ชู 3 นิ้วให้บัสเสื้อเหลือง แกนนำประกาศแตะ 2 แสน ปักหลักทำเนียบ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก

ชู 3 นิ้วให้บัสเสื้อเหลือง แกนนำประกาศแตะ 2 แสน ปักหลักทำเนียบ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ลาออก

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ที่แยกพาณิชยการ ถนนพิษณุโลก เขตดุสิต กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มประชาชนที่ใช้ชื่อว่า คณะราษฎร จำนวนกว่า 200 คน ยืนล้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกว่า 100 นาย ที่ผนึกกำลังปิดล้อมผู้ชุมนุมไม่ให้เคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล โดยต่างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและตะโกน “ออกไป” “ตำรวจต้องรับใช้ประชาชน” อย่างต่อเนื่อง

เวลา 18.27 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณดาดฟ้าของอาคารตรงข้ามโรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร มีแสงสีเขียวคล้ายเลเซอร์ส่องอยู่ด้านบนอาคาร โดยประชาชนสังเกตเห็นจึงตะโกน “เอาสไนเปอร์มาทำไม” โดยการ์ดของผู้ชุมนุมได้ส่องไฟไปยังอาคารดังกล่าวเพื่อสำรวจ มวลชนต่างยืนจ้อง ส่งเสียงไม่พอใจ และบันทึกภาพเป็นจำนวนมาก

เวลา 18.30 น. รถปราศรัยของคณะราษฎรเคลื่อนมาถึงบริเวณถนนราชดำเนินนอก แยกสวนมิสกวัน

เวลา 18.35 น. รถบัส จำนวน 5 คัน บรรจุมวลชนสวมใส่เสื้อสีเหลืองเคลื่อนผ่าน โดยส่วนมากเป็นวัยกลางคนและผู้สูงอายุ ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมต่างยืนชู 3 นิ้วให้กับรถบัส ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสตรีผู้ที่อยู่บนรถบัสรายหนึ่ง ร่วมชู 3 นิ้วกับมวลชน บางส่วนบันทึกภาพอีกด้วย

เวลา 18.42 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า เรายึดทำเนียบรัฐบาลเป็น ทำเนียบประชาชนได้แล้ว ภารกิจต่อไปตั้งลำโพง โดยขอให้มวลชนหลบทางให้รถ จากนั้นกล่าวว่า มวลชนมาไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน ท้ายแถวปัดยาวถึงแยกนางเลิ้ง ยังเลี้ยวไม่หมดเลย บอกเรามาไม่ถึงหมื่น วันนี้มาเป็นแสน

จากนั้น นายอานนท์ นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า จับจองพื้นที่แล้วนั่งลง วันนี้อยู่กันยาวๆ มีบิ๊กเซอร์ไพรส์อีก เซอร์ไพรส์แบบไม่สิ้นไม่สุด คืนนี้

“คุณประยุทธ์โอกาสที่จะออกแบบไม่เสียแรง คุณต้องลาออกทันที ไม่ออกไม่กลับ ประยุทธ์ได้ยินไหม ไม่ออกไม่กลับ พาประเทศมาถึงจุดตกต่ำสุดขีดแล้วประยุทธ์” นายอานนท์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โรเมโร่’ ขอ ‘แมนฯยู’ ปล่อยตัวไปเล่นเมเจอร์ลีก
บทความถัดไปโซนร้อนอ่อนกำลังเป็นดีเปรสชั่น แต่มรสุมยังกำลังแรง ‘อุตุฯ’ เตือนตะวันออก-ใต้ฝนตกต่อเนื่อง