นักศึกษา ม.รังสิต วางหมุดคณะราษฎร หน้าป้ายมหาวิทยาลัย เหตุโดนตั้งรั้วกั้น ลั่นร่วมชุมนุม 14 ตุลา

นักศึกษา ม.รังสิต วางหมุดคณะราษฎร 2563 หน้าป้ายมหาวิทยาลัย เหตุโดนตั้งรั้วกั้น ลั่นร่วมชุมนุม 14 ตุลา

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 8 ตุลาคม กลุ่มรังสิตพะยอมเก๋า ทำกิจกรรม “ลบยังไงก็ไม่ลืม ถอนยังไงก็ไม่หมด” ฝังหมุดคณะราษฎร 2563 บริเวณหน้าป้ายมหาวิทยาลัยรังสิต ทั้งนี้ ก่อนการเริ่มกิจกรรมได้มีเจ้าหน้าที่นำรั้วเหล็กมาตั้งแผงกั้นบริเวณสนามหน้าป้ายมหาวิทยาลัย ทำให้ผู้จัดกิจกรรมต้องยืนอ่านเจตนารมณ์การฝังหมุดอยู่บริเวณทางเท้า ระบุว่า จากเหตุการณ์วันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา หมุดคณะราษฎร 2563 จากแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ถูกฝังลงบริเวณสนามหลวง และวันนี้วันที่ 8 ตุลาคม 2563 หมุดคณะราษฎร 2563 ได้ฝังลง ณ ทุ่งรังสิต บริเวณหน้าป้ายมหาวิทยาลัยรังสิต เพื่อประกาศให้รู้ว่านักศึกษา ม.รังสิต และประชาชนบริเวณใกล้เคียงมีเจตจำนงในการต่อสู้เรียกร้องให้เกิดการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็ยประมุข

ตัวแทนกลุ่มรังสิตพะยอมเก๋าบอกอีกว่า แม้วันนี้จะไม่ได้ฝังหมุดอย่างที่ใจหวัง แต่ให้รู้ไว้เถิดว่าหมุดให้ประชาธิปไตยได้ถูกฝังลงในหัวใจของประชาชนผู้รักประชาธิปไตยทุกท่านแล้ว คณะราษฎรได้เปลี่ยนแปลงการปกครองตั้งแต่ 24 มิ.ย.2475 นับเป็นเวลา 88 ปี แต่พัฒนาการระบอบประชาธิปไตยต้องหยุดชะงักหลายครั้ง เนื่องจากมีกลุ่มอำนาจที่ได้รับประโยน์มหาศาลจากประชาธิปไตยแบบไทยๆ ขัดขวางทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้เกิดประชาธิปไตยที่ทุกคนเท่ากัน ดังเช่นเหตุการณ์ล้อมฆ่านักศึกษาเมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2519

“วันนี้สถานการณ์ทางการเมือง ความเป็นประชาธิปไตยยังคงย่ำอยู่กับที่ โดยเฉพาะผลพวงที่มาจากการรัฐประหาร 22 พ.ค.57 โดยเฉพาะที่มาและบทบาทของสมาชิกวุฒิสภา องค์กรอิสระ รวมถึงรัฐธรรมนูญที่มาจากคณะรัฐประหาร แต่ในความมืดย่อมเกิดแสงสว่างอยู่เสมอ โดยแสงสว่างที่มาจากประชาชน นักศึกษาที่ลุกขึ้นมาทวงคืนอำนาจของตน ทั่วประเทศอย่างไม่ได้นัดหมายตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน”

ทั้งนี้ กลุ่มรังสิตพะยอมเก๋ายืนยันว่าการชุมนุมวันที่ 14 ตุลาคมนี้ จะเข้าร่วมการชุมนุมเพื่อขับไล่รัฐบาลประยุทธ์และพรรคพวก จากนั้นตัวแทนลุ่มได้นำหมุดคณะราษฎร 2563 ไปวางภายในรั้ว ก่อนจบกิจกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon