ฝ่ายความมั่นคง ขอสภา งดประชุม กมธ.ที่เกี่ยวข้องกับการเมือง

กมธ.แก้ รธน. งดประชุม 15-16 ต.ค.หลังฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือ ด้าน “อัครเดช”มั่นใจพิจารณาจบสัปดาห์หน้า ไม่ต้องขยายเวลา ดับฝันเปิดวิสามัญ

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ เปิดเผยว่า ทางกมธ.ได้งดการประชุม 2 วัน คือ ในวันนี้ (15 ต.ค.) และวันพรุ่งนี้ (16 ต.ค.) เนื่องจาก ฝ่ายความมั่นคง ได้ขอความร่วมมือมา ให้ฝ่ายนิติบัญญัติ งดการประชุม กมธ. ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองไปก่อน ดังนั้น กมธ.จะมีการประชุมกันต่อในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่า หากเป็นเช่นนั้นจะทำให้ กมธ.ฯเหลือเวลาการประชุมเพียง3 นัดสุดท้าย ทางกมธ.ฯจะมีการขอขยายระยะเวลาการทำงานเพิ่มหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า มั่นใจว่า กมธ.ฯ ยังสามารถพิจารณาได้ทันหากบ้านเมืองมีความสงบ โดยจะไม่ขอขยายระยะเวลาเพิ่ม ซึ่งกมธ.จะเพิ่มเวลาการประชุมในแต่ละวันเพื่อชดเชยการทำงานก็น่าจะเพียงพอ

นายอัครเดช กล่าวต่อว่า ส่วนข้อเรียกร้องที่ให้มีการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเพื่อลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น ไม่สามารถดำเนินการได้ทัน เพราะมีขั้นตอนของทั้ง ส.ส.หรือ ส.ว. ที่จะต้องเข้าชื่อกัน เพื่อเสนอต่อประธานรัฐสภา

และยังมีขั้นตอนการทูลเกล้าฯพระราชกฤษฎีกาอีก ซึ่งต้องใช้เวลาดำเนินการ และตามกำหนด มีพระราชกฤษฎีกา เปิดประชุมสภาสมัยสามัญ ประจำปีครั้งที่ 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้แล้ว จึงถือว่าใกล้ถึงเวลาประชุมสภาฯตามปกติแล้ว

สำหรับบรรยากาศบริเวณหน้าอาคารรัฐสภา มีทหารจาก พล.ร.9 กว่า 100 นายเข้าควบคุมพื้นที่ทั้งหมด โดย นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ภาพบรรยากาศพร้อมข้อความ ระบุว่า เช้านี้ (15 ต.ค.63) มีทหาร 100 กว่านาย ได้เข้าไปประจำการที่รัฐสภา ทั้งบริเวณด้านหน้าทางเข้า-ออก และเดินตรวจตราภายในลานจอดรถ

โดยอ้างว่ามาเฝ้าระวังป้องกันรัฐสภา ทั้งๆที่ผู้ชุมนุมนัดหมายกันช่วงเย็นที่แยกราชประสงค์ ไม่ได้มีทีท่าว่าจะเคลื่อนย้ายมาแถวเกียกกายเลย สถานการณ์เช่นนี้ คล้ายกับสถานการณ์ก่อนเกิดรัฐประหารปี 2557 ผมหวังว่าจะไม่มีคนคิดสั้นนะครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์ ประกาศแบน ข้อความคุกคาม แสดงความเกลียดชัง -ปฏิเสธการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
บทความถัดไปจอนนี่ แอนโฟเน ฟ้องอดีตหุ้นส่วน’เจแฮร์’ใช้ภาพโฆษณาทั้งที่แยกทางแล้ว เรียก 50 ล้าน