บิ๊กตู่ บอกม็อบ 14 ตุลา ไม่ควรชุมนุมช่วงกฐิน คนจะทำบุญ มาทำลายบรรยากาศการกุศล

“บิ๊กตู่” ฮึ่มม็อบ 14 ตุลา ไม่ควรชุมนุมช่วงกฐิน ทำลายบรรยากาศการกุศล คนจะทำบุญกัน

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมที่กำลังจะเกิดขึ้น ว่า ไม่อยากให้เกิดขึ้น จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังลูกหลานให้ดี อะไรที่ไม่ถูกต้องไม่ควร ทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้ว รัฐบาลมุ่งหวัง แต่จะทำให้บ้านเมืองสงบ ไม่ได้หวังเป็นศัตรูกับใคร ทุกคนต้องเคารพกฎหมาย ถ้าไม่ทำก็โดนอาญา มาตรา 157 ถ้าทุกคนไม่อยากโดนกระบวนการทางกฎหมายก็อย่าทำ ทุกคนทราบกฎหมายทุกตัวอยู่แล้ว ดังนั้น ต้องไปดูจุดมุ่งหมายของพวกเขาว่าทำเพื่ออะไร

“ขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่เป็นห่วงเป็นใย และเคารพสถาบัน ก็ขออย่าตีกัน ที่ผ่านมาตั้งแต่ผมเข้ามาเป็นรัฐบาลปี 2557 ผมไม่ได้ต้องการที่จะเข้ามา แต่ขอให้ย้อนไปดูว่า เกิดสถานการณ์อะไรขึ้น แล้วผมเข้ามาแล้วเกิดอะไรขึ้นบ้าง จะว่าผมไปจำกัดสิทธิ หรือทำลายใคร ผมก็ไม่ได้ทำ เพียงแต่ปล่อยให้กระบวนการยุติธรรมทำงาน และไม่ได้ก้าวล่วง ผมก็ได้พยายามรักษาความปลอดภัย ของทั้งสองฝ่าย หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า ถ้าเขาไม่ไปละเมิด ไม่ไปก้าวล่วงสถาบัน หรือไม่ไปด่าใคร ก็ไม่มีปัญหา แต่ถามว่า ตอนนี้เขาทำไปเพื่ออะไร และพวกเรายอมได้หรือ ยอมตามที่เขาเสนอมาได้หรือ ที่เขาเกลียดชัง ไม่เคารพสถาบัน ทุกคนยอมหรือ ผมก็คิดว่าประเทศไทยคงอยู่ไม่ได้หรอก” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องการชุมนุมกับเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินไปพระบรมมหาราชวัง ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขามีแผนอยู่แล้วในการถวายความปลอดภัย และคงมีประชาชนออกมาเฝ้ารับเสด็จจำนวนมาก จึงไม่อยากให้อีกฝ่ายหนึ่งใช้สถานการณ์ในช่วงนี้ ซึ่งเป็นเวลาอันมงคล ทำกรรมดีก็ได้ดี ทำกรรมชั่วก็ได้ชั่ว ช่วงนี้เป็นช่วงพระราชทานผ้าพระกฐิน เขาทำบุญกันทั้งประเทศ มาทำลายบรรยากาศการกุศลได้อย่างไร ไม่ควรเลย โตๆกันแล้ว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลก็เต็มที่ตนเห็นใจลูกเด็กเล็กเเดง นักศึกษาคนไทย ซึ่งวันนี้โลกยุคใหม่จะทำอย่างไรประเทศไทย เราจะเป็นอย่างเขาหรือ บริบทมันต่างกัน ฝากพวกเราทุกคนช่วยกัน ช่วยนายกฯดูแลบ้านเมือง เพื่อลูกหลานทั้งนั้น ถ้ามันลำบากวันนี้ วันหน้าก็ลูกพวกเรา อนาคตมันมีอยู่ แต่อย่าทำอนาคตให้เสียด้วยการทำอะไรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์โดยเจตนาไม่บริสุทธิ์ ตนฝากด้วยเเล้วกัน คนไทยด้วยกัน ไม่ว่าจะใครก็เกิดในเมืองไทยทั้งสิ้น อย่าลืมแผ่นดินชาติเกิด ไม่ว่าจะมาจากไหนก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นคนจนหรือคนรวยก็แผ่นดินผืนนี้ เขาปกป้องมาเท่าไหร่บรรพบุรุษ พระมหากษัตริย์กี่พระองค์ จนเรามีที่อยู่ตรงนี้ ซึ่งถือว่าดีที่สุดในอาเซียน แล้วจะทำลายไปทำไม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โรงพยาบาลไทยนครินทร์ จัดงาน Save Life, Save Breast… รู้ไว มีโอกาสหาย ไม่เสียเต้า
บทความถัดไปโอกาสดี! ธอส.จัดโปร 10.10 ประมูลขายบ้านมือสอง จัดหนักลด 40% เริ่มต้นเพียง 1 แสน