เลขาสมช. ปัดปรามาสยอดม็อบ แต่จากการข่าว ประเมินมวลชน มาสมทบไม่ถึงหมื่น

เลขาฯสมช.’ เผย ‘นายกฯ’ ห่วงม็อบ 14 ตุลาฯ การข่าวเผยมวลชนสมทบไม่ถึงหลักหมื่น โยน ‘สตช.’ เจรจาชูสามนิ้ว รับขบวนเสด็จ

เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 12 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมรับมือการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร ที่จะมาปักหลักโดยรอบทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ว่า ในเรื่องดังกล่าวพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นผู้ดูแล และติดตามสถานการณ์

เมื่อถามว่า การที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะมาปักหลักโดยรอบทำเนียบรัฐบาลนั้นมีความกังวลในสถานการณ์หรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็มีความเป็นห่วง โดยขอความร่วมมือจากประชาชน เพราะปัจจุบันเราได้บริหารสถานการณ์ การแพร่ระบาดโควิด-19 มาได้เป็นอย่างดี ซึ่งนายกรัฐมนตรีมองว่า นี่คือจุดแข็งที่ทำให้ประเทศไทยแสวงหาโอกาสในส่วนนี้ หากเกิดความไม่สงบเกิดขึ้น อาจจะทำให้เราเสียโอกาส นายกฯ จึงขอความร่วมมือประชาชนคนไทยให้รวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามถึงกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ ชู 3 นิ้ว ในขณะที่มีขบวนเสด็จ ทางฝ่ายความมั่นคงจะเจรจาเพิ่มเติมหรือไม่ เลขาฯ สมช. กล่าวว่า ในส่วนนี้เป็นเรื่องของสตช.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทาง สตช. ได้รายงานความคืบหน้ามายังรัฐบาลอย่างไรบ้าง เลขาฯ สมช. กล่าวว่า สมช. มีความพยายามในการติดตามการเคลื่อนย้ายมวลชนที่จะมาชุมนุม เพราะข้อมูลเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปตามลำดับ โดยทางตำรวจได้จัดเตรียมกำลังดูแลทำเนียบรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางการข่าวรายงานตัวเลขของผู้ชุมนุมที่จะเดินทางมาจากต่างจังหวัดมีจำนวนเท่าไหร่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า จากตัวเลขปัจจุบันมีตัวเลขไม่มากเท่าไหร่ ไม่ถึงหลักหมื่น ซึ่งเราก็ไม่ได้ประมาทและไม่ได้ปรามาส จำนวนผู้ที่จะเข้าร่วมชุมนุม ทางฝ่ายความมั่นคงก็พยายามดูแลในส่วนของความเรียบร้อยให้มากที่สุด ซึ่งสถานการณ์ก็พัฒนาไปตามลำดับ จากการประเมินด้านการข่าว ผู้ชุมนุมจะมาจาก 40 ถึง 50 จังหวัดแต่มาจำนวนไม่มาก

เมื่อถามว่า ทราบหรือไม่ว่าใครเป็นคนเตรียมการนำมวลชนมา เลขาฯ สมช. กล่าวว่า เป็นกลุ่มเดิมๆ เหมือนการชุมนุมเมื่อครั้งที่ผ่านมา ที่มีฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องบ้าง แต่ขอไม่ระบุว่าเป็นฝ่ายไหน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ผู้ชุมนุมประกาศปิดล้อมทำเนียบรัฐบาลในวันที่ 14 ตุลาคม เลขาฯ สมช. กล่าวว่า ก็แล้วแต่ผู้ชุมนุม ทางฝ่ายความมั่นคงก็พยายามดูแลในส่วนของความเรียบร้อยให้มากที่สุด ซึ่งสถานการณ์ก็พัฒนาไปตามลำดับ เมื่อถามย้ำถึงการเตรียมพื้นที่ในการชุมนุม พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า ขณะทางตำรวจกำลังเตรียมอยู่ ตนจึงขอไม่ตอบ

เมื่อถามว่า ฝ่ายความมั่นคงประเมินพื้นที่เสี่ยงอย่างไร พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เราได้ประเมินในส่วนนี้โดยประเมินประกอบกับการประเมินฝ่ายผู้ชุมนุมด้วย หากพูดไปวันนี้แล้วพรุ่งนี้อาจมีความเปลี่ยนแปลง แล้วเกิดความสับสน ในแง่ของการวางแผนทางฝ่ายความมั่นคงได้ติดตามสถานการณ์ทุกวัน

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานในส่วนของมือที่สามหรือไม่ เลขาสมช. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มี แต่ก็มีการเตรียมการไว้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon