เปิดภาพทหารใส่ชุดพรางเดินพรึบเต็มสภา ส.ส.ก้าวไกล ข้องใจ มาทำไม สภาไร้วี่แววผู้ชุมนุม

เปิดภาพทหารใส่ชุดพรางเดินพรึบเต็มสภา ส.ส.ก้าวไกล ข้องใจ มาทำไม สภาไร้วี่แววผู้ชุมนุม

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ มีทหารจำนวนมากเข้าไปในสภา ระบุว่า ห้ามทั้งคนชุมนุม ห้ามทั้งการเสนอข่าว วิธีคิดแบบปิดแผ่นฟ้า ด้วยฝ่ามือ ถ้าประเทศต้องลงทุนมากขนาดนี้เพียงเพื่อให้รัฐบาลสืบทอดอำนาจ ได้อยู่ต่อ คุ้มหรือไม่ ?

ด้าน รังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า เช้านี้มีทหาร 100 กว่านาย ได้เข้าไปประจำการที่รัฐสภา โดยอ้างว่ามาเฝ้าระวังป้องกันรัฐสภา ทั้งๆ ที่ผู้ชุมนุมไม่ได้มีทีท่าว่าจะเคลื่อนย้ายมาแถวเกียกกายเลย

สถานการณ์เช่นนี้ คล้ายกับก่อนเกิดรัฐประหารปี 2557 ผมหวังว่าจะไม่มีคนคิดสั้นนะครับ

ขณะที่ เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคก้าวไกล ตั้งคำถามว่า “ช่วงเช้าได้รับภาพมาว่ามีทหารชุดเต็มยศพร้อมออกรบเข้ามาที่รัฐสภา ตรวจสอบกับทางเจ้าหน้าที่สภาแล้วว่าคือภาพจริง และทีมงานผมแวะเข้าไปดูด้วยตัวเอง แปลกแต่จริงประเทศไทย ทหารเดินเข้าออกสภาได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าเป็นค่ายทหาร เราไม่มีทางรับรู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นในนั้น”

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า บรรยากาศที่ด้านหน้าอาคารรัฐสภา ตั้งแต่ช่วงเช้า ภายหลังรัฐบาลมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ยืนรักษาความปลอดภัยร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภาบริเวณด้านหน้าอาคารรัฐสภาโดยจากการสอบถามให้ข้อมูลเพียงสั้นๆ ว่าจัดกำลัง 100 นาย มารักษาความปลอดภัยพื้นที่อาคารรัฐสภา และจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนตลอดทั้งวัน

ขณะที่นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ได้ส่งข้อความแจ้งสมาชิกวุฒิสภาผ่านไลน์กลุ่มว่า ได้สั่งการให้เลขาธิการวุฒิสภาใชัมาตรการรักษาความปลอดภัยที่อาคารสุขประพฤติ ถนนประชาชื่น ชั้นสูงสุด ซึ่งเป็นสถานที่ทำงานของสมาชิกวุฒิสภาบางส่วน โดย ส.ว. เจ้าหน้าที่ และผู้ติดตามประจำตัวต้องติดบัตรแสดงตนในการเข้ามาและระหว่างอยู่ในอาคารทุกท่าน รวมทั้งบุคคลภายนอกที่จะเข้ามาในอาคารจะต้องขออนุญาตและมีผู้รับรองและต้องติดบัตรตลอดเวลาที่อยู่ในอาคาร และจะตรวจสิ่งของที่ผู้นั้นนำเข้ามาในอาคารอย่างคุมเข้ม นอกจากนี้ รถยนต์ที่จะนำเข้ามาจอดในบริเวณอาคารจะอนุญาตเฉพาะรถยนต์ของ ส.ว.ที่ติดบัตรและรถยนต์ราชการของสำนักงานเท่านั้น รถยนต์ที่ฝ่าฝืนเข้ามาจอดโดยไม่ได้แจ้งขออนุญาตจากเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยกไปที่โรงพักหรือสถานที่ที่กำหนด

พร้อมกันนี้มอบให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ส.ว. ร่วมกับสำนักงานในการวางแผนการรักษาความปลอดภัยของอาคารสถานที่และบุคลากร ทั้งที่อาคารสุขประพฤติและที่รัฐสภา เกียกกาย โดยจะได้มีการประชุมในวันจันทร์ที่ 19 ตุลาคมนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กมธ.แก้ รธน. งดประชุม 15-16 ต.ค.หลังฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือ
บทความถัดไปส.ส. กรณิศ ชี้วิธีป้องกันปัญหาทำร้ายเด็ก ดัน ร.ร.อนุบาลทั่วประเทศ ติดตั้งกล้อง CCTV