‘หมอสุภัทร’ ชวนชาวสงขลาร่วมแฟลชม็อบหาดใหญ่ ต้านรปห. จี้ปล่อยผู้ชุมนุมม็อบ 14 ตุลา

“หมอสุภัทร” โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว การสลายการชุมนุมหน้าทำเนียบและจับแกนนำ “เผย” เป็นเสมือนรัฐประหารเงียบ “อย่าให้การอยู่คุกของเพื่อนสูญเปล่า” ชวนสาวกออกจากบ้านทำอะไรได้ก็ทำ

วันที่ 15 ต.ค. นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.รพ.จะนะ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ผมอยากจะเล่าประสบการณ์ในช่วงวิกฤตสลายม็อบค้านถ่านหินเทพา ซึ่งมีลักษณะคล้ายๆ กับการสลายการชุมนุม 14 ตุลาคม

ในครั้งที่ชาวบ้านที่ค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา เดินเท้ารณรงค์ 4 วัน เพื่อมายื่นหนังสือกับมือนายกฯประยุทธ์ ที่ศาลากลางสงขลา ผลก็คือในวันสุดท้ายที่เดินห่างที่ประชุม ครม.สัญจรเพียงไม่ถึงกิโลเมตร ชาวบ้านก็ถูกสลายการชุมนุมในช่วงเย็น แกนนำ 17 คนถูกจับโดยไม่มีหมายศาล และต้องนอนคุก 2 คืน

หลังการสลายการชุมนุม แกนนำถุกจับ ชาวบ้านอีกร่วม 100 คนที่เดินมาในขบวนนั้นกระจัดกระจาย โกรธแค้น สับสน จะเคลื่อนยังไงกันต่อไปดี

ผมเองและพี่แทนกิตติภพไม่ได้ไปเดินด้วย จึงไม่โดนจับ เราสองคนพร้อมเพื่อนฝูงและนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยหลายคน ได้เข้าไปรวมพี่น้องเทพาในทันที ประชุมและวิเคราะห์สถานการณ์ ชาวบ้านยืนยันไม่กลับเทพา ยังปักหลักพักค้างในพื้นที่ชุมชนสลัมที่คอยดูแลความปลอดภัยให้ คืนนั้นเป็นคืนที่มีความหมายมาก เป็นคืนแห่งการจัดแถวสอง การปลุกปลอบ การประสานสิบทิศ และการวางแผนเพื่อลุกขึ้นมาใหม่

วิธีคิดของผู้มีอำนาจนั้นมักจะคิดว่า จับแกนนำได้ ทุกอย่างจะจบ ทุกอย่างจะค่อยๆ อ่อนแรงลงไปเอง ซึ่งก็จริงในหลายกรณี แต่กรณีการต่อสู้คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาเราแพ้ไม่ได้ แม้ถูกสลายการชุมนุมและแกนนำโดนจับ แต่แถวสองแถวสามก็สามารถลุกขึ้นยืนหยัดต่อเนื่อง กดดันจนทุกคนได้รับการประกันตัว และได้รับชัยชนะหยุดโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาได้ในที่สุด

การสลายการชุมนุมหน้าทำเนียบและการจับแกนนำ และการประกาศ พรก.ฉุกเฉินในครั้งนี้ เสมือนเป็นการรัฐประหารเงียบ และถือเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญที่สุดในการเดินหน้าสังคมไทย ว่าขบวนประชาธิปไตยจะเข้มแข็งพอที่จะคัดง้างกับอำนาจปืนอำนาจรัฐเพียงใด

ออกจากบ้าน ลงมือปฏิบัติการสันติวิธีตามที่แต่ละคนจะทำได้ ทำอะไรได้ทำ อย่าให้การอยู่ในคุกของเพื่อนเราต้องสูญเปล่า อีกไม่นานปวงประชาจะมีชัยเหนือเผด็จการ

นพ.สุภัทร โพสต์ข้อความเพิ่มเติมว่า เรียนเชิญพี่น้องประชาชนผู้รักในความยุติธรรม และไม่สยบยอมต่ออำนาจของเผด็จการ มาเจอกันหน้าค่ายเสนาณรงค์ หาดใหญ่ เย็นวันนี้ เวลา 17.00 น.

การนัดหมายครั้งนี้มีข้อเรียกร้องหลักๆ คือ

1.ปล่อยเพื่อนเราทั้งหมด และหยุดคุกคามประชาชน
2.ยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน
3.ไม่เอาการรัฐประหาร

Flashmob หาดใหญ่ หนุนเสริมการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชิญทุกท่านเข้าร่วม ทำในสิ่งที่เราทำได้ ตามสิทธิเสรีภาพที่เรามี

ผมไปร่วมแน่นอนครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ต่างประเทศจีน พบนายกฯ เตรียมให้ไทยใช้วัคซีนโควิด-19 เป็นลำดับต้นๆ
บทความถัดไปมสธ. เปิดตัว STOU MODULAR  เน้นพัฒนาสมรรถนะควบคู่การทำงาน