‘รุ้ง’ วางดอกไม้รูปหมุดคณะราษฎร รำลึก ‘6 ตุลา’ ลั่น ไม่ใช่มธ.ที่คาดหวัง หลังถูกห้ามขึ้นเสวนา

‘รุ้ง’ วางดอกไม้รูปหมุดคณะราษฎร 2 รำลึก 6 ตุลา ลั่น นี่ไม่ใช่ธรรมศาสตร์ที่คาดหวัง หลังถูกห้ามขึ้นเสวนาวันนี้

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มีการจัดงานรำลึก 44 ปี 6 ตุลา 2519 โดยบรรยากาศเมื่อเวลาประมาณ 17.15 น. หลังเสวนา ‘การเมืองไทยในทัศนะคนรุ่นใหม่’ ซึ่งมีกระแสข่าวว่าผู้บริหารม.ธรรมศาสตร์ไม่อนุญาตให้นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง , นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ และนายอานนท์ นำภา ขึ้นเวที เนื่องจากไม่สบายใจนั้น

นักเรียน นักศึกษาประชาชนที่ร่วมฟังเสวนาหัวข้อดังกล่าวในหอประชุมศรีบูรพา ได้เดินไปรวมตัวบริเวณลานสวนประติมากรรมประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยมีนางสาวปนัสยา พร้อมด้วยวงสามัญชนยืนอยู่ในบริเวณดังกล่าวอยู่ก่อนแล้ว จากนั้น กลุ่ม 24 มิถุนา ประชาธิปไตย ได้แจกดอกไม้ และเทียนไข สำหรับจุดไว้อาลัยผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ 6 ตุลา รวมถึงจดหมายที่นักเรียนมัธยมเขียนด้วยลายมือ เพื่อรำลึกเหตุการณ์ แต่ไม่สามารถอยู่ร่วมกิจกรรมได้ เนื่องจากเป็นกิจกรรมในช่วงเย็นถึงค่ำ ติดปัญหาด้านการเดินทางกลับ จึงฝากประชาชนวางแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนถึงกิจกรรมการวางดอกไม้และจุดเทียน นางสาวปนัสยา กล่าวว่า ตนคือนักศึกษาธรรมศาสตร์ที่ถูกกีดกันไม่ให้พูดในเวทีเสวนา ที่ผ่านมาธรรมศาสตร์อ้างว่าเป็นสถานที่แห่งเสรีภาพ แต่กลับผิดคำพูดตัวเอง ที่นี่ไม่ใช่ธรรมศาสตร์ที่ตนคาดหวัง ตอนปฐมนิเทศได้มาชมแสงสีเสียงเรื่องการต่อสู้อย่างมุ่งมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตยของธรรมศาสตร์ แต่ในวันนี้ผู้บริหารม.ธรรมศาสตร์กลับไม่สนับสนุนเรา

นางสาวปนัสยากล่าวว่า ตนขอชื่นชมคนเดือนตุลา รวมถึงคนเสื้อแดง ที่ผ่านความรุนแรงมา ถ้าไม่มีคนเหล่านี้ ตนคงไม่สู้มาถึงขนาดนี้ และหากไม่มีคนเดือนตุลาที่สู้มาก่อน ประเทศอาจเป็นเผด็จการเต็มขั้นไปแล้ว วันนี้เป็นการมารำลึกผู้สูญเสียและให้กำลังใจครอบครัว ญาติ ของผู้สละชีพ

“ไม่มีใครลืม และจะไม่ลืม 6 ตุลา ขอสดุดีวีรชนทุกคนที่สู้เพื่อประชาธิปไตย ขอเป็นกำลังใจให้ ทุกคนอย่าท้อ ถึงมีอุปสรรค เราก็จะไม่ถอย

เขาอาจอยากทำให้เราลืม พยายามไม่ให้อยู่ในบทเรียน แต่สมัยนี้ข้อมูลหาง่าย นิทรรศการรำลึกก็มีเยาวชนมาชมมากขึ้นทุกปี ” นางสาวปนัสยากล่าว จากนั้น นำช่อดอกไม้รูปหมุดคณะราษฎรที่ 2 ที่เคยฝังบนท้องสนามหลวง วางรำลึก พร้อมจุดเทียน โดยประชาชนที่เข้าร่วมงานต่างร่วมกันวางดอกไม้ จดหมาย และจุดเทียนบริเวณลานดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

โดยวงสามัญขน ได้ขับร้องเพลง แสงดาวแห่งศรัทธา และเพื่อมวลชนระหว่างกิจกรรมดังกล่าวซึ่งนางสาวปนัสยาได้ร่วมขับร้องด้วยในบางช่วง นอกจากนี้ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ ได้นำภาพวาดฝีมือตนเองมามอบให้นางสาวปนัสยา โดยเป็นภาพนางสาวปนัสยา และนายพริษฐ์ ชู 3 นิ้วขณะทำกิจกรรมที่สกายวอล์ก แยกปทุมวัน เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน

ผู้สื่อข่าวรานงานว่า กลุ่มคนเดือนตุลา ยังมอบรางวัลให้นางสาวปนัสยา ประกาศเป็นท่อน้ำเลี้ยง ใส่ซองสีแดง

ทั้งนี้ ในตอนหนึ่ง นางวิภา ดาวมณี คณะกรรมการรับข้อมูลและสืบพยานเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ผู้มีบทบาทในการจัดงานรำลึก 6 ตุลาและผลักดันการสร้างประติมากรรมรำลึก 6 ตุลา ได้เข้าโอบกอดนางสาวปนัสยา โดยกล่าวว่า การที่ผู้บริหารมธ.ปัจจุบันเป็นอย่างนี้ เราไม่ด่า แต่เราให้กำลังใจ และชวนรำลึกถึง ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ ผู้บริหารที่มีจิตใจแบบธรรมศาสตร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon