กมธ.เงินกู้ แก้โควิด-19 จี้รัฐเร่งช่วยเกษตรกรโคนมด่วน ก่อนก่อม็อบปิดถนน-เทนมทิ้ง

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ โฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาติดตามการตรวจสอบการใช้เงินตามปพ.ร.ก.เงินกู้ 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโวรัสโควิด-19 แถลงว่า ที่ประชุมได้พิจารณากรณีข้อร้องเรียนของกลุ่มเกษตรกรโคนม ที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการนมโรงเรียนที่กำลังจะหมดอายุลง โดยกมธ.เสนอเรื่องให้อนุกมธ.พิจารณาฟื้นฟูเศรษฐกิจฯดูแล โดยจากการประชุมได้มีมติว่า ความดือดร้อน ของกลุ่มผู้เลี้ยงโคนมควรจะต้องใช้เงินงบประมาณจากพรก.เงินกู้ฯเพราะพิจารณาเห็นว่าเข้าหลักเกณฑ์ที่จะต้องใช้เงินตรงนี้ เนื่องจากในช่วงโควิดมีน้ำนมล้นตลาด เพราะช่องทางพาณิชย์ได้รับผลกระทบ ทำให้ชุมนุมสหกรณ์ทั่วประเทศทั้งหมด 220 กว่าศูนย์ และมีเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ2 หมื่นกว่าครัวเรือน มีการแก้ปัญหาโดยการแปรรูปน้ำนมส่วนเกินเป็นนมกล่อง UHT และเสนอให้เป็นโครงการนมโรงเรียน เพราะปัจจุบันให้เด็กกินนม 260 วัน ทางสหกรณ์ฯจึงขอให้รัฐบาลใช้งบพ.ร.ก.นี้ซื้อน้ำนมมอบให้นักเรียนอีก 104 วัน โดยรวมวันเสาร์-อาทิตย์ด้วย เพื่อเป็นการระบายนมโรงเรียนที่ค้างสต๊อก 2,421 ล้านบาท แต่ทางคณะกรรมการกลั่นกรองในส่วนสำนักงบประมาณบอกว่าไม่เข้าหลักเกณฑ์ เพราะรัฐบาลต้องการให้เงินเยียวยากับผู้ได้รับความเดือดร้อนโดยตรง ไม่ใช่ผ่านในลักษณะโครงการเช่นนี้ ซึ่งจะทำให้นมดังกล่าวหมดอายุลง

นายอัครเดชกล่าวว่า ดังนั้นทางกมธ.จึงไม่สบายใจเพราะไม่อยากเห็นภาพที่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมออกมาชุมนุมบนถนน จึงขอให้กลุ่มเกษตรกรยื่นเรื่องไปที่กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสกรณ์ ซึ่งกมธ.อยากให้สำนักงบฯทบทวนอีกครั้งโดยใช้เงินจากพ.ร.ก.เยียวยาที่ตั้งวงเงินไว้ 1.5 แสนล้านบาท ซึ่งใช้ไป 1.2 แสนล้านบาท ยังเหลือเงินอีก3 หมื่นล้านบาท จึงควรนำเงินที่เหลือมาช่วยเหลือเกษตรกรที่ต้องการแค่2 พันกว่าล้านบาท อีกทั้งยังมอบหมายให้ตัวแทนสำนักงบฯ ไปพิจารณาใช้งบกลาง เนื่องจากมีหนังสือจากทางสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เคยเสนอโครงการไปยังครม.เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และครม.มีมติให้ใช้งบกลาง หรืองบอื่นๆโดยให้กรมปศุสัตว์เป็นผู้ประสานต่อ ถือเป็นการช่วยเหลือได้อีกทางหนึ่ง
“เราอยากให้เร่งช่วยเหลือเพราะไม่อยากเห็นภาพพี่น้องเกษตรกรออกมาเทนมทิ้ง หรือปิดถนน เนื่องจากได้รับความเดือดร้อน เพราะพวกเขาได้ยื่นร้องเรียนตามกระบวนการแล้ว ทั้งกรมปศุสัตว์ และกมธ.วิสามัญฯ เพื่อให้ช่วยเหลือ จึงขอส่งเสียงไปถึงรัฐบาลลงมาดูแลด้วย” นายอัครเดชกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon