้ข้อมูล 21 ต.ค. นี้ ปมครูทำร้ายเด็กในโรงเรียน ยกเป็นเคสตัวอย่าง วางแผนป้องกันเชิงโครงสร้าง รวมถึงการเยียวยาเด็กที่ได้รับผลกระทบ

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะโฆษกกรรมาธิการกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า วันนี้ ที่ประชุมกรรมาธิการกิจการเด็กฯ ได้ประชุมหารือถึงกรณีที่เกิดเหตุครูทำร้ายเด็กในโรงเรียน ว่าจะต้องช่วยกันเร่งพิจารณาศึกษาปัญหานี้ในเชิงโครงสร้าง ซึ่งจะได้นำเรื่องนี้เป็นกรณีศึกษา ในการป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นซ้ำ รวมไปถึงให้สำคัญเกี่ยวกับการเยียวยาทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจของเด็ก ไม่เพียงแต่เด็กที่ได้รับความรุนแรง แต่รวมถึงเด็กที่อยู่ในเหตุการณ์ ซึ่งได้รับความกระทบกระเทือนทางด้านจิตใจด้วยเช่นกัน

น.ส.พัชรินทร์ กล่่าวว่า โดยในวันนี้ที่ประชุมมีมติ เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้ข้อมูล ทั้ง กระทรวงศึกษาธิการ มาสอบถามถึงมาตรการของโรงเรียนในการแก้ไขปัญหา รวมถึงมาตรการเยียวยาดูแลเด็ก /กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในประเด็นเกี่ยวกับการคุ้มครองสิทธิเด็ก /กระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวข้องกับการดูแลเยียวยา ทั้งทางกาย และจิตใจเด็กที่ได้รับผลกระทบ รวมถึงเด็กที่อยู่ในสภาพแวดล้อมเหล่านั้น รวมถึงสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะสอบถามถึงการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับพ.ร.บ.คุ้มครองเด็กและเยาวชน ในการทำคดีที่เกิดขึ้น และในประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยจะมีการประชุมในวันที่ 21 ตุลาคม นี้ รวมทั้งกมธ.จะได้เสนอแนะและให้ข้อสังเกตุกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป ทางกรรมาธิการกิจการเด็กฯ ไม่นิ่งนอนใจ ในระหว่างนี้จะได้ติดตามการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป