คุมตัวผู้ชุมนุมขึ้นรถ เตรียมทำบันทึกจับกุม ชู 3 นิ้วทะลุลูกกรง จ่อเปิดการจราจรแยกนางเลิ้ง

หลังจากที่แกนนำคณะราษฎร นำโดย นายอานนท์ นำภา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ได้ขึ้นเวทีใหญ่ บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 01.00 น. เพื่อประกาศยกระดับการชุมนุม โดยจะพักค้างแรมที่นี่ และจะยุติเวทีที่หน้าทำเนียบรัฐบาลชั่วคราวในช่วงเช้า และจะให้มวลชนกลับไปพักผ่อน ก่อนที่นัดชุมนุมอีกครั้งในเวลา 16.00 น. ที่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่นิสิตนักศึกษาเดินทางสะดวก และสร้างผลกระทบมากกว่า เพราะเป็นสิ่งที่รัฐกลัวที่สุด ถือเป็นการชุมนุมแบบฮ่องกงโมเดล ซึ่งการชุมนุมตามแนวรถไฟฟ้าเป็นการชุมนุมที่สะดวกและมีพลังกดดันมากที่สุด

เวลา 04.40 น. นายอานนท์ได้ประกาศให้มวลชนที่ปักหลักอยู่ที่บริเวนด้านหน้าทำเนียบรัฐบาลได้แยกย้ายกลับบ้านทันที โดยมวลชนต่างวิ่งไปตามถนนพิษณุโลก มุ่งหน้าไปแยกนางเลิ้ง โดยมีรายงานว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน ถูกตำรวจจับแล้ว ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมผู้ชนหลายร้อยคน ได้ตั้งขบวนเดินเท้าเข้าไปตามถนนพิษณุโลก ไปยังพื้นที่การชุมนุม ด้านข้างทำเนียบรัฐบาลเพื่อสลายการชุมนุมของคณะราษฎร ทำให้มวลชนต่างหนีเข้าซอยบริเวณย่านนางเลิ้ง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตามไปจับผู้ชุมนุมในหลายจุดรอบทำเนียบรัฐบาล โดยมีรายงานว่า นายอานนท์ที่ได้ยืนเป็นแนวสุดท้ายของผู้ชุมนุ บนสะพานชมัยมรุเชฐ ได้ถูกตำรวจจับแล้วเช่นกัน ก่อนยึดคืนถนนราชดำเนินนอกได้ทั้งหมด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ใช้เวลาเข้าสลายการชุมนุมตั้งแต่ 04.40 น. เริ่มต้นจากแยกสวนมิสกวันเรื่อยมา จนถึงทำเนียบรัฐบาล ข้ามสะพานชมัยมรุเชฐ จนสิ้นสุดที่แยกนางเลิ้ง ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 30 นาที พร้อมประกาศห้ามไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพเด็ดขาด

ต่อมาเวลา 05.40 น. ภายหลังสลายการชุมนุมและคืนพื้นที่ เบื้องต้นตำรวจได้จับกุมกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งไว้บนรถควบคุมตัวผู้ต้องหา ก่อนนำตัวไปทำบันทึกจับกุม พร้อมทำประวัติตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งได้มีหนึ่งในผู้ถูกจับกุมชูสัญลักษณ์ 3 นิ้ว ผ่านลูกกรงรถออกมา

เวลา 05.55 น. เจ้าหน้าที่ กทม. เขตดุสิต ทำความสะอาดพื้นผิวถนน ตั้งแต่แยกสวนมิสกวัน จนถึงแยกนางเลิ้ง เพื่อเร่งเปิดการจราจรตามปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดคลิป วินาที สลายม็อบ ตร.ตรึงพื้นที่ราชดำเนิน-ทำเนียบรบ. (ชมคลิป)
บทความถัดไปอนามัยโลกชี้โควิดทำเด็กตายจากขาดอาหาร 10,000 คนต่อเดือน