ส.ส.ก้าวไกล เตือนหากยื้อแก้รธน. จะทำมวลชนเดือด จี้นายกฯ ตั้ง ส.ส.ร.-ไม่แทรกแซง

ส.ส.ก้าวไกล เตือนหากยื้อแก้รธน. จะทำมวลชนเดือด หวั่นตึงเครียดถึงขั้นปะทะ

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่อนุกรรมาธิการพิจารณาเสนอความเห็นประเด็นข้อกฎหมาย ในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมก่อนรับหลักการ รัฐสภา ซึ่งมติเสียงข้างมากให้ทำประชามติหลังผ่านการแก้ไขวาระที่ 3 ก่อนที่นายกรัฐมนตรีนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ แต่เสียงส่วนน้อยที่เป็น ส.ว. เห็นควรทำประชามติ 2 ครั้ง ว่า ไม่มีเหตุผลที่จะให้ทำประชามติ 2 ครั้ง เพราะรัฐธรรมนูญมีกระบวนการแก้ไขยากอยู่แล้ว การจะมาตีความเพื่อให้แก้ไขยากยิ่งขึ้น จะมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากการพยายามถ่วงและยื้อเวลา เพื่อต้องการที่จะอยู่ในตำแหน่งให้นานที่สุด การที่ ส.ว. แสดงจุดยืนเช่นนี้ สะท้อนว่าไม่ได้ทำเพื่อประเทศชาติหรือประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคก.ก. ได้พูดคุยกับส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ใน กมธ.ชุดนี้ หรือไม่ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ตอนนี้ฝ่ายค้านไม่ได้ยุ่งเกี่ยวด้วย เพราะเราเห็นว่าไม่ควรจะตั้งกมธ.ชุดนี้ตั้งแต่แรก ความจริงควรจะพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ญัตติ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีความจริงใจในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หากพล.อ.ประยุทธ์ อยากทำเพื่อประเทศชาติ ควรปล่อยให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่เข้ามาแทรกแซงหรือหมกเม็ด ตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ในส่วนของตัวเอง 50 คน

เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านได้เตรียมแผนรับมืออย่างไร หากกมธ.ชุดนี้ ยื้อเวลาแก้ไขรัฐธรรมนูญออกไปเรื่อยๆ นายธีรัจชัย กล่าวว่า ขณะนี้ฝ่ายค้านยังไม่ได้วางแผน แต่ก็คงจะคัดค้านอย่างถึงที่สุด และเชื่อว่ามวลชนที่ออกมาเคลื่อนไหว ในนามคณะราษฎร 2563 ก็คงไม่ยอม ทั้งนี้ หากรัฐบาลไม่ยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็ถือว่าเป็นการประกาศให้เกิดความตึงเครียดทางการเมือง และต้องการให้เกิดการปะทะกัน เพื่อจะใช้วิธีการที่เตรียมไว้ในการจัดการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กนกวลี พจนปกรณ์ : 5 ข้อ โอกาสทางรอดนักเขียนไทย
บทความถัดไปแฟนบอลผู้ดีแห่ชม ‘ต๊อบ’ สุดยอดเจ้าของทีม หลังจิ้งจอกสยามทีมเดียวในพรีเมียร์โหวตไม่เก็บเงินค่าดู